Vẫn còn người hưởng nhận tiền chậm hơn so với lịch chi trả

(Ngày Nay) - Từ tháng 9/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ trực tiếp chi trả lương hưu qua tài khoản cho người hưởng tại tất cả 63 tỉnh thành. Để việc chi trả thuận tiện, BHXH Việt Nam đã họp với các đơn vị liên quan đánh giá kết quả chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân kỳ chi trả tháng 8/2024 và lộ trình triển khai tháng 9/2024.
Vẫn còn người hưởng nhận tiền chậm hơn so với lịch chi trả

Phó Tổng Giám đốc BHXH Lê Hùng Sơn đánh giá, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản cá nhân đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Đối với người hưởng, đảm bảo nhanh gọn, an toàn, thuận tiện. Đối với cơ quan BHXH, sẽ mang lại sự tiết kiệm chi phí quản lý, thời gian, tiến độ thực hiện, nâng cao chất lượng công tác quản lý người hưởng, đảm bảo chặt chẽ. Chính vì vậy, ngành BHXH Việt Nam sẽ tích cực hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin, đồng thời phối hợp hiệu quả với các đơn vị, đặc biệt là các ngân hàng nhằm thực hiện tốt nhất việc chi trả các chế độ tới người dân.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, qua theo dõi quá trình thực hiện vẫn xảy ra một số tồn tại, vướng mắc như: Tốc độ xử lý của phần mềm dữ liệu còn chậm; việc kết nối giữa hệ thống của cơ quan BHXH và ngân hàng có lúc còn chưa đảm bảo; thông tin người hưởng chưa chính xác; người hưởng nhận tiền chậm hơn so với lịch chi trả đã được cơ quan BHXH thông báo; ứg dụng ngân hàng phức tạp khiến thao tác của một bộ phận người sử dụng gặp nhiều khó khăn... dẫn đến việc chi trả các chế độ BHXH trong tháng 8/2024 có một số phản hồi chưa tốt từ xã hội.

BHXH một số địa phương cho biết, đã chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhằm thực hiện việc chi trả như: Rà soát toàn bộ dữ liệu về thông tin cá nhân, cũng như thông tin về tài khoản của người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng đảm bảo chính xác; phối hợp với các ngân hàng chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác, nhất là việc phối hợp giải quyết các vướng mắc phát sinh đảm bảo chi trả cho người hưởng kịp thời, đúng thời gian quy định.

Đại diện một số ngân hàng nêu khó khăn trong việc nâng cấp hệ thống dữ liệu người thụ hưởng; việc kết nối hệ thống BHXH Việt Nam với hệ thống ngân hàng còn nhiều lỗi phát sinh; chi trùng lặp tới người nhận; chưa khắc phục được hoàn toàn tình trạng quá tải và tắc nghẽn phần mềm trong lịch chi trả... Đồng thời, đại diện các ngân hàng đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nhằm tổ chức thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý thông tin người hưởng, chi trả các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp kịp thời, thuận tiện tới người hưởng trong tháng 9 và thời gian tới…

Cả nước hiện có gần 3,4 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng. Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tưởng Chính phủ, thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam tích cực truyền thông, phổ biến những ưu điểm, tiện ích của việc nhận chế độ qua tài khoản với tinh thần để người tham gia, thụ hưởng tự nguyện tham gia. Đến nay, khu vực thành thị có khoảng 74% số người hưởng nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân, tăng khoảng 10% so với năm 2023.

Được biết, từ cuối năm 2023, BHXH Việt Nam thí điểm trực tiếp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản tại 5 địa phương, đến tháng 8/2024 đã mở rộng ra 43 địa phương. Từ tháng 9/2024, BHXH Việt Nam sẽ trực tiếp chi trả lương hưu qua tài khoản tại 63 tỉnh thành. Còn chi trả lương hưu bằng tiền mặt vẫn thông qua một bên thứ 3 là Bưu điện Việt Nam làm dịch vụ chi trả. Dịch vụ chi trả này đã có từ hơn 10 năm nay.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.