Uống nước trong khi ăn có hại hay không? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ

(Ngày Nay) - Nhiều người cho rằng không nên vừa ăn vừa uống nước bởi điều này sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa. Thế nhưng, trên thực tế thói quen này hoàn toàn vô hại. Hãy cùng xem lý do vì sao.
Uống nước trong khi ăn có hại hay không? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ

Trên các chương trình sức khỏe dinh dưỡng thường khuyến cáo chúng ta không nên vừa ăn vừa uống cùng lúc. Một số chuyên gia giải thích nước sẽ làm loãng axit trong dạ dày. Số khác cho rằng điều này sẽ khiến chúng ta mập lên.

Hay một số người thậm chí còn nghĩ rằng nước sẽ sẽ đẩy thức ăn chưa tiêu hóa ra khỏi dạ dày! Vậy nước lọc có thể gây hại cho chúng ta không?

Uống nước trong khi ăn có hại hay không? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ ảnh 1Nhập mô tả ảnh

Điều gì xảy ra với thức ăn và nước trong dạ dày?

Quá trình tiêu hóa bắt đầu chính xác khi chúng ta đang nghĩ về bữa ăn tiếp theo: nước bọt được tiết ra trong khoang miệng. Khi chúng ta nhai thức ăn, chúng được trộn với nước bọt có chứa các enzyme cần thiết để tiêu hóa.

Sau đó, thức ăn được làm mềm và đi vào dạ dày, nơi chúng sẽ tiếp tục được trộn với axit dạ dày. Trung bình dạ dày cần 4 tiếng để tiêu hóa thức ăn trước khi được chuyển hóa thành chất lỏng hoặc nhũ trấp.

Nhũ trấp đi sâu hơn vào ruột, nơi nó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Uống nước trong khi ăn có hại hay không? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ ảnh 2

Nước không ở trong dạ dày trong thời gian dài. Dạ dày cần khoảng 10 phút để đào thải 1oz (29.57 ml) nước ra khỏi cơ thể.

Vì vậy, nếu bạn uống trong khi ăn, nước sẽ không hình thành các hồ trong dạ dày của bạn. Nó đi qua thức ăn được nhai rất nhanh, giữ ẩm và rời khỏi dạ dày một nhanh chóng.

Nước không làm giảm độ chua.

Cơ thể chúng ta là một hệ thống phức tạp nhưng thích nghi rất tốt. Nếu dạ dày "cảm thấy" rằng không thể tiêu hóa một cái gì đó, nó sẽ tiết ra nhiều enzyme hơn và làm tăng nồng độ axit của dịch lỏng bên trong.

Ngay cả khi bạn uống nửa gallon (tương đương 1.8 lít) nước cũng sẽ không ảnh hưởng đến nồng độ axit. Ngoài ra, nước cũng được dung nạp vào dạ dày cùng với thức ăn. Ví dụ, trung bình một quả cam có chứa 86% nước.

Uống nước trong khi ăn có hại hay không? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ ảnh 3 

Qua đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số thực phẩm có thể làm giảm nồng độ axit trong dạ dày của chúng ta, nhưng điều đó sẽ ổn định lại rất nhanh.

Nước không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa.

Không có nghiên cứu nào chứng minh quan niệm sai lầm rằng chất lỏng đẩy thức ăn rắn vào ruột trước khi nó được tiêu hóa hoàn toàn.

Các nhà khoa học cho rằng chất lỏng rời khỏi cơ thể nhanh hơn thức ăn rắn nhưng nó không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa.

Vậy liệu chúng ta có thể uống nước trong khi ăn?

Uống nước trong khi ăn có hại hay không? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ ảnh 4Nếu bạn uống nước trong khi ăn, điều này sẽ không gây hại gì. Ngược lại, nước giúp làm mềm thức ăn rắn.

Nhưng đừng uống trước khi nuốt thức ăn – vì sẽ cần có đủ lượng nước bọt để trộn thức ăn với các enzyme cần thiết.

Có một số lợi ích nhất định khi uống nước trong bữa ăn. Nghiên cứu cho thấy khi một người tạm ngưng ăn và uống một ít nước, điều này sẽ làm chậm quá trình ăn uống. Kết quả tốt là người này sẽ ăn ít hơn.

Nếu bạn đã quen uống trà khi ăn thay vì nước, thì cũng chẳng có gì sai cả. Nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về nồng độ axit sau khi uống trà hoặc nước.

Nhiệt độ của nước khi uống không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa hoặc số lượng chất dinh dưỡng chúng ta hấp thụ được.

Dạ dày có thể làm tăng nhiệt hoặc làm nguội thức ăn đến mức cần thiết. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên nên uống nước ấm khoảng 150 ° F (khoảng 65.5o C).

Theo Soha
Hải Phòng: Đội ngũ trí thức - nòng cốt, tiên phong trong nhiều hoạt động
Hải Phòng: Đội ngũ trí thức - nòng cốt, tiên phong trong nhiều hoạt động
(Ngày Nay) - Thành phố Hải Phòng đã có chủ trương cùng nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách đặc thù, bố trí kinh phí, cơ sở, vật chất để bảo đảm điều kiện hoạt động cho đội ngũ trí thức. Hải Phòng xác định, đây là một trong những động lực quan trọng để phát triển đất nước và mỗi địa phương.
15 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm​ tại TP.HCM
15 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm​ tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Tối 2/5, thông tin từ Bệnh viện Lê Văn Thịnh, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đang điều trị, theo dõi tình hình sức khoẻ của 15 học sinh tại 4 trường tiểu học trên địa bàn nhập viện với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.
Ảnh minh họa
Ban hành hướng dẫn thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành hướng dẫn thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024. Theo hướng dẫn, đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện thanh tra, kiểm tra việc ban hành văn bản, công tác chỉ đạo, tổ chức kỳ thi của Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thi, Điểm thi và công tác tổ chức thanh tra, kiểm tra thi của Sở Giáo dục và Đào tạo.
Ảnh minh họa
Trẻ em Hàn Quốc dành quá nhiều thời gian cho việc học
(Ngày Nay) -  Theo hãng tin Yonhap, hơn 60% số trẻ em Hàn Quốc dành thời gian cho việc học nhiều hơn mức được khuyến nghị. Đây là kết quả khảo sát do tổ chức phúc lợi trẻ em Childfund Korea tiến hành và công bố ngày 2/5.
Ảnh minh họa
Bắc Bộ và Thanh Hóa cục bộ có mưa to đến rất to
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 2/5 đến ngày 3/5, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.
Ảnh minh họa
Tuyển sinh đầu cấp: TP HCM ưu tiên phân bổ học sinh học ở gần nơi cư trú nhất
(Ngày Nay) -  Nhằm tạo thuận lợi trong công tác tuyển sinh đầu cấp, năm học này Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý (bản đồ GIS) trên toàn địa bàn để phân bổ học sinh vào chỗ học gần nhà nhất. Đặc biệt, việc phân bổ chỗ học cho học sinh chủ yếu dựa vào một tiêu chí là "nơi ở hiện tại" thay vì dựa trên nhiều tiêu chí năm học trước.