UNESCO công bố tài liệu đô thị 3D về các khu vực lịch sử bị ảnh hưởng bởi vụ nổ Beirut

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Các vụ nổ ngày 4/8/2020 tại cảng Beirut, Li Băng (Lebanon), đã tàn phá nghiêm trọng đến khu phố Gemmayzeh, khu dân cư - thương mại Mar Mikhail và khu dân cư Karantina, là những nơi tập trung một số di tích và địa điểm lịch sử, cũng như các ngành công nghiệp văn hóa quan trọng đóng góp vào nền kinh tế sáng tạo của Li Băng.

Đây được xem là bước đầu tiên hướng tới việc khôi phục và tái thiết các khu vực lịch sử này. UNESCO đã đưa ra một tài liệu kỹ thuật quy mô lớn với sự hợp tác của Tổng cục Cổ vật Li Băng (DGA) và Iconem, một tổ chức chuyên về số hóa định dạng 3D các di tích, di sản đang bị đe dọa.

Ông Ernesto Ottone R., Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO, phụ trách Văn hóa cho biết: “Bây giờ giai đoạn khẩn cấp đã qua và các tòa nhà đã được đảm bảo an toàn, chúng ta cần chuyển sang giai đoạn tái thiết và phục hồi. Tài liệu kỹ thuật này là bước quan trọng đầu tiên cho hướng đi đó.”

Tài liệu kỹ thuật được tài trợ bởi Quỹ Khẩn cấp Di sản của UNESCO sẽ cung cấp dữ liệu kiến ​​trúc quan trọng và các hướng dẫn chi tiết cho DGA trong việc phục hồi các không gian văn hóa đô thị những tòa nhà lịch sử được chọn, bao gồm Cung điện Sursock. Đặc biệt, một mô hình 3D đa tỷ lệ của ba khu vực lịch sử này sẽ được đầu tư phát triển.

“Chúng tôi đang cùng với UNESCO và DGA thực hiện khảo sát địa hình và đô thị về các khu vực bị ảnh hưởng bằng máy bay không người lái, nhằm thu thập dữ liệu địa hình và kiến ​​trúc chi tiết của các khu vực Gemmayzeh, Mar Mikhail và Karantina”, Giám đốc điều hành Yves Ubelmann của Iconem giải thích.

Sự hỗ trợ của Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO dành cho Li Băng nằm trong khuôn khổ triển khai Sáng kiến ​​Li Beirut, do Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay phát động vào ngày 27/8/2020. Là một lời kêu gọi gây quỹ quốc tế, Sáng kiến Li Beirut có mục tiêu hỗ trợ việc khôi phục các trường học, các tòa nhà di sản, bảo tàng, phòng trưng bày, phục hồi đời sống văn hóa và nền kinh tế sáng tạo của Beirut. Thông qua Quỹ Khẩn cấp Di sản, UNESCO đã hỗ trợ DGA trong giai đoạn ứng phó tức thời, với việc ổn định khẩn cấp hai tòa nhà lịch sử nhằm ngăn chặn nguy cơ sụp đổ, đồng thời thực hiện các hoạt động khôi phục đời sống văn hóa, tăng cường khả năng phục hồi của các nghệ sĩ cũng như các nhà sản xuất văn hóa Li Băng.

Những hình ảnh của Gemmayzeh, Mar Mikhail và Karantina trước vụ nổ Beirut:

UNESCO công bố tài liệu đô thị 3D về các khu vực lịch sử bị ảnh hưởng bởi vụ nổ Beirut ảnh 1

Khu dân cư Karantina (Ảnh: thenationalnews)


UNESCO công bố tài liệu đô thị 3D về các khu vực lịch sử bị ảnh hưởng bởi vụ nổ Beirut ảnh 2

Phố Gemmayzeh (Ảnh: Living Lebanon)

UNESCO công bố tài liệu đô thị 3D về các khu vực lịch sử bị ảnh hưởng bởi vụ nổ Beirut ảnh 3

Khu dân cư - thương mại Mar Mikhail trước và sau vụ nổ (Ảnh: BBC)

Theo UNESCO
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.