Vaccine Covid-19 ‘made in Việt Nam’ có giá bao nhiêu?

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Nanogen đang cân nhắc giá bán vaccine Nanocovax, dự kiến không quá 500.000 đồng một liều, cần tiêm hai liều, có thể được bảo hiểm chi trả.

Vaccine thành phẩm của Nanogen có tên Nanocovax, chia thành ba hàm lượng gồm 25 mg, 50 mg và 75 mg. - Ảnh: Vnexpress
Vaccine thành phẩm của Nanogen có tên Nanocovax, chia thành ba hàm lượng gồm 25 mg, 50 mg và 75 mg. - Ảnh: Vnexpress

Chỉ còn 2 ngày nữa những lô vắc xin phòng ngừa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam do Học viện Quân y và công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen sẽ chính thức bước vào giai đoạn 1 thử nghiệm trên 40 người sau 1 tuần tuyển tình nguyện viên.

Sau 6 tháng nghiên cứu, dựa trên công nghệ sản xuất protein tái tổ hợp, nghiên cứu tiền lâm sàng trên khỉ, chuột, vắc xin này đã cho kết quả an toàn và có đáp ứng miễn dịch.

Trao đổi với Vietnamnet, TS Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc Nghiên cứu phát triển, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen cho biết: “Cũng giống như bất kỳ loại thuốc hay loại vắc xin nào, trước khi đưa vào thử nghiệm Nanogen trải qua một bước rất quan trọng là nghiên cứu tiền lâm sàng".

"Điều này chứng minh 2 điều: thứ nhất là an toàn trên động vật, thứ 2 là khả năng tạo ra đáp ứng miễn dịch với virus nCoV. Riêng với vắc xin Covid-19, tất cả mọi việc được đẩy lên rất nhanh để kịp theo tiến độ thử nghiệm lâm sàng”.

Theo tiến sĩ Sĩ, trước khi đưa vào thử nghiệm, công ty đã nghiên cứu tạo dòng tế bào để sản xuất ra kháng nguyên, sau đó nghiên cứu tạo ra thành phẩm vắc xin và cuối cùng phối hợp với nhiều cơ quan khác nhau để kiểm tra, đánh giá vắc xin.

Tuy nhiên, bước khó nhất là thử nghiệm tiền lâm sàng để chứng minh khả năng đáp ứng miễn dịch trên động vật.

TS Đỗ Minh Sĩ cũng thông tin thêm, trong giai đoạn 1 sẽ tiêm cho 40 người, từ 18 tới 40 tuổi. Đơn vị thử nghiệm sẽ cho tiêm thử nghiệm trên 1-2 người đầu tiên trong nhóm tình nguyện, chờ phản ứng và xác định tính an toàn trong 72 giờ đầu, sau đó mới tiêm tiếp cho số người còn lại.

Những tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 là những người không có bệnh nền. Các cá nhân này được khai thác kỹ về tiền sử sức khỏe, tình trạng dị ứng như với thuốc, thực phẩm… vì yếu tố cơ địa này liên quan nhiều đến phản ứng sau tiêm. Sau giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, dự kiến giai đoạn 2 sẽ tiêm cho 400 người kéo dài trong 4 tháng.

“Dự kiến, sẽ có khoảng 2 triệu liều vắc xin với các dạng như tiêm, xịt mũi, nhỏ mắt được công ty sản xuất thử nghiệm. Nếu quá trình thử nghiệm thành công sẽ tăng công suất lên 50 triệu liều vacxin mỗi năm”, tiến sĩ Sĩ chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề này, Vnexpress đưa tin, Nanocovax là vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam sẽ thử nghiệm trên người. Dự kiến tháng 5/2021 sẽ đưa vaccine này vào tiêm chủng đại trà.

Vaccine Covid-19 là dự án khoa học công nghệ cấp quốc gia, do Bộ Y tế đặt hàng, đáp ứng tình trạng khẩn cấp quốc gia, sử dụng cho cộng đồng nên giá thành không chỉ do một mình nhà sản xuất quyết định.

"Về giá sản phẩm khi đưa ra thị trường, công ty vẫn chưa thống nhất được với Bộ Y tế. Nhưng chúng tôi chắc chắc không quá 500.000 đồng một liều", đại diện Nanogen khẳng định.

Theo nhà sản xuất, mức giá này vừa phải, không lỗ, mà vẫn hợp lý để mọi người dân có thể tiếp cận được. Đồng thời, Nanogen đang cố gắng để Nanocovax được đưa vào danh mục thuốc được Bảo hiểm y tế chi trả, như vậy giá sẽ không mấy ảnh hưởng đến người dùng.

Theo liệu trình, mỗi người từ 12 đến 75 tuổi cần tiêm hai liều, cách nhau 28 ngày. Đây là dòng vaccine cúm nên thuốc có tác dụng miễn dịch trong khoảng một năm và phải tiêm nhắc lại.

Vaccine được Nanogen đánh giá an toàn. Tác dụng phụ thể hiện trên chuột và khỉ "không đáng kể", chỉ gây kích ứng, ngứa nhẹ ở vị trí tiêm (bắp) và hết sau 30 phút. Giải phẫu chuột đã tiêm vaccine không thấy cơ quan nội tạng nào bị tổn thương.

Nanogen thực hiện nghiên cứu và sản xuất vaccine độc lập, kinh phí đầu tư ban đầu đều do công ty tự chi phí. Công ty chỉ nhập khẩu bộ hóa chất kiểm nghiệm để kiểm nghiệm sản phẩm tinh khiết hay không và hiệu quả đến đâu, còn lại các nguyên liệu bào chế vaccine Nanogen đều tự sản xuất.

"Công ty có thể sản xuất hai triệu liều vaccine một năm. Trong 6 tháng tới, song song với quá trình thử nghiệm lâm sàng, sẽ nâng cấp công suất thêm, có thể là 30 triệu liều, lý tưởng 50 triệu liều một năm", đại diện Nanogen cho biết.

Giá vaccine Pfizer khoảng 19 USD một liều tiêm, vaccine Moderna 37 USD, còn vaccine Oxford 3 USD.

Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
(Ngày Nay) - Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là một trong những lễ cúng quan trọng trong năm theo phong tục của người Việt. Bài cúng rằm tháng Giêng, Văn khấn cúng rằm tháng Giêng không cần quá cầu kỳ, phức tạp nhưng cần nhất là sự thành tâm.