UNESCO triển khai hệ thống theo dõi lũ lụt và hạn hán ở Zimbabwe

[Ngày Nay] - Một hệ thống thí điểm về phòng chống lũ lụt và hạn hán (ZFDM) nhằm quản lý các rủi ro về lũ lụt và hạn hán ở Zimbabwe chính thức đi vào hoạt động từ ngày 27/11 tại Harare.
Hạn hán đe dọa nhiều khu vực thuộc Zimbabwe.
Hạn hán đe dọa nhiều khu vực thuộc Zimbabwe.

ZFDM cung cấp nền tảng nhằm theo dõi và đưa ra dự báo về nguy cơ lũ lụt và hạn hán sắp diễn ra, tại thời điểm Zimbabwe đang phải chiến đấu với hạn hán và lũ lụt do El Niño và La Niña gây ra.

Những hiện tượng biến đổi khí hậu này đang gây thiệt hại về người và của, ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế đang căng thẳng của đất nước này.

Bộ trưởng Bộ Đất đai, Nông nghiệp, Nước, Khí hậu và Tái định cư nông thôn Honence Perence Shiri đã có bài phát biểu quan trọng tại lễ ra mắt hệ thống.

Cùng xuất hiện tại buổi lễ còn có Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Phát triển Khoa học và Công nghệ, ngài Amon Murwira; Bộ trưởng Chính quyền địa phương và các công trình công cộng, ngài July Moyo; Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc, bà Maria Ribeiro; đại diện các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc; các quan chức chính phủ cao cấp và các đối tác trong các lĩnh vực dịch vụ môi trường, nước và khí hậu.

UNESCO và Đại học Princeton đã phát triển “Hệ thống theo dõi lũ lụt và hạn hán châu Phi” (AFDM) vào năm 2011, cung cấp nền tảng để giám sát và đưa ra dự báo về các nguy cơ lũ lụt và hạn hán sắp tới trong toàn châu Phi.

Dựa trên nỗ lực mang tính khu vực này, một phiên bản quốc gia chi tiết hơn được phát triển dành riêng cho Zimbabwe nhằm tăng cường quản lý rủi ro lũ lụt và hạn hán ở quốc gia này, cũng như hỗ trợ công việc của các cơ quan chính phủ và các bên liên quan trong việc ứng phó thiên tai.

ZFDM đã góp phần vào nỗ lực của Zimbabwe trong việc thành lập Khung quốc gia về dịch vụ khí hậu.

Trước khi ra mắt hệ thống ZFDM, Văn phòng UNESCO khu vực Nam Phi (ROSA) đã tiến hành hội thảo 2 ngày (25 - 26/11/2019) nhằm phát triển và tăng cường năng lực phòng chống thiên tai cùng khả năng chống chịu với các hiện tượng khí tượng thủy văn cực đoan ở Zimbabwe.

Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hưng Yên chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hưng Yên chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Tỉnh Hưng Yên đang hoàn tất các bước chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022. Các khâu tổ chức cho kỳ thi được triển khai thực hiện chu đáo để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Rực rỡ chương trình 'Sao Mai' Quảng Ninh 2022
Rực rỡ chương trình 'Sao Mai' Quảng Ninh 2022
(Ngày Nay) - Tối 3/7, tại Cung Văn hóa Lao động Việt - Nhật (thành phố Hạ Long) đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Sao Mai Quảng Ninh năm 2022 do Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Ba thí sinh đoạt giải nhất ở 3 dòng nhạc được lựa chọn dự thi Sao Mai khu vực phía Bắc năm 2022.