UNESCO đưa yếu tố con người vào công cuộc đô thị hóa

[Ngày Nay] - Ngày 26/10, thành phố Paris chào đón các thị trưởng, các ủy viên hội đồng thành phố, các nghệ sĩ và các bên liên quan từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự một sự kiện kéo dài một ngày tại Trụ sở chính UNESCO. Sự kiện nhằm tôn vinh và thúc đẩy việc quản lý đô thị toàn diện và bền vững, lấy con người làm trung tâm.
UNESCO đưa yếu tố con người vào công cuộc đô thị hóa

Theo chủ đề của Ngày thành phố thế giới (31-10) năm 2018 “Xây dựng các thành phố bền vững và có tính đàn hồi”, UNESCO đang ủng hộ nhân bản hóa đô thị hóa, một nhu cầu ngày càng bức thiết khi các thành phố tiếp tục phát triển. Hiện có khoảng 3,9 tỷ người sống tại các khu đô thị, tương đương một nửa dân số thế giới, con số này dự kiến đạt 5 tỷ vào năm 2030.

Sự kiện này nhằm mục đích nâng cao nhận thức về các thách thức xét trên khía cạnh văn hóa xã hội nảy sinh bởi quá trình đô thị hóa nhanh chóng.

Các diễn giả nổi tiếng tại sự kiện này bao gồm Thị trưởng của Sheffield (Anh), Magid Magid; cựu thuyền nhân từ Somalia, Ted Terry; Thị trưởng của Clarkston (Georgia, Hoa Kỳ) và Thị trưởng Teresita de Jesús Luis Ojeda, thị trưởng bản địa trẻ tuổi của San Dionisio del Mar ở Mexico.

Chương trình bao gồm ba nội dung thảo luận chính:

- Thành phố toàn diện và bền vững.

- Đổi mới để phát triển đô thị bền vững.

- Sức mạnh của nghệ thuật trong không gian đô thị.

Sự kiện này cũng sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ đô thị bao gồm Kouka và Shuck One (graffiti), xTend và Atipik (hip hop), kết thúc với màn chiếu phim tài liệu của Jérôme Thomas về chủ nghĩa tranh tường hiện đại.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.