Vaccine của Sinovac giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh COVID-19 nặng ở trẻ em từ 3-5 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kết quả một nghiên cứu mới cho thấy vaccine CoronaVac ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Sinovac Biotech (Trung Quốc) bào chế có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng ở trẻ em từ 3-5 tuổi nếu trẻ ở nhóm tuổi này đã tiêm 2 liều.
Vaccine của Sinovac giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh COVID-19 nặng ở trẻ em từ 3-5 tuổi

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với 490.694 trẻ em đã tiêm 2 liều vaccine CoronaVac cách nhau 28 ngày. Nghiên cứu được thực hiện tại Chile vào thời điểm Omicron là biến thể chủ đạo ở nước này từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022. Kết quả cho thấy vaccine của hãng Sinovac chỉ có hiệu quả bảo vệ trước virus SARS-CoV-2 là 38% ở trẻ em từ 3-5 tuổi. Về mặt ngăn ngừa nguy cơ nhập viện và phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt, vaccine này có hiệu quả lần lượt là 64% và 69%. Tỷ lệ này thấp hơn đáng kể so với nghiên cứu thực hiện trước đó đối với nhóm trẻ em từ 6-16 tuổi tiêm loại vaccine này trong đợt bùng phát dịch bệnh do biến thể Delta gây ra. Ở nghiên cứu này, hiệu quả của vaccine CoronaVac xét theo các tiêu chí ngừa khả năng lây nhiễm, nhập viện và nguy cơ bệnh nặng, lần lượt đạt 74%, 91%, và 93%.

Theo các nhà nghiên cứu, sự khác nhau về tính hiệu quả của vaccine CoronaVac trong 2 nghiên cứu nói trên có thể là do khả năng né tránh hệ miễn dịch cao hơn của biến thể Omicron so với biến thể Delta. Một nguyên nhân khác có thể là do yếu tố tuổi của trẻ em tham gia nghiên cứu đã tác động đến kết quả. Ở nghiên cứu mới, trẻ em ở độ tuổi tương đối nhỏ.

Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
(Ngày Nay) - Đánh bại đối thủ mạnh Phakpoom Sanguansin với tỷ số 4-1, tay vợt Nguyễn Đức Tuân đã xuất sắc giành tấm HCV bóng bàn đơn nam SEA Games 31.