UNESCO triển khai hệ thống theo dõi lũ lụt và hạn hán ở Zimbabwe

[Ngày Nay] - Một hệ thống thí điểm về phòng chống lũ lụt và hạn hán (ZFDM) nhằm quản lý các rủi ro về lũ lụt và hạn hán ở Zimbabwe chính thức đi vào hoạt động từ ngày 27/11 tại Harare.
Hạn hán đe dọa nhiều khu vực thuộc Zimbabwe.
Hạn hán đe dọa nhiều khu vực thuộc Zimbabwe.

ZFDM cung cấp nền tảng nhằm theo dõi và đưa ra dự báo về nguy cơ lũ lụt và hạn hán sắp diễn ra, tại thời điểm Zimbabwe đang phải chiến đấu với hạn hán và lũ lụt do El Niño và La Niña gây ra.

Những hiện tượng biến đổi khí hậu này đang gây thiệt hại về người và của, ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế đang căng thẳng của đất nước này.

Bộ trưởng Bộ Đất đai, Nông nghiệp, Nước, Khí hậu và Tái định cư nông thôn Honence Perence Shiri đã có bài phát biểu quan trọng tại lễ ra mắt hệ thống.

Cùng xuất hiện tại buổi lễ còn có Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Phát triển Khoa học và Công nghệ, ngài Amon Murwira; Bộ trưởng Chính quyền địa phương và các công trình công cộng, ngài July Moyo; Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc, bà Maria Ribeiro; đại diện các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc; các quan chức chính phủ cao cấp và các đối tác trong các lĩnh vực dịch vụ môi trường, nước và khí hậu.

UNESCO và Đại học Princeton đã phát triển “Hệ thống theo dõi lũ lụt và hạn hán châu Phi” (AFDM) vào năm 2011, cung cấp nền tảng để giám sát và đưa ra dự báo về các nguy cơ lũ lụt và hạn hán sắp tới trong toàn châu Phi.

Dựa trên nỗ lực mang tính khu vực này, một phiên bản quốc gia chi tiết hơn được phát triển dành riêng cho Zimbabwe nhằm tăng cường quản lý rủi ro lũ lụt và hạn hán ở quốc gia này, cũng như hỗ trợ công việc của các cơ quan chính phủ và các bên liên quan trong việc ứng phó thiên tai.

ZFDM đã góp phần vào nỗ lực của Zimbabwe trong việc thành lập Khung quốc gia về dịch vụ khí hậu.

Trước khi ra mắt hệ thống ZFDM, Văn phòng UNESCO khu vực Nam Phi (ROSA) đã tiến hành hội thảo 2 ngày (25 - 26/11/2019) nhằm phát triển và tăng cường năng lực phòng chống thiên tai cùng khả năng chống chịu với các hiện tượng khí tượng thủy văn cực đoan ở Zimbabwe.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.