Ứng cứu kịp thời ngư dân bị tai biến ở Hoàng Sa

(Ngày Nay) - Khoảng 18h30 tối nay 13/4, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam tại Đà Nẵng (Danang MRCC) phát đi thông báo đã ứng ứu kịp thời một ngư dân gặp nạn trên biển Hoàng Sa (Đà Nẵng).
Nhân viên cứu nạn chăm sóc cho ngư dân. - Ảnh: Danang MRCC
Nhân viên cứu nạn chăm sóc cho ngư dân. - Ảnh: Danang MRCC

Theo đó, ngày 12/4, tàu QB 98156 TS do ông Nguyễn Ngọc Lâm (thường trú tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, khi đang đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, thì ngư dân Cao Văn Thành đột ngột bị các triệu chứng co giật, khó thở. Thời tiết tại khu vực bị ảnh hưởng bởi đợt không khí lạnh tăng cường có gió mạnh cấp 7 - 8, sóng cao trên 3m. Thuyền trưởng cho chạy tàu hướng về bờ và yêu cầu cấp cứu khẩn cấp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng tư vấn y tế cho thuyền viên bị bệnh và báo cáo Ban phòng chống COVID-19 thành phố Đà Nẵng để có hướng dẫn trong thời kỳ dịch bệnh.

Bệnh nhân được bác sỹ chuẩn đoán bị tai biến cần đưa vào bờ cấp cứu khẩn cấp. Trung tâm đã phối hợp các lực lượng hỗ trợ cho tàu và hướng dẫn tàu chạy hết tốc độ đưa nạn nhân về bờ.

Thực hiện sự chỉ đạo của Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Trung tâm đã điều động tàu SAR 412 khẩn trương rời Đà Nẵng đi cứu nạn khẩn cấp bệnh nhân Cao Văn Thành, cùng đi theo thực hiện nhiệm vụ có bác sỹ chuyên khoa của Trung tâm Cấp cứu TP. Đà Nẵng. Toàn bộ thuyền viên trên tàu được trang bị đầy đủ và thực hiện nghiêm quy trình xử lý theo phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Ứng cứu kịp thời ngư dân bị tai biến ở Hoàng Sa ảnh 1

Tàu SAR 412 tiếp cận tàu cá có ngư dân bị tai biến ở Hoàng Sa. - Ảnh: Danang MRCC

Sau nhiều giờ khẩn trương vượt sóng gió, hành trình trên biển, lúc 2h sáng ngày 13/4, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QB 98156 TS, các nhân viên cứu nạn cùng bác sỹ được triển khai cấp cứu cho bệnh nhân.

Tình trạng ngư dân Thành lúc này hết sức nguy kịch, hôn mê sâu, mất nhận thức. Sau khi trải qua ca cấp cứu tại chỗ để ổn định tình trạng, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc y tế tích cực ở khu vực cách ly phòng dịch tại tàu SAR 412 trên hành trình về đất liền.

Đến 17h15 cùng ngày, tàu SAR 412 đã đưa bệnh nhân về đến cầu cảng X50 - Đà Nẵng. Lực lượng y tế tại bờ đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trong công tác bàn giao bệnh nhân, nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn và tiếp tục được điều trị tại bệnh viện địa phương.

Trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, tàu SAR 412 đã thực hiện 6 nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trong đó có 2 vụ tại vùng biển Hoàng Sa; trực tiếp cứu và hỗ trợ 51 người, hỗ trợ 2 phương tiện về đất liền an toàn.

Tất cả các nhiệm vụ đều được triển khai đi kèm với với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho nạn nhân và các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.

Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.