UNICEF: Khoảng 6 triệu trẻ em tại Đông Nam Á chịu ảnh hưởng của bão Yagi

(Ngày Nay) - Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết lũ lụt và lở đất nghiêm trọng do bão Yagi (Việt Nam gọi là cơn bão số 3) đã làm ảnh hưởng đến gần 6 triệu trẻ em tại khu vực Đông Nam Á.
Bão số 3 khiến vùng đệm của Vịnh Hạ Long tan hoang.
Bão số 3 khiến vùng đệm của Vịnh Hạ Long tan hoang.

Cách đây khoảng 2 tuần, bão đã quét qua Việt Nam, Thái Lan, Lào và Myanmar, mang theo mưa lớn và gió mạnh. Theo UNICEF, 6 triệu trẻ em đã chịu ảnh hưởng của bão, do gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nước sạch, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và nơi trú ẩn.

Bà June Kunugi, Giám đốc UNICEF tại khu vực Đông Á - Thái Bình Dương nêu rõ những trẻ em và các hộ gia đình dễ bị tổn thương nhất đang phải đối mặt với hậu quả tàn khốc nhất do cơn bão để lại.

Thái Lan đã ghi nhận thêm 3 người thiệt mạng vào ngày 18/9, nâng tổng số người thiệt mạng tại nước này lên 18 người, trên tổng số 537 nạn nhân được xác nhận trên toàn khu vực.

Tại Myanmar, gần 400.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa vì lũ lụt. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho hay đang có kế hoạch triển khai một đội phản ứng khẩn cấp tại Myanmar trong tuần này, nhằm phân phối khẩu phần lương thực đủ dùng trong một tháng cho 500.0000 người đang gặp khó khăn.

Biến đổi khí hậu và tình trạng các đại dương ấm lên do con người gây ra đang làm gia tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng thời tiết cực đoan, như bão Yagi. Theo UNICEF, sự chồng chéo giữa các mối nguy hiểm về khí hậu và rủi ro nhân đạo đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, nơi trẻ em có khả năng chịu tác động cao gấp 6 lần so với thế hệ ông bà.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.