UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên tại Bỉ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận thêm 11 khu vực trên thế giới trở thành Khu dự trữ sinh quyển, nâng tổng số khu vực được bảo vệ lên 759 tại 136 quốc gia. Trong số những khu vực mới được công nhận, có một điểm đến nổi bật là Kempen-Broek, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Bỉ trên bản đồ Khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Kempen-Broek - nằm ở phía Bắc “Xứ sở socola” - mang vẻ đẹp bình dị với sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên ấn tượng và dấu ấn lịch sử lâu đời. Nơi đây được biết đến như thiên đường của loài chuồn chuồn với hệ sinh thái đa dạng, bao gồm các đồng cỏ, cánh đồng trù phú ở thung lũng và khu vực cao nguyên dành cho nông nghiệp. Điểm đặc biệt thu hút du khách là những khu vực hoang dã rộng lớn ở phía Bắc, nơi ẩn chứa những di tích lịch sử nhân loại hấp dẫn. Tọa lạc trên những ngọn đồi, các thị trấn và làng mạc tô điểm cho bức tranh phong phú này, Kempen-Broek là nơi các loài chim sinh sôi và phát triển trong những khung cảnh đa dạng.

Với diện tích 264 km2 và dân số khoảng 75.000 người, Kempen-Broek có ngành du lịch và nông nghiệp đóng vai trò trụ cột trong nền kinh tế địa phương. Việc được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển sẽ góp phần thúc đẩy bảo tồn cảnh quan độc đáo, đa dạng sinh học và di sản văn hóa của khu vực, đồng thời mở ra tiềm năng phát triển du lịch bền vững và các hoạt động kinh tế thân thiện với môi trường.

Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng của Bỉ trong nỗ lực bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững. Kempen-Broek hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách yêu thích thiên nhiên hoang sơ và văn hóa độc đáo.

Các khu dự trữ sinh quyển mới khác được UNESCO công nhận nằm ở Colombia, Tây Ban Nha, Italy, Mông Cổ, Hà Lan, Philippines, Hàn Quốc, Cộng hòa Dominicana và Slovenia. Với diện tích 37.400 km2, tương đương diện tích của Hà Lan, các Khu dự trữ sinh quyển mới đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các giải pháp địa phương cho những thách thức mang tính toàn cầu. Mạng lưới này cung cấp nền tảng cho giới khoa học, cộng đồng địa phương và các nhà hoạch định chính sách thử nghiệm những cách tiếp cận liên ngành nhằm hiểu rõ và quản lý hiệu quả mối quan hệ giữa hệ thống xã hội và kinh tế.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà