UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Thư viện Quốc gia El Salvador

[Ngày Nay] - Những cơn mưa lớn đã tấn công El Salvador kể từ cuối tháng 4/2019 đã làm hư hại đáng kể Thư viện Quốc gia, Nhà hát Quốc gia El Salvador và các bộ sưu tập tài liệu trong các cơ sở này.
UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Thư viện Quốc gia El Salvador

Bộ Văn hóa El Salvador  đã đề nghị UNESCO hỗ trợ  khẩn cấp nhằm bảo vệ và phục hồi các tòa nhà cũng như những bộ sưu tập lịch sử, một phần của di sản tư liệu và xây dựng của đất nước này. Theo chính quyền địa phương, Thư viện Quốc gia và Nhà hát Quốc gia đã chịu những thiệt hại lớn về cấu trúc tổng thể. Bộ sưu tập các bài báo có giá trị, bao gồm các nội dung liên quan đến những khía cạnh quan trọng của đất nước thời kỳ hậu độc lập, cũng đã bị hư hại nghiêm trọng.

Phúc đáp đề nghị này, UNESCO đã lập tức cung cấp hỗ trợ kỹ thuật thông qua Quỹ khẩn cấp Di sản. Các vật liệu và thiết bị như đồng hồ đo nhiệt độ, máy móc đo lường độ ẩm, hộp đóng gói và vật liệu bảo vệ được thiết kế đặc biệt cho các bộ sưu tập tài liệu đã được cung cấp để phục hồi và lưu trữ các vật phẩm vô giá có nguy cơ hư hại.

Tổ chức này cũng yêu cầu các chuyên gia tiếp tục đánh giá thiệt hại và cung cấp lời khuyến nghị cho các cơ quan có trách nhiệm, bao gồm các chiến lược để ngăn chặn thảm họa tương tự tại các tổ chức văn hóa và kho lưu trữ khác ở El Salvador.

Vào ngày 8/5, Giám đốc và Đại diện của UNESCO tại Costa Rica, El Salvador, Honduras, Nicaragua và Panama, bà Esther Kuisch Laroche cùng với Bộ trưởng Bộ Văn hóa El Salvador, bà Silvia Elena Regalado đã đến thăm các địa điểm bị ảnh hưởng bởi thiên tai và bàn giao các thiết bị và vật liệu thiết yếu cho việc trục vớt các tài liệu của Thư viện Quốc gia bị hư hại do trận lụt.

Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Kuisch Laroche đã bày tỏ sự cảm kích đối với những hỗ trợ đầy đủ của UNESCO, cũng như động viên các nhân viên của Thư viện nỗ lực thực hiện việc phục hồi những tài liệu bị hư hỏng sau đợt lũ lụt.

Vụ việc ở El Salvador cho thấy tầm quan trọng của việc giảm thiểu rủi ro từ thiên tai đối với các di sản cũng như các biện pháp phòng ngừa, ứng phó và bảo tồn di sản dưới mọi hình thức.

UNESCO sẽ tổ chức các hội thảo về chủ đề này ở El Salvador, Honduras, Panama và Costa Rica trong vòng ba tháng tới. Các hội thảo/khóa đào tạo này nhằm hỗ trợ các chính phủ, thư viện, các kho tài liệu lưu trữ và bảo tàng phối hợp cùng xây dựng các kế hoạch hành động nhằm bảo vệ, bảo tồn và khôi phục di sản tư liệu.

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.