Vắc-xin ngừa COVID-19 đã được tiêm cho hơn 300 triệu người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trên toàn thế giới có hơn 301,4 triệu người đã được tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19, theo ước tính của Hãng tin TASS, Nga.  Con số này bằng khoảng 3,8% dân số toàn cầu và cao hơn 2,5 lần so với số ca mắc Covid-19.
Người dân Nê-pan được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Ảnh TÂN HOA XÃ
Người dân Nê-pan được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Ảnh TÂN HOA XÃ

Tại châu Âu, sau thời gian khởi động chậm chạp, Pháp đã tăng tốc chương trình tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Dịp cuối tuần qua, con số người được tiêm vắc-xin cao gấp nhiều lần con số của tuần trước đó.

Trước đó, Hãng tin Bloomberg dẫn nhận định của giới chuyên gia cảnh báo, Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ chịu thiệt hại kinh tế lớn do chậm tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Ước tính, các hoạt động kinh doanh nếu tiếp tục bị trì hoãn mở lại trong từ một đến ba tháng nữa, có thể khiến nền kinh tế EU thiệt hại từ 50 đến 100 tỷ ơ-rô, cản trở tiến trình phục hồi kinh tế châu lục.

Một quan chức cấp cao của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) kêu gọi các nước EU chưa cấp phép sử dụng vắc-xin Sputnik V của Nga, trong khi EMA đang đánh giá về mức độ an toàn và hiệu quả của vắc-xin này. EMA khẳng định sẽ cấp phép ngay khi hoàn tất đánh giá các dữ liệu một cách phù hợp.

Nhà sản xuất dược phẩm Mỹ Merck&Co Inc cho biết, loại thuốc kháng vi-rút mang tên molnupiravir mà họ đang phối hợp phát triển cho thấy có tác dụng làm giảm nhanh chóng mật độ vi-rút gây Covid-19. Thuốc molnupiravir đang được thử nghiệm giai đoạn 2 và 3; dự kiến hoàn tất vào tháng 5 tới.

Theo trang thống kê worldometers.info, đến tối 8-3 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có hơn 117,4 triệu người mắc Covid-19, trong đó có 2,6 triệu người chết. Hơn 92,9 triệu bệnh nhân đã hồi phục.

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.