UNESCO xây dựng sách di sản thế giới cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Một cuốn sách dành cho trẻ em chứa đựng những ký ức về thế giới vô cùng sinh động và phong phú - Đó là cuốn sách mà UNESCO biên soạn và xuất bản để chia sẻ về những di sản tư liệu thế giới đến với trẻ em – những mầm non tương lai của nhân loại.
UNESCO xây dựng sách di sản thế giới cho trẻ em ảnh 1

Di sản Tư liệu thế giới (còn gọi là Chương trình Ký ức thế giới) của UNESCO ra đời từ năm 1994. Mục đích của chương trình là để ghi nhận các di sản văn hóa thuộc dạng tư liệu (Documentary Heritage) khắp toàn cầu. Đó có thể là một cuốn sách, một bộ phim, bức ảnh, giọng nói (băng ghi âm), hay bút tích.

Trong chương trình này, UNESCO sẽ xuất bản cuốn sách có tựa đề “Ký ức ngập tràn màu sắc về Thế giới” (tựa gốc: Memory of the World filled with Color), cuốn sách là tập hợp thông tin về chín Di sản Tư liệu thế giới được UNESCO công nhận có nguồn gốc từ nhiều quốc gia, dưới dạng kể chuyện và lồng ghép với những mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs).

Các câu chuyện có những chi tiết sâu sắc, gợi người đọc đi sâu vào bối cảnh của từng di sản, đưa người đọc xuyên qua không gian - thời gian, quay về với nguồn gốc lịch sử và văn hóa cũng như các nhân vật có liên quan. Đồng thời, những mục tiêu SDGs được thể hiện một cách vô cùng giản đơn và gần gũi với người đọc.

Cuốn sách hấp dẫn người đọc, đặc biệt là trẻ em, nhờ những minh họa đầy màu sắc tươi sáng và một số trang để các em có thể tô màu, thỏa sức sáng tạo. Với mục đích truyền tải rằng Di sản Tư liệu là một kênh kiến thức mang tầm giá trị phổ quát mà tất cả chúng ta cùng chia sẻ bất chấp xuất xứ, cuốn sách được hy vọng có thể góp phần tăng cường sự quan tâm và công nhận của thế giới đối với mọi di sản tư liệu.

Cuốn sách được cung cấp miễn phí cho người đọc dưới dạng sách điện tử ebook và pdf trên website của ICDH, ngôn ngữ tiếng Anh.

Các Mục tiêu Phát triển Bền vững bao gồm:

1. Xoá nghèo ;

2. Không còn nạn đói ;

3. Sức khoẻ tốt và có cuộc sống tốt ;

4. Giáo dục có chất lượng

5. Bình đẳng giới ;

6. Nước sạch và vệ sinh ;

7. Năng lượng sạch với giá thành hợp lý ;

8. Công việc tốt và tăng trưởng kinh tế ;

9. Công nghiệp, sáng tạo và phát triển hạ tầng ;

10. Giảm bất bình đẳng ;

11. Các thành phố và cộng đồng bền vững ;

12. Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm ;

13. Hành động về khí hậu ;

14. Tài nguyên và môi trường biển ;

15. Tài nguyên và môi trường trên đất liền ;

16. Hoà bình, công lý và các thể chế mạnh mẽ ;

17. Quan hệ vì đối tác và các mục tiêu

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.