UNESCO đề nghị hỗ trợ bảo vệ di sản văn hóa sau căng thẳng Campuchia - Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) đã đề nghị hỗ trợ kỹ thuật cho Campuchia và Thái Lan để giúp bảo vệ và bảo tồn các di sản văn hóa có khả năng bị ảnh hưởng bởi các cuộc giao tranh quân sự gần đây dọc biên giới chung của hai nước.
Người dân sơ tán khỏi tỉnh biên giới Oddar Meanchey thuộc Campuchia, sau khi căng thẳng tái diễn tại khu vực biên giới giữa Thái Lan và Campuchia.
Người dân sơ tán khỏi tỉnh biên giới Oddar Meanchey thuộc Campuchia, sau khi căng thẳng tái diễn tại khu vực biên giới giữa Thái Lan và Campuchia.

Trong tuyên bố được đưa ra ngày 30/7 tại Phnom Penh, UNESCO tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Campuchia và Thái Lan đánh giá thiệt hại, thực hiện các biện pháp bảo vệ và đảm bảo công tác bảo vệ lâu dài các di sản văn hóa, bao gồm cả những di sản được UNESCO công nhận.

Thông cáo nêu rõ: “UNESCO bày tỏ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để đảm bảo việc bảo vệ các di sản, đánh giá thiệt hại tiềm ẩn và thực hiện mọi hành động bảo vệ cần thiết”.

Đề nghị này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng các cuộc đụng độ gần đây có thể đã gây thiệt hại cho di sản văn hóa ở cả hai quốc gia. UNESCO đã khởi động công tác giám sát bằng vệ tinh các khu vực bị ảnh hưởng và xác nhận rằng một số di sản, bao gồm cả các di sản thế giới, có thể đã bị ảnh hưởng.

Để hỗ trợ các nỗ lực bảo vệ, UNESCO đã chia sẻ tọa độ địa lý của các di sản với cả Campuchia và Thái Lan, đồng thời nhắc nhở chính phủ hai nước về các cam kết của hai bên theo các công ước quốc tế. Tổ chức này kêu gọi hai bên duy trì các nghĩa vụ của mình theo Công ước Hague năm 1954 về Bảo vệ di sản văn hóa trong trường hợp xung đột vũ trang và Công ước năm 1972 về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

UNESCO nhấn mạnh: "Hòa bình là điều kiện thiết yếu để bảo vệ di sản văn hóa", đồng thời hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn gần đây, cũng như kêu gọi hai bên đảm bảo các di sản được bảo vệ khỏi bị xâm hại thêm.

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.