UNESCO và Iceland lập Trung tâm quốc tế về Phát triển năng lực

[Ngày Nay] - Ngày 16/12, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iceland Guðlaugur Þór Þórðarson đã ký thỏa thuận thành lập Trung tâm quốc tế về Phát triển năng lực - Sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên và Thay đổi xã hội, Trung tâm loại 2 dưới sự bảo trợ bởi UNESCO.
Quang cảnh lễ ký.
Quang cảnh lễ ký.

GRÓ - Trung tâm Phát triển Năng lực - tập trung vào bốn lĩnh vực thế mạnh của Iceland như năng lượng địa nhiệt, bình đẳng giới, thủy sản và phục hồi đất đai. Đây là Trung tâm loại 2 đa ngành đầu tiên trong mạng lưới của UNESCO.

Mục tiêu của trung tâm là tăng cường năng lực của các nước đang phát triển ở châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latinh và Caribbean trong bốn lĩnh vực trên, tăng cường khả năng đạt được các mục tiêu quốc tế và quốc gia đặt ra cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững và liên kết chúng với các Mục tiêu Phát triển Bền vững cũng như những ưu tiên toàn cầu của UNESCO là châu Phi và Bình đẳng giới.

Bộ trường Guðlaugur Þór Þórðarson chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng về tiềm năng hợp tác được tăng cường giữa Iceland với UNESCO. Iceland tự hào có thể tiếp tục chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình trong các lĩnh vực quan trọng, phù hợp với các ưu tiên của UNESCO”. Bà Audrey Azoulay thì đánh giá cao về việc thành lập trung tâm đa ngành đầu tiên ở Iceland, bước đi này sẽ củng cố cho các chương trình tương hỗ trong các hoạt động nghiên cứu và xây dựng năng lực.

Nghi thức khai trống tại lễ hội Xuân Ngọa Vân năm 2025.
Khám phá những nét văn hóa đặc sắc lễ hội đầu Xuân
(Ngày Nay) - Đầu Xuân Ất Tỵ, nhiều lễ hội tại các địa phương đã khai hội phục vụ du khách tham quan, chiêm bái, cùng nguyện cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhà nhà an lành, hạnh phúc.
Suối Yến (Quần thể di tích Quốc gia đặc biệt Hương Sơn - chùa Hương, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) tấp nập dòng thuyền chở khách trẩy hội vui Xuân.
Tạo sức bật cho du lịch Việt Nam đạt mục tiêu của năm 2025
(Ngày Nay) - Tháng 1/2025, nhiều địa phương trong cả nước đạt doanh thu nghìn tỷ đồng từ hoạt động du lịch. Thống kê từ 25/1- 2/2/2025, ngành Du lịch cả nước ước đón và phục vụ 12,5 triệu lượt khách nội địa, tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2024.
Du khách cùng hàng vạn người theo đạo Cao Đài tham dự Đại lễ Đức Chí Tôn năm Ất Tỵ 2025.
Tây Ninh: Hàng vạn người tham dự Đại lễ Đức Chí Tôn năm Ất Tỵ 2025
(Ngày Nay) - Tối 5/2, Hội thánh Cao Đài Tây Ninh tổ chức Đại lễ vía Đức Chí Tôn năm Ất Tỵ 2025. Đây là một trong những hoạt động thường niên quan trọng nhất của đạo Cao Đài, nhằm ôn lại truyền thống, nhắc nhở người theo đạo Cao Đài và người dân vùng đạo luôn nhớ ơn các đấng sinh thành, bày tỏ lòng sùng kính đối với đấng Ngọc Hoàng Thượng Đế và cầu cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái dân an, mọi người, mọi nhà được ấm no, hạnh phúc.
Trung bình mỗi ngày Tết, đền Ông Hoàng Mười đón từ 15.000 - 25.000 lượt khách đến chiêm bái.
Xứ Nghệ khởi sắc du lịch đầu Xuân
(Ngày Nay) - Những ngày đầu năm mới Ất Tỵ 2025, ngành Du lịch Nghệ An đã đón những tín hiệu tích cực với lượng khách tăng cao, chất lượng dịch vụ đảm bảo, đa dạng các sản phẩm độc đáo, hấp dẫn. Qua đó, tạo đà tăng trưởng bứt phá, hoàn thành mục tiêu đón 6,1 triệu lượt du khách năm 2025, trong đó có 130.000 lượt khách quốc tế, doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 11.800 tỷ đồng.
Giới khoa học cảnh báo mục tiêu kìm hãm mức tăng nhiệt toàn cầu dưới 2 độ C là bất khả thi
Giới khoa học cảnh báo mục tiêu kìm hãm mức tăng nhiệt toàn cầu dưới 2 độ C là bất khả thi
(Ngày Nay) - Một phân tích mới đây cho thấy việc đạt được mục tiêu tham vọng kìm hãm mức tăng nhiệt độ của Trái Đất không quá 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp là điều "bất khả thi", do khí hậu của hành tinh chúng ta đang ngày càng nhạy cảm hơn nhiều với lượng khí thải nhà kính gia tăng.