Tài trợ cho giáo dục giảm, đặc biệt trong giáo dục tiểu học

[Ngày Nay] - Năm 2017, tài trợ cho giáo dục đạt 13,2 tỷ USD, giảm 2% tương đương 288 triệu USD so với năm 2016. Các số liệu do Báo cáo Giám sát Giáo dục Toàn cầu do UNESCO công bố cho thấy mức độ tài trợ cho giáo dục tiếp tục rơi vào tình trạng trì trệ, mức tăng trung bình chỉ 1% mỗi năm kể từ năm 2009.
Tài trợ cho giáo dục giảm, đặc biệt trong giáo dục tiểu học

Những số liệu này khiến chúng ta đặt dấu hỏi về cam kết toàn cầu để đạt được mục tiêu phát triển bền vững (SDG) 4 - mục tiêu giáo dục toàn cầu. Việc chi tiêu cho giáo dục rời rạc không thể giúp cải thiện tình hình. Một cơ chế đa phương mang tên “Định chế tài chính quốc tế cho Giáo dục”, nhằm mục đích giảm chi phí vay cho giáo dục tại các nước thu nhập trung bình dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng này.

Các nhà tài trợ đã không thực hiện lời hứa hoàn thành mục tiêu của Liên Hợp Quốc là dành 0,7% tổng thu nhập quốc dân cho viện trợ nước ngoài. Chỉ cần thực hiện điều đó và phân bổ 10% khoản viện trợ nói trên cho giáo dục tiểu học và trung học, sẽ đủ để lấp đầy khoảng trống tài chính hàng năm 39 tỷ USD. Trong số 10 nhà tài trợ cho giáo dục hàng đầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD,  Anh là quốc gia G7 duy nhất đảm bảo con số mục tiêu của Liên Hợp Quốc là 0,7% tổng thu nhập quốc dân cho viện trợ nước ngoài.

Nhìn chung, Đức đứng đầu bảng các nhà tài trợ cho giáo dục với mức giải ngân 2 tỷ USD trong năm 2017, tiếp theo là Hoa Kỳ với 1,5 tỷ USD và Pháp với 1,3 tỷ USD. Pháp là nước đã tăng tài trợ nhiều nhất từ năm 2016 đến 2017, với tổng số tiền là 207 triệu USD. Điều này phù hợp với thông báo rằng Pháp sẽ tăng hỗ trợ phát triển chính thức lên 0,55% tổng thu nhập quốc dân vào năm 2022.

Tuy nhiên, 58% viện trợ của Đức và 69% viện trợ của Pháp hướng vào học bổng và chi phí cho sinh viên từ các nước đang phát triển để theo học tại các trường. Khoản viện trợ còn lại cho giáo dục phổ thông giảm hơn nữa trong năm qua, tương đương 5% hoặc 534 triệu USD, do viện trợ cho giáo dục đại học tăng lên, trong khi viện trợ cho giáo dục trung học giảm 2% và viện trợ cho giáo dục cơ bản giảm 8% từ năm 2016 đến 2017.

Ông Antoninis - Giám đốc Báo cáo định hướng giáo dục toàn cầu nói rằng các xu hướng kể trên là dấu hiệu đáng báo động: “Sự giảm viện trợ cho giáo dục có thể là một điều đáng mừng nếu lý do là bởi các chính phủ cần ít hơn, nhưng điều này dường như không đúng trong tình hình hiện tại. Trung bình, chính phủ ở các nước thu nhập thấp chi tiêu trung bình 16% ngân sách cho giáo dục, cao hơn nhiều so với các nước giàu hơn. Khi không có tài trợ, sẽ rất khó để đạt được mục tiêu lớn về giáo dục”.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.