UNESCO hỗ trợ người tị nạn Ukraine qua chương trình phát thanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đã phối hợp với các đài truyền hình địa phương tại Ukraine như Teleradio-Moldova (TRM) triển khai một loạt chương trình phát sóng nhằm cung cấp thông tin và hỗ trợ thiết thực cho người tị nạn.
UNESCO hỗ trợ người tị nạn Ukraine qua chương trình phát thanh. Ảnh: UNESCO
UNESCO hỗ trợ người tị nạn Ukraine qua chương trình phát thanh. Ảnh: UNESCO

Dự án được tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản như một phần Kế hoạch Ứng phó Khẩn cấp với người tị nạn Ukraine của Liên Hợp Quốc. Nhờ đó, TRM đã sản xuất và phát sóng gần 100 chương trình tiếng Ukraine dành cho hàng chục nghìn người tị nạn tại Moldova.

Nội dung các chương trình xoay quanh nhiều chủ đề thiết yếu như y tế, giáo dục, nhà ở và cuộc sống hàng ngày ở Moldova. Hơn 200 người tị nạn, chuyên gia và đại diện tổ chức nhân đạo đã tham gia chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm, góp phần mang đến cho người xem những thông tin hữu ích và đáng tin cậy.

Bên cạnh cung cấp thông tin, dự án còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đối thoại và hiểu biết giữa người tị nạn và cộng đồng sở tại. Nhờ các chương trình phát sóng, những định kiến và thông tin sai lệch được đính chính, tạo dựng niềm tin và sự kết nối giữa hai bên.

UNESCO hỗ trợ người tị nạn Ukraine qua chương trình phát thanh ảnh 1

Những định kiến và thông tin sai lệch được đính chính. Ảnh: Teleradio Moldova

16 nhà quay phim, phóng viên, biên tập viên và đài phát thanh người Ukraine đã được tuyển dụng và đào tạo để tham gia vào quá trình sản xuất chương trình. Nhờ đó, các chương trình không chỉ mang đến thông tin chính xác mà còn thể hiện góc nhìn và trải nghiệm chân thực của cộng đồng người tị nạn.

Ngoài ra, dự án cũng dành riêng một số chương trình cho trẻ em. Loạt phim hoạt hình "Aura và Tania" kể về tình bạn giữa hai cô bé, một người Moldova và một người Ukraine, đã giúp trẻ em từ hai nền văn hóa học ngôn ngữ và văn hóa của nhau một cách nhẹ nhàng và vui vẻ.

UNESCO hỗ trợ người tị nạn Ukraine qua chương trình phát thanh ảnh 2

Dự án cũng dành riêng một số chương trình cho trẻ em. Ảnh: UNESCO

Với những nỗ lực của UNESCO, TRM và các bên liên quan, dự án phát sóng dành cho người tị nạn Ukraine tại Moldova đã gặt hái được nhiều thành công. Không chỉ cung cấp thông tin thiết yếu và hỗ trợ người tị nạn hòa nhập vào cộng đồng mới, dự án còn góp phần thúc đẩy sự hiểu biết và gắn kết giữa người tị nạn và người dân địa phương, tạo dựng nền tảng cho một tương lai hòa bình và hòa nhập cho tất cả mọi người.

Theo UNESCO
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam ngày 26/12/2023. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Lãnh đạo các đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Điện, thư, thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
(Ngày Nay) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Lãnh đạo nhiều quốc gia đã gửi điện/thư/thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Nguyễn Phú Trọng.