Uống trà Shan tuyết cổ thụ có thể ngăn ngừa virus?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các vi chất trong lá trà rừng Shan tuyết cổ thụ, có vùng phân bố trên độ cao trên 1200 mét so với mặt biển, có khả năng tăng cường sức đề kháng chống virus, ức chế sự tái tạo của virus. Các chuyên gia khuyến nghị, người dân nên sử dụng thức trà tốt cho sức khỏe này và các vùng có trà Shan hoang dã cần được bảo tổn như vùng dược liệu quý. 
Thiếu nữ Tà Xùa hái chè Shan tuyết cổ thụ.
Thiếu nữ Tà Xùa hái chè Shan tuyết cổ thụ.

2 hợp chất Tannic acid và 3-isotheaflavin-3-gallate (TF3) có trong trà đen và bánh trà lên men Phổ Nhĩ có khả năng ức chế sự tái tạo của virus là kết quả nghiên cứu được công bố bởi nhóm chuyên gia Đài Loan Chia-Nan Chen et al.

Theo thống kê của Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS), lượng Tannins của các loại trà Việt Nam rất phong phú, đặc biệt trà xanh Shan tuyết cổ thụ có lượng tannins cao gần gấp đôi so với lượng tannins của trà xanh nước ngoài; và lượng tannins của trà đen Shan tuyết cổ thụ cũng cao hơn gấp rưỡi so với trà đen nước ngoài.

Trong các hợp chất y dược của trà, Catechins thuộc nhóm Polyphenols được đánh giá cao nhất vì đó là hợp chất phòng ngừa/điều trị các bệnh về tim mạch, gan, thận, thần kinh, phổi và ruột, nhiều loại bệnh ung thư, tiểu đường, viêm khớp, sốc và giảm tổn thương ở các cơ quan vì độc tính của thuốc. Catechin cũng có khả năng ức chế sự phát triển của khuẩn E.coli. Nghiên cứu cho thấy epigallocatechin gallate (EGCG) là hợp chất catechin mạnh nhất trong số các catechins. Trong trà xanh Shan tuyết cổ thụ, lượng Catechins nhiều gấp 4 lần so với trà đen Shan tuyết cổ thụ, đặc biệt hợp chất epigallocatechin gallate (EGCG) của trà xanh Shan tuyết cổ thụ nhiều hơn gấp 14 lần so với trà đen Shan tuyết cổ thụ.

Uống trà Shan tuyết cổ thụ có thể ngăn ngừa virus? ảnh 1

Trà xanh Shan tuyết cổ thụ có lượng tannins cao gần gấp đôi so với lượng tannins của trà xanh nước ngoài.

Những chỉ số khác đánh giá chất lượng của Trà – là những hợp chất mang lợi ích sức khoẻ cho người tiêu thụ như Polyphenols (catechins + tannins), Caffeine và Axit amin thì chỉ số chất lượng của trà Shan tuyết cổ thụ, đặc biệt Trà xanh Shan cổ thụ Tà Xùa Sơn La, Trà xanh Shan cổ thụ Finho Hà Giang, và Trà vàng Tủa Chùa Điện Biên chiếm đến ≥50%, cao hơn hẳn so với chỉ số chất lượng của các loại trà xanh và trà đen công nghiệp khác.

Các chuyên gia về trà khẳng định, với chất lượng y dược siêu việt như vậy, trà Shan tuyết cổ thụ Việt Nam là thức uống thuộc nhóm Siêu thực phẩm/super food mà thế giới đang cần; và cây chè Shan rừng cổ thụ, đặc biệt giống chè Shan tuyết rất đáng được nâng niu, trân quý, giữ gìn, bảo tồn như là “gia tài của Mẹ để lại cho con....”

Uống trà Shan tuyết cổ thụ có thể ngăn ngừa virus? ảnh 2

Thu hoạch trà theo phương pháp thủ công truyền thống tại Tà Xùa

“Sau nhiều ngày tháng đi tìm, nghiên cứu, và làm việc với các hộ gia đình, hợp tác xã, cơ sở và công ty chế biến trà Shan ở Suối Giàng Yên Bái, Bản Liền Lào Cai, Cao Bồ, Vị Xuyên, Phìn Hồ Hà Giang, Tà Xùa Sơn La, Tủa Chùa Điện Biên và Hiệp hội Chè Việt Nam, chúng tôi nghĩ đã đến lúc Việt Nam nên xác minh với người dân trong nước và công bố để thế giới biết trà Shan tuyết cổ thụ Việt Nam giá trị chất lượng y dược gồm polyphenols (catechins + tannins), caffeine và axit amin cao. Sẽ rất thú vị nếu Việt Nam nghiên cứu đánh giá xem liệu uống trà Shan tuyết cổ thụ có thể làm giảm đi sự lây nhiễm của một số loại virus không”, ông Nguyễn Quốc Vọng, nhóm trà & cà phê Liễu Quán ở Huế- những chuyên gia về trà đã sử dụng trà Shan tuyết cổ thụ từ hàng chục năm nay khuyến nghị.

Uống trà Shan tuyết cổ thụ có thể ngăn ngừa virus? ảnh 3

Cây trà hàng trăm năm tuổi trong quần thể cây di sản Việt Nam tại Tà Xùa

Tại Hội nghị Quốc tế về Trà lần thứ 23 do FAO tổ chức tại Hàng Châu năm 2018 cho biết người tiêu thụ trà trên thế giới, đặc biệt là giới trẻ đô thị sẵn sàng chi tiêu lớn cho việc uống trà, với điều kiện là phải có thông tin minh bạch về: lợi ích sức khỏe của trà và nguồn gốc của sản phẩm và phương pháp chế biến.

Trà Shan rừng Việt Nam hiện đã đáp ứng trọn vẹn 2 yêu cầu trên, nhất là các sản phẩm trà được canh tác hữu cơ tự nhiên, và chế biến thủ công theo phương pháp truyền thống độc đáo của người dân tộc bản địa.

Uống trà Shan tuyết cổ thụ có thể ngăn ngừa virus? ảnh 4

Cây trà cổ thụ trong quần thể cây di sản Việt Nam.

Một trong những sản phẩm đáp ứng các tiêu chí khắt khe này chính là trà shan tuyết của công ty Trà và Đặc sản Tây Bắc (thương hiệu trà Shanam).

Uống trà Shan tuyết cổ thụ có thể ngăn ngừa virus? ảnh 5

Trà xanh Shanam được tổ chức Tea Epicure của Mỹ xếp vào top 1 dòng trà xanh thế giới với số điểm 94/100 điểm.

Bà Nguyễn Thị Thắm, giám đốc thương hiệu trà Shanam cho biết, trà Việt Nam, nhất là trà shan rừng, đã được thế giới công nhận về chất lượng. Năm 2020 Việt Nam sản xuất được 180,000 tấn trà thì đã xuất khẩu đến 135,000 tấn, người Việt chỉ được tiêu thụ khoảng 45,000 tấn, chiếm 25%.

Xuất phát từ mong muốn “trà Việt tốt, người Việt phải được dùng, dư mới nên xuất khẩu”, niên vụ này, thương hiệu trà Shanam đặc biệt đưa ra thị trường những phẩm trà đặc biệt từ vùng nguyên liệu trà Shan hoang dã, trong quần thể cây di sản Việt Nam. Trà rời gồm có Trà Trúc, Trà Giang, Trà xanh, Trà đen, Bạch trà mây…Trà ép bánh có Thanh trà (trà sống ép bánh), Thục trà (trà chín ép bánh)…

Uống trà Shan tuyết cổ thụ có thể ngăn ngừa virus? ảnh 6

Trà ép bánh Shanam, thức trà quý cho người Việt.

Tất cả các phẩm trà Shanam đều là trà sạch 100%, được hái từ những cây trà cổ từ 100-500 năm tuổi, ở các vùng núi cao, không khí tươi sạch, các vùng trà nổi tiếng nhất Việt Nam.

Trong đó, bộ trà Thiện (trà xanh Shan tuyết cổ thụ hái từ cây 200 năm tuổi) mẫu mã trang nhã, sinh trà tinh tế, vị trà nồng hậu, đã được Thủ tướng Chính phủ chọn làm quà tặng Tết nguyên đán 2020.

Uống trà Shan tuyết cổ thụ có thể ngăn ngừa virus? ảnh 7

Vượt qua 412 mẫu trà từ 8 quốc gia sản xuất trà lớn nhất thế giới, năm 2019, trà Shanam đạt Giải Nhì Châu Á Thái Bình Dương.

Không chỉ tốt cho sức khỏe, trà Shanam chinh phục người dùng bằng hương và vị trà tinh hoa nguyên bản, thuần khiết nhất từ hương và vị trà Việt Nam.

Uống trà Shan tuyết cổ thụ có thể ngăn ngừa virus? ảnh 8

Ở niên vụ 2020, người làm trà Shanam đặc biệt phát triển sản phẩm bánh trà có tạo hình độc đáo từ 12 con giáp.

Nhiều bạn trà Shanam ở khắp nơi trong cả nước cũng như ở nước ngoài đang phổ biến kinh nghiệm cho nhau trên các trang web và Fanpage về trà, về việc uống trà Shan tuyết của Shanam hàng ngày để có sức khỏe tốt, tăng cường sức đề kháng, vượt qua mùa covid đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.