Argentina: Luật phá thai mới 'mang tính đột phá' rất quan trọng để chấm dứt phân biệt giới tính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một năm đã kết thúc ở Argentina với “một đạo luật mang tính đột phá” hợp pháp hóa việc phá thai khi mang thai đến 14 tuần tuổi, trong một động thái mà các chuyên gia độc lập về quyền của Liên hợp quốc kêu gọi vào cuối tháng 12 năm 2020, đây được xem là “một bước quan trọng trong việc xóa bỏ phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái” .
Argentina: Luật phá thai mới 'mang tính đột phá' rất quan trọng để chấm dứt phân biệt giới tính

Các chuyên gia cho biết: “Đạo luật này là một bước tiến lịch sử trong việc thực hiện các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của Argentina và trở thành hình mẫu cho toàn khu vực và hơn thế nữa”.

Phá thai an toàn hơn

Cho đến nay, quốc gia chủ yếu theo Công giáo chỉ cho phép phá thai trong trường hợp bị cưỡng hiếp hoặc khi sức khỏe của người phụ nữ gặp nguy hiểm, mặc dù, các chuyên gia đã chỉ ra rằng trên thực tế, việc phá thai thường không được thực hiện ngay cả với những lý do đó.

Họ nói: “Chúng tôi tin rằng luật này sẽ giúp phá thai an toàn hơn”, “Việc hình sự hóa phá thai không giúp gì nhiều để chấm dứt thai kỳ, mà chỉ đơn giản là đẩy phụ nữ đến phá thai bất hợp pháp, không an toàn, và hậu quả là nhiều phụ nữ đã chết”.

Luật hiện hành cũng phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái sống trong cảnh nghèo khó, không có khả năng ra nước ngoài hoặc chi trả cho một thủ tục an toàn. Hơn nữa, luật hiện hành góp phần vào việc buộc phải tiếp tục mang thai, ngay cả trong trường hợp việc mang thai là do bị cưỡng hiếp.

Các chuyên gia cho biết phụ nữ và trẻ em gái có quyền bình đẳng, toàn vẹn về thể chất và tinh thần và quyền riêng tư, đòi hỏi họ phải được hưởng quyền tự quyết định về việc mang thai của mình.

Và theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những quốc gia mà phụ nữ được tiếp cận thông tin, các biện pháp tránh thai và quyền bỏ thai có tỷ lệ bỏ thai thực tế thấp nhất.

Một trận chiến khó thắng

Trong bối cảnh nhiều nỗ lực không thành công để thông qua Quốc hội Argentina trong những năm gần đây, các chuyên gia đã hoan nghênh sự huy động phi thường của tất cả các nhà hoạt động trong nước đã góp phần vào việc thông qua luật này.

Đồng thời, họ cảnh báo rằng còn nhiều việc phải làm để đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ và trẻ em gái cũng như tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe sinh sản và tình dục”.

Các chuyên gia nhấn mạnh: “Điều quan trọng hiện nay là luật phải được áp dụng trên toàn quốc và không bị các chương trình nghị sự chính trị hoặc giáo điều tôn giáo làm khó khăn”.

Báo chí đưa tin rằng sau một cuộc tranh luận liên tục kéo dài suốt đêm, cuộc bỏ phiếu đưa ra quyết định được tổ chức vào lúc 4:00 sáng - ghi 38 ủng hộ, 29 phản đối và một bỏ phiếu trắng.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc đã nêu lên quan ngại của họ về một điều khoản phản đối công tâm cho phép các chuyên gia y tế không thực hiện phá thai nếu điều này vi phạm niềm tin cá nhân của họ. Họ nhấn mạnh: “Điều khoản này không nên trở thành một rào cản mới để tiếp cận kịp thời với các dịch vụ phá thai”.

Theo United Nations
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.