USCBC: Hầu hết các công ty Mỹ vẫn muốn gắn bó thị trường Trung Quốc

Khoảng 97% các công ty Mỹ tham gia khảo sát của USCBC báo cáo lợi nhuận tăng ở Trung Quốc vào năm 2019, không thay đổi so với năm ngoái và vẫn là mức cao nhất trong một thập kỷ qua.
Hàng hóa được xếp tại cảng ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Hàng hóa được xếp tại cảng ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khảo sát mới nhất do Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung (USCBC) thực hiện cho thấy hầu hết các công ty Mỹ báo cáo rằng hoạt động tại Trung Quốc của họ vẫn có lãi và họ vẫn muốn gắn bó với thị trường này, bất chấp căng thẳng thương mại đang diễn ra.

Theo đó, khoảng 97% các công ty Mỹ tham gia khảo sát của USCBC báo cáo lợi nhuận tăng ở Trung Quốc vào năm 2019, không thay đổi so với năm ngoái và vẫn là mức cao nhất trong một thập kỷ qua.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy những “cọ xát” thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang "tác động tiêu cực" đến các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.

81% trong số 100 công ty tham gia khảo sát cho biết họ đang hứng chịu những tác động này, tăng khoảng 8 điểm phần trăm so với năm ngoái. Trong đó, gần một nửa trong số các công ty này báo cáo doanh số giảm hoặc mất thị phần vào tay các đối thủ nước ngoài. 

Đáng chú ý là 37% số công ty được hỏi cho biết doanh số của họ bị suy giảm bởi các đối tác Trung Quốc ngày càng lo ngại về việc kinh doanh với các công ty Mỹ do những căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Khảo sát cho thấy các công ty Mỹ vẫn coi Trung Quốc là một thị trường quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng doanh số vì quy mô vượt trội so với các thị trường khác. Song sự lạc quan này đã phần nào giảm bớt trong năm nay, khi chỉ khoảng 14% công ty coi Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược chung của họ, giảm 5 điểm phần trăm so với năm ngoái.

Còn 68% công ty khác đặt Trung Quốc trong top 5 thị trường ưu tiên cao nhất, giảm 3 điểm phần trăm so với năm ngoái.

USCBC cũng lưu ý rằng số công ty tự ước tính rằng doanh thu sẽ tăng trong năm 2020 đã giảm 26% so với năm ngoái, cho thấy những bất ổn về thuế quan, xung đột thương mại và môi trường kinh doanh xấu đi đang ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh doanh của các công ty Mỹ./.

Theo Vietnamplus
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.