Ứng phó khẩn cấp giảm tác động của đại dịch COVID-19 với trẻ em và hộ gia đình khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/11, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức Save The Children (SCI) tổ chức tổng kết dự án “Ứng phó khẩn cấp giảm tác động của đại dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam Việt Nam”.
Ứng phó khẩn cấp giảm tác động của đại dịch COVID-19 với trẻ em và hộ gia đình khó khăn

Theo ông Phạm Đình Nghinh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh, trong 6 tháng của năm 2022, dự án đã đồng hành, hỗ trợ hơn 5.000 gói sản phẩm cho hơn 2.000 lượt trẻ em và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tập trung ở quận Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú, với tổng kinh phí gần 9 tỷ đồng. Trong đó, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố trao hơn 6,3 tỷ đồng; Tổ chức Save The Children hỗ trợ hơn 2,6 tỷ đồng.

Cụ thể, dự án đã hỗ trợ dinh dưỡng cho 600 gia đình có trẻ em; trao 600 gói an sinh cho các hộ gia đình; hỗ trợ sinh kế cho 250 hộ gia đình; hỗ trợ dụng cụ, phương tiện học tập, máy tính bảng cho 200 em học sinh; hỗ trợ gói phòng, chống COVID-19 cho 500 hộ gia đình có trẻ em hoặc thành viên bị mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ cao. Bên cạnh đó, các nhân viên xã hội của dự án đã tổ chức tiếp cận và lập hồ sơ hàng ngàn gia đình; đồng hành hỗ trợ tư vấn và kết nối giới thiệu các dịch vụ hỗ trợ ngoài dự án; thực hiện chiến dịch truyền thông; biên soạn, in ấn, phát hành các tài liệu truyền thông về bảo vệ trẻ em trong tình trạng khẩn cấp tại địa phương…

Đại diện chính quyền địa phương quận Tân Phú nhìn nhận, tuy gói hỗ trợ không lớn nhưng giá trị về tinh thần rất cao và hơn hết là kịp thời, đúng đối tượng đã góp phần chia sẻ cùng chính quyền địa phương trong việc đảm bảo an sinh, thúc đẩy xã hội phát triển ổn định, nhất là trong giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19. Công tác phối hợp giữa Hội Bảo vệ quyền trẻ em thành phố, Tổ chức SCI, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội với cán bộ chuyên trách trẻ em các phường, Ban quản lý dự án, các cộng tác viên, tình nguyện viên đã góp phần hỗ trợ kịp nhu cầu thực tế của trẻ em và các gia đình. Trong quá trình triển khai, Ban quản lý dự án đã vận dụng các quan hệ đối tác trong mạng lưới để vừa góp phần rà soát, xác định đối tượng, vừa tăng thêm cơ hội tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ cho trẻ và gia đình; đồng thời linh hoạt trong việc thực hiện như phát tiền qua bưu điện, phát tập trung, chia nhỏ phát tại phường, phát trực tiếp…

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Vũ Bình, Quản lý miền Nam Tổ chức Save The Children cho rằng, trong thời gian ngắn, việc vừa rà soát tiếp cận, vừa triển khai cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho trẻ và gia đình với một số lượng lớn ít nhiều đã gây không ít khó khăn, áp lực cho cán bộ cơ sở. Đối tượng của Dự án phần lớn là các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều gia đình thuộc diện ở trọ, không có nơi cư trú ổn định. Do đó trong quá trình triển khai phát sinh những trường hợp phải đưa ra khỏi dự án hoặc phải cập nhật thay đổi thông tin, địa chỉ, người liên hệ…

Từ những khó khăn chung, ông Nguyễn Trọng Vũ Bình đề xuất dự án sẽ bàn giao chi tiết danh sách các nhóm trẻ và gia đình đã được dự án tiếp cận, cung cấp các dịch vụ cho các địa phương; kiến nghị các quận, phường thực hiện dự án tiếp tục có các chương trình can thiệp và hỗ trợ sau khi dự án kết thúc, nhất là các nhóm gia đình đã được hỗ trợ sinh kế.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố cần tiếp tục phân loại để có thể kết nối, chuyển gửi các gia đình và trẻ trong dự án sang để có thể tiếp cận các dịch vụ, chương trình can thiệp, hỗ trợ từ dự án khác. Tổ chức SCI sẽ tiếp tục nghiên cứu, kiến nghị các nhà tài trợ có các dự án, chương trình khác nhằm hỗ trợ các nhóm trẻ và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.