Vaccine ngừa COVID-19 có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một trong những tin đồn gây hiểu lầm phổ biến nhất về vaccine ngừa COVID-19 liên quan đến ảnh hưởng tiêu cực của vaccine tới khả năng sinh sản, điều mà các chuyên gia cho rằng hoàn toàn không có cơ sở.
Các chuyên gia tin rằng tin đồn sai sự thật liên quan đến vaccine COVID-19 và khả năng sinh sản lần đầu tiên xuất hiện trên mạng xã hội. (Ảnh: Fox News)
Các chuyên gia tin rằng tin đồn sai sự thật liên quan đến vaccine COVID-19 và khả năng sinh sản lần đầu tiên xuất hiện trên mạng xã hội. (Ảnh: Fox News)

Thông tin sai lệch tràn lan cho rằng protein tăng đột biến trong vaccine ngừa COVID-19 giống với một protein tăng đột biến khác, được gọi là syncitin-1, có liên quan đến sự phát triển và gắn kết của nhau thai trong thai kỳ. Tin đồn cho rằng vaccine sẽ khiến cơ thể phụ nữ phản ứng lại với lượng protein tăng đột biến và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản.

Các chuyên gia của Johns Hopkins Medicine, Tiến sĩ. Andrew Satin và Jeanne Sheffield cho biết: “Hai loại protein tăng đột biến hoàn toàn khác nhau, và việc tiêm phòng COVID-19 sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của những phụ nữ đang muốn mang thai, kể cả thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.”

Johns Hopkins Medicine chỉ ra dữ liệu thử nghiệm của vaccine Pfizer-BioNTech làm bằng chứng thêm. Trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, 23 tình nguyện viên nữ đã mang thai và người duy nhất bị sẩy thai nằm trong nhóm dùng giả dược.

Các chuyên gia cho biết: “Những phụ nữ muốn mang thai hoàn toàn có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19, không có lý do gì để trì hoãn việc mang thai sau khi hoàn thành loạt vaccine”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ cũng tuyên bố không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại vaccine nào, bao gồm cả vaccine ngừa COVID-19, gây ra các vấn đề về sinh sản. "Bạn không cần phải tránh thai sau khi tiêm vaccine COVID-19."

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Mỹ (ACOG) cũng ủng hộ tính an toàn của vaccine đối với cả thai phụ lẫn những người đang muốn mang thai. ACOG tuyên bố trên trang web của mình rằng: "Những tuyên bố vô căn cứ về việc sự liên quan giữa vaccine COVID-19 với tình trạng vô sinh đã bị bác bỏ về mặt khoa học". ACOG khuyến nghị tiêm chủng cho tất cả những người đủ điều kiện, bao gồm những phụ nữ muốn mang thai trong tương lai.

"Nhau thai giống như hộp đen trong máy bay", Tiến sĩ Jeffery Goldstein, trợ lý giáo sư bệnh học tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, và nhà nghiên cứu bệnh học Northwestern Medicine cho biết trong một thông cáo báo chí. "Nếu có vấn đề gì xảy ra với thai kỳ, chúng tôi thường thấy những thay đổi ở nhau thai có thể giúp chúng tôi biết chuyện gì đã xảy ra. Từ những gì chúng tôi có thể biết, vaccine ngừa COVID-19 không làm hỏng nhau thai."

Theo Fox News
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.