UNWTO: Cần đầu tư toàn diện vào phát triển du lịch bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông António Guterres cho rằng thế giới cần khai thác tối đa tiềm năng của du lịch để nền kinh tế Xanh có thể sớm quay trở lại quỹ đạo vốn có và đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững hậu đại dịch.
Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới, ông Zurab Pololikashvili.
Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới, ông Zurab Pololikashvili.

Là một trong những lĩnh vực lớn nhất của nền kinh tế toàn cầu, du lịch có sức mạnh kết nối các nền văn hóa, tạo ra những cơ hội mới và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Song thực tế, du lịch cũng đang bị ảnh hưởng bởi những thách thức mang tính toàn cầu.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhận định như vậy trong khuôn khổ Đại hội đồng Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) lần thứ 25, đang diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 16-20/10.

Với hơn 135 thành viên tham dự, cuộc họp kỳ này của Đại hội đồng UNWTO đã thu hút số lượng người kỷ lục từ trước đến nay. Trong đó, về phía Việt Nam có đoàn công tác của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam do Phó Cục trưởng Hà Văn Siêu dẫn đầu tham dự.

Theo thông tin từ Đại hội đồng, năm 2022 có khoảng 1 tỷ người đi du lịch nước ngoài (phục hồi khoảng 70% so với trước dịch COVID-19). Nền kinh tế của rất nhiều quốc gia phụ thuộc phần lớn vào hoạt động du lịch. Nhờ những đóng góp của du lịch mà các ngành kinh tế liên quan thêm phần thịnh vượng và phát triển bền vững, tạo việc làm cho người lao động.

Vì thế, ông António Guterres cho rằng thế giới cần khai thác tối đa tiềm năng của du lịch để nền kinh tế Xanh có thể sớm quay trở lại quỹ đạo vốn có và đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững hậu đại dịch.

“Điều đó đòi hỏi phải đầu tư vào du lịch bền vững và toàn diện, áp dụng lộ trình không phát thải; bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học; tạo việc làm bền vững; góp phần xây dựng các hệ thống bảo trợ xã hội linh hoạt,” Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Đại hội đồng, đại diện các quốc gia cũng bày tỏ sự ủng hộ các sáng kiến của UNWTO trong việc thúc đẩy du lịch an toàn, du lịch Xanh, du lịch bền vững và toàn diện, thúc đẩy đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực du lịch...

Tuy nhiên, Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới Zurab Pololikashvili khuyến cáo du lịch thế giới cần phải khẩn trương đối mặt với những thách thức mới, đáng chú ý nhất là khủng hoảng khí hậu ngày càng gia tăng, bất ổn kinh tế và căng thẳng địa chính trị kéo dài.

Theo ông Zurab Pololikashvili: “Việc trở thành một phần của giải pháp tùy thuộc vào chúng ta. Với tư cách là hoạt động kinh tế xã hội giữa con người với con người, chúng ta có thể và phải hoàn thành nghĩa vụ của mình để phát huy tiềm năng du lịch như một nguồn phát triển bền vững, tạo ra cơ hội và sự hiểu biết.”

Chính vì thế Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới cho rằng Đại hội đồng lần này là nền tảng để tất cả các quốc gia cùng nhau làm việc dựa trên niềm tin chung về những gì du lịch có thể mang lại cho con người và hành tinh.

“Giờ là thời điểm để các quốc gia hợp tác, xây dựng quan hệ hữu nghị để đẩy mạnh phát triển du lịch,” ông Zurab nhấn mạnh.

Đại hội đồng Tổ chức Du lịch thế giới là sự kiện quan trọng và có quy mô lớn nhất của Tổ chức Du lịch thế giới, được tổ chức 2 năm/lần, luân phiên tại các nước thành viên của UNWTO.

Tại Đại hội đồng, các thành viên nghe Tổng Thư ký báo cáo về tình hình du lịch thế giới, những xu hướng phát triển và những thách thức đang gặp phải của du lịch toàn cầu; các thành viên thảo luận kế hoạch hoạt động hai năm tiếp theo của Tổ chức; bầu chọn các vị trí chủ chốt của các cơ quan trực thuộc trong Đại hội đồng.

Đại hội đồng Tổ chức Du lịch thế giới lần thứ 25 sẽ diễn ra một số sự kiện chính bao gồm: các Phiên họp toàn thể; Diễn đàn Đầu tư Du lịch của Tổ chức Du lịch thế giới; Diễn đàn Giáo dục Du lịch của UNWTO; Phiên họp Hội đồng Điều hành của UNWTO lần thứ 119 và 120; Lễ trao giải Làng Du lịch tốt nhất của UNWTO năm 2023; Các Phiên họp Ủy ban trực thuộc Hội đồng Điều hành (về số liệu, kinh phí, du lịch bền vững, năng lực cạnh tranh...); Hội nghị toàn thể Thành viên liên kết UNWTO.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.