UNESCO và UNFPA khởi động hợp tác toàn cầu mới để thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  UNESCO, cùng với Quỹ Dân số Liên hợp quốc UNFPA, đã khởi động kế hoạch mới về giáo dục giới tính toàn diện. Diễn đàn Đối tác Toàn cầu về Giáo dục Giới tính là cơ hội để chia sẻ những thực hành tốt về giáo dục giới tính dựa trên thực tiễn, được xây dựng phù hợp với thanh thiếu niên, giúp các em có nền tảng cho một cuộc sống lành mạnh và tương lai hạnh phúc.
UNESCO và UNFPA khởi động hợp tác toàn cầu mới để thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện

Diễn đàn Đối tác Toàn cầu tập hợp các đối tác phát triển, các tổ chức xã hội dân sự, cơ quan nghiên cứu, các đối tác song phương và tổ chức thanh niên, để cùng đưa ra cái nhìn toàn diện về những chính sách, dự án nghiên cứu và chương trình đang tiến hành liên quan đến giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên.

Giáo dục giới tính toàn diện đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và lòng tự trọng, thay đổi thái độ về giới và những chuẩn mực xã hội của thanh thiếu niên. Giáo dục giới tính được chứng minh là có tác động tích cực đến quan hệ tình dục an toàn, chứ không phải hành vi thúc đẩy quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bất chấp những bằng chứng rõ ràng và thuyết phục, nhiều thanh thiếu niên vẫn không được tiếp cận với các chương trình giáo dục giới tính chất lượng.

Nhận thức được điều này, Diễn đàn Đối tác Toàn cầu mới về Giáo dục Giới tính sẽ tăng cường hợp tác, chia sẻ về những thực hành tốt và đẩy mạnh phát triển nghiên cứu. Diễn đàn sẽ trở thành không gian để đối thoại, huy động sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và tăng cường các cam kết cho giáo dục giới tính ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu. Các phiên thảo luận được diễn ra hàng tháng, bắt đầu từ tháng 12 năm 2020 và kéo dài đến cuối năm 2021.

Bà Vibeke Jensen, Giám đốc Ủy ban giáo dục vì hòa bình và phát triển bền vững của UNESCO cho biết các bên tham gia Diễn đàn Đối tác đã thống nhất tầm nhìn chung về một thế giới, nơi tất cả thanh thiếu niên đều được trang bị kiến ​​thức, kỹ năng và giá trị cần thiết nhằm bảo vệ bản thân khỏi mang thai ngoài ý muốn, mắc HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục; để thúc đẩy lòng khoan dung, thái độ tôn trọng lẫn nhau, ngăn chặn bạo lực trong các mối quan hệ; và để bước sang tuổi trưởng thành một cách an toàn.

Bà Jensen khuyến khích các tổ chức đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục giới tính tham gia vào quan hệ đối tác, giúp đưa ra các phương pháp tiếp cận hiệu quả để đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc của thanh thiếu niên trên toàn thế giới.

Việc thực hiện những chương trình và hoạt động giáo dục giới tính có chất lượng rất quan trọng để đạt được những cam kết toàn cầu và khu vực về sức khỏe sinh sản, tình dục của giới trẻ, bao gồm một số Mục tiêu Phát triển Bền vững. Giáo dục giới tính cũng được công nhận là một phần của gói dịch vụ sức khỏe sinh sản và tình dục thiết yếu trong khuôn khổ thực hiện bao phủ sức khỏe toàn dân (UHC)./.

Theo UNESCO
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.