UNESCO khởi động dự án hợp tác 'Vì một thế giới không rác thải'

[Ngày Nay] - Vừa qua, tại Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ khởi động dự án hợp tác “Vì một thế giới không rác thải”. 
Biến rác thải thành sản phẩm có ích.
Biến rác thải thành sản phẩm có ích.

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Hà Nội cho biết, Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến môi trường đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có vấn nạn rác thải. Việc xả thải bừa bãi, không có phân loại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng cũng như biến đổi khí hậu.

“Rác thải có thể chỉ là rác thải, nhưng nó cũng có thể là nguồn cảm hứng nghệ thuật cho các nghệ sĩ. Cùng một lúc khai thác sức mạnh của nghệ thuật để kể một câu chuyện, kích thích suy nghĩ và cảm xúc, từ đó thay đổi hành vi ứng xử của cộng đồng đối với môi trường là một cách làm thiết thực. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích và kêu gọi mọi người hãy tái tạo lại rác thải, biến chúng thành đồ dùng, vật dụng tái chế có ích. Như vậy, lượng rác thải sẽ được hạn chế bớt”- ông Croft chia sẻ. 

Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam rất vui mừng được hợp tác với Coca-Cola để phát triển các phương pháp quản lý rác thải sáng tạo, có ảnh hưởng và bền vững cho các cộng đồng trên toàn quốc. Theo đó, Hội đồng Anh sẽ xây dựng mạng lưới các đối tác Việt Nam và quốc tế, cũng như vận dụng những hiểu biết sâu sắc về nhu cầu của cộng đồng trong quá trình thực hiện dự án; xây dựng các hướng tiếp cận, phương pháp và chương trình giảng dạy để điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu và bối cảnh của các EKOCENTER và các cộng đồng xung quanh. 

Chia sẻ tại Lễ khởi động, Bí thư Trung ương Đoàn, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, hơn bao giờ hết, việc tăng cường nhận thức trong cộng đồng, đặc biệt là thanh niên về các vấn đề tái chế rác thải, tăng cường ý thức và các hoạt động cụ thể bảo vệ môi trường có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ cộng đồng xã hội nói chung và quốc gia nói riêng. Vì vậy, trong thời gian qua, Trung ương Đoàn đã chủ trì tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, góp phần nâng cao ý thức trong thanh thiếu niên về bảo vệ môi trường, với những hoạt động có quy mô lớn như: Chương trình “Hãy làm sạch biển” đã được tổ chức rộng khắp với sự tham gia của hàng vạn thanh niên, góp phần làm đẹp cảnh quan, hạn chế tình trạng ô nhiễm rác thải tại các bãi biển của Việt Nam. “Trung ương Đoàn cam kết sẵn sàng phối hợp và cũng đề xuất với UNESCO, Coca-Cola và các đơn vị mở rộng triển khai các hoạt động khác góp phần cải thiện môi trường sống”- ông Tuấn nói. 

Trong khuôn khổ hợp tác, UNESCO và Coca-Cola sẽ công bố giải thưởng nghệ thuật tái chế, nhằm tìm kiếm những tài năng sáng tạo trong việc phát triển các tác phẩm nghệ thuật bằng cách sử dụng vật liệu tái chế dành cho trẻ em từ 15 tuổi trở lên; khuyến khích đề xuất ý tưởng cho các dự án nghệ thuật và thiết kế trưng bày ngoài trời để tái sử dụng rác thải nhựa và nhôm. Ngoài việc phát hành các giải thưởng cụ thể, chương trình sẽ hỗ trợ tài chính để thực hiện các ý tưởng tốt nhất với số tiền tối đa 100 triệu đồng. 

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.