Vaccine của Sinovac giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh COVID-19 nặng ở trẻ em từ 3-5 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kết quả một nghiên cứu mới cho thấy vaccine CoronaVac ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Sinovac Biotech (Trung Quốc) bào chế có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng ở trẻ em từ 3-5 tuổi nếu trẻ ở nhóm tuổi này đã tiêm 2 liều.
Vaccine của Sinovac giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh COVID-19 nặng ở trẻ em từ 3-5 tuổi

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với 490.694 trẻ em đã tiêm 2 liều vaccine CoronaVac cách nhau 28 ngày. Nghiên cứu được thực hiện tại Chile vào thời điểm Omicron là biến thể chủ đạo ở nước này từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022. Kết quả cho thấy vaccine của hãng Sinovac chỉ có hiệu quả bảo vệ trước virus SARS-CoV-2 là 38% ở trẻ em từ 3-5 tuổi. Về mặt ngăn ngừa nguy cơ nhập viện và phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt, vaccine này có hiệu quả lần lượt là 64% và 69%. Tỷ lệ này thấp hơn đáng kể so với nghiên cứu thực hiện trước đó đối với nhóm trẻ em từ 6-16 tuổi tiêm loại vaccine này trong đợt bùng phát dịch bệnh do biến thể Delta gây ra. Ở nghiên cứu này, hiệu quả của vaccine CoronaVac xét theo các tiêu chí ngừa khả năng lây nhiễm, nhập viện và nguy cơ bệnh nặng, lần lượt đạt 74%, 91%, và 93%.

Theo các nhà nghiên cứu, sự khác nhau về tính hiệu quả của vaccine CoronaVac trong 2 nghiên cứu nói trên có thể là do khả năng né tránh hệ miễn dịch cao hơn của biến thể Omicron so với biến thể Delta. Một nguyên nhân khác có thể là do yếu tố tuổi của trẻ em tham gia nghiên cứu đã tác động đến kết quả. Ở nghiên cứu mới, trẻ em ở độ tuổi tương đối nhỏ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Noel Quinn. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC
(Ngày Nay) - Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh).
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.