UNESCO tăng cường thúc đẩy giáo dục chuyển đổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giáo dục chuyển đổi gồm Giáo dục công dân toàn cầu và Giáo dục vì sự phát triển bền vững. Chúng trang bị cho thế hệ trẻ những công cụ, giá trị, kiến thức và thái độ cần thiết để tạo nên sự thay đổi tích cực.
UNESCO thúc đẩy giáo dục chuyển đổi. Ảnh: UNESCO
UNESCO thúc đẩy giáo dục chuyển đổi. Ảnh: UNESCO

Giáo dục chuyển đổi được coi là phương pháp giáo dục tiên tiến, hướng đến việc trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề thực tế. Mục tiêu của phương pháp này là tạo ra thế hệ tương lai có khả năng thích ứng và phát triển trong một thế giới luôn thay đổi.

Trên hành trình này, các tổ chức giáo dục đại học (Tiếng Anh: Higher Education Institutions - HEIs) đóng vai trò vô cùng quan trọng. HEIs là nơi đào tạo giáo viên, những người sẽ trực tiếp truyền cảm hứng, kiến thức cho thế hệ trẻ.

Nhận thức được tầm quan trọng của sứ mệnh này, Văn phòng Khu vực Đa ngành của UNESCO tại Beirut, Lebanon cam kết thúc đẩy giáo dục chuyển đổi thông qua giáo dục đại học trên khắp các quốc gia Ả Rập.

Vai trò tiên phong của UNESCO trong thúc đẩy giáo dục chuyển đổi

UNESCO đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy giáo dục chuyển đổi thông qua các hoạt động nghiên cứu, tập hợp mạng lưới và hỗ trợ hợp tác quốc tế. Nỗ lực này hướng đến mục tiêu xây dựng hệ thống giáo dục toàn diện, giúp thế hệ trẻ phát triển toàn diện và góp phần xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

UNESCO tăng cường thúc đẩy giáo dục chuyển đổi ảnh 1

Hội nghị thượng đỉnh về giáo dục chuyển đổi. Ảnh: United Nations/Cia Pak

Một số hoạt động nổi bật của UNESCO trong lĩnh vực Giáo dục chuyển đổi bao gồm: Nghiên cứu, đánh giá mức độ áp dụng giáo dục chuyển đổi tại các trường đại học; Tập hợp mạng lưới các trường đại học để cùng phát triển các khóa học về đào tạo giáo viên; Hỗ trợ hợp tác quốc tế thông qua các chương trình và dự án.

Trao quyền cho giáo viên tương lai

Nỗ lực thúc đẩy giáo dục chuyển đổi cần sự chung tay, góp sức của tất cả các bên liên quan, đặc biệt là giáo viên. UNESCO chú trọng đến trao quyền cho giáo viên tương lai thông qua đào tạo giáo dục chuyển đổi.

Hướng dẫn “Đưa giáo dục chuyển đổi vào đào tạo giáo viên thực tập: Hướng dẫn cho các trường đại học và cơ sở đào tạo giáo viên ở khu vực Ả Rập” do UNESCO phát hành là một ví dụ điển hình cho nỗ lực này. Hướng dẫn cung cấp cho các nhà giáo dục và lãnh đạo những kiến thức chuyên sâu, chiến lược thực tiễn để xây dựng các chương trình đào tạo giáo viên mang tính đột phá. Nhờ đó, thế hệ giáo viên tương lai sẽ được trang bị đầy đủ công cụ để tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững trong hệ thống giáo dục. UNESCO cam kết đồng hành cùng các nhà giáo dục và các bên liên quan để thực hiện sứ mệnh cao cả này.

Theo UNESCO
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.