Uống nước trong khi ăn có hại hay không? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ

(Ngày Nay) - Nhiều người cho rằng không nên vừa ăn vừa uống nước bởi điều này sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa. Thế nhưng, trên thực tế thói quen này hoàn toàn vô hại. Hãy cùng xem lý do vì sao.
Uống nước trong khi ăn có hại hay không? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ

Trên các chương trình sức khỏe dinh dưỡng thường khuyến cáo chúng ta không nên vừa ăn vừa uống cùng lúc. Một số chuyên gia giải thích nước sẽ làm loãng axit trong dạ dày. Số khác cho rằng điều này sẽ khiến chúng ta mập lên.

Hay một số người thậm chí còn nghĩ rằng nước sẽ sẽ đẩy thức ăn chưa tiêu hóa ra khỏi dạ dày! Vậy nước lọc có thể gây hại cho chúng ta không?

Uống nước trong khi ăn có hại hay không? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ ảnh 1Nhập mô tả ảnh

Điều gì xảy ra với thức ăn và nước trong dạ dày?

Quá trình tiêu hóa bắt đầu chính xác khi chúng ta đang nghĩ về bữa ăn tiếp theo: nước bọt được tiết ra trong khoang miệng. Khi chúng ta nhai thức ăn, chúng được trộn với nước bọt có chứa các enzyme cần thiết để tiêu hóa.

Sau đó, thức ăn được làm mềm và đi vào dạ dày, nơi chúng sẽ tiếp tục được trộn với axit dạ dày. Trung bình dạ dày cần 4 tiếng để tiêu hóa thức ăn trước khi được chuyển hóa thành chất lỏng hoặc nhũ trấp.

Nhũ trấp đi sâu hơn vào ruột, nơi nó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Uống nước trong khi ăn có hại hay không? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ ảnh 2

Nước không ở trong dạ dày trong thời gian dài. Dạ dày cần khoảng 10 phút để đào thải 1oz (29.57 ml) nước ra khỏi cơ thể.

Vì vậy, nếu bạn uống trong khi ăn, nước sẽ không hình thành các hồ trong dạ dày của bạn. Nó đi qua thức ăn được nhai rất nhanh, giữ ẩm và rời khỏi dạ dày một nhanh chóng.

Nước không làm giảm độ chua.

Cơ thể chúng ta là một hệ thống phức tạp nhưng thích nghi rất tốt. Nếu dạ dày "cảm thấy" rằng không thể tiêu hóa một cái gì đó, nó sẽ tiết ra nhiều enzyme hơn và làm tăng nồng độ axit của dịch lỏng bên trong.

Ngay cả khi bạn uống nửa gallon (tương đương 1.8 lít) nước cũng sẽ không ảnh hưởng đến nồng độ axit. Ngoài ra, nước cũng được dung nạp vào dạ dày cùng với thức ăn. Ví dụ, trung bình một quả cam có chứa 86% nước.

Uống nước trong khi ăn có hại hay không? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ ảnh 3 

Qua đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số thực phẩm có thể làm giảm nồng độ axit trong dạ dày của chúng ta, nhưng điều đó sẽ ổn định lại rất nhanh.

Nước không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa.

Không có nghiên cứu nào chứng minh quan niệm sai lầm rằng chất lỏng đẩy thức ăn rắn vào ruột trước khi nó được tiêu hóa hoàn toàn.

Các nhà khoa học cho rằng chất lỏng rời khỏi cơ thể nhanh hơn thức ăn rắn nhưng nó không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa.

Vậy liệu chúng ta có thể uống nước trong khi ăn?

Uống nước trong khi ăn có hại hay không? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ ảnh 4Nếu bạn uống nước trong khi ăn, điều này sẽ không gây hại gì. Ngược lại, nước giúp làm mềm thức ăn rắn.

Nhưng đừng uống trước khi nuốt thức ăn – vì sẽ cần có đủ lượng nước bọt để trộn thức ăn với các enzyme cần thiết.

Có một số lợi ích nhất định khi uống nước trong bữa ăn. Nghiên cứu cho thấy khi một người tạm ngưng ăn và uống một ít nước, điều này sẽ làm chậm quá trình ăn uống. Kết quả tốt là người này sẽ ăn ít hơn.

Nếu bạn đã quen uống trà khi ăn thay vì nước, thì cũng chẳng có gì sai cả. Nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về nồng độ axit sau khi uống trà hoặc nước.

Nhiệt độ của nước khi uống không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa hoặc số lượng chất dinh dưỡng chúng ta hấp thụ được.

Dạ dày có thể làm tăng nhiệt hoặc làm nguội thức ăn đến mức cần thiết. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên nên uống nước ấm khoảng 150 ° F (khoảng 65.5o C).

Theo Soha
Các đại biểu tặng hoa tri ân ông, bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê
Trưng bày cố định Không gian nghệ thuật Lê Bá Đảng
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 19 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005-2024), sáng ngày 23/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, Q.1) đã khai mạc Không gian nghệ thuật Lê Bá Đảng nhằm tôn vinh di sản nghệ thuật của danh họa này.
Chùa Pháp Hoa: Ngôi cổ tự 100 tuổi giữa Sài Gòn hoa lệ
Chùa Pháp Hoa: Ngôi cổ tự 100 tuổi giữa Sài Gòn hoa lệ
(Ngày Nay) - Chùa Pháp Hoa là địa chỉ du lịch tâm linh nổi tiếng Thành phố Hồ Chí Minh. Nằm ở trung tâm thành phố xô bồ, chùa Pháp Hoa yên bình tĩnh lặng đến lạ. Không chỉ là ngôi chùa cổ có lịch sử gần 100 năm, nơi đây còn là cái nôi văn hóa Phật pháp, được nhiều du khách thập phương tìm về hành hương mỗi dịp lễ Phật.
Tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Ứng phó “thách thức kép” về biến đổi khí hậu và nguy cơ suy thoái môi trường
(Ngày Nay) -  Để ứng phó “thách thức kép” về biến đổi khí hậu và nguy cơ suy thoái môi trường, tỉnh Ninh Thuận tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống tự nhiên và kinh tế - xã hội. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng và hợp tác quốc tế để bảo vệ môi trường hiệu quả, bền vững.
WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ (mpox, trong bối cảnh số ca mắc và số quốc gia bị ảnh hưởng đang gia tăng.
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
(Ngày Nay) - Ngày 21/11, Hy Lạp đã ký một thỏa thuận năng lượng sạch với Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh trên các đảo dễ bị tổn thương của nước này, vốn đang bị đe dọa bởi tình trạng du lịch quá mức và biến đổi khí hậu.