Đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế
Đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế
Năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội và Y tế sẽ tập trung phối hợp xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật, trong đó có việc đề xuất sửa Luật Dược, Luật Bảo hiểm y tế, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP (quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế) và các văn bản khác liên quan.
Người mắc COVID-19 sẽ được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh như thế nào?
Người mắc COVID-19 sẽ được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh như thế nào?
(Ngày Nay) - Từ ngày 1/4/2023, COVID-19 được coi là bệnh nghề nghiệp, được hưởng bảo hiểm xã hội. Đây là nội dung Thông tư 02/2023/TT-BYT sửa đổi Thông tư 15/2016/TT-BYT quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội do Bộ Y tế vừa ban hành. Theo thông tư này, COVID-19 trở thành bệnh nghề nghiệp thứ 35, bắt đầu từ ngày 1/4/2023.
Ảnh minh họa
Hơn 200.000 lao động đang bị nợ đóng BHXH
(Ngày Nay) -  Tổng Liên đoàn Lao động kiến nghị có giải pháp cụ thể xử lý con số hơn 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), không được hưởng các chế độ, cả lương hưu.
BHXH Việt Nam nỗ lực cải cách hành chính. Ảnh: TTXVN.
Những thay đổi mới trong chính sách BHXH cần biết
(Ngày Nay) - Có hiệu lực từ ngày 15/2/2023, Thông tư số 18/2022/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động hưởng chính sách BHXH khi bị ốm đau, mắc COVID-19 điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp.
Ảnh minh họa
Số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng 11,6% mỗi năm
(Ngày Nay) - Trong giai đoạn 2016 - 2021 toàn quốc có trên 4 triệu lượt người giải quyết rút bảo hiểm xã hội một lần, chưa tính người lao động của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. Số lượng năm sau luôn cao hơn năm trước, với tốc độ trung bình tăng khoảng 11,6%.
Ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Trong hai ngày 17 và 18/10, Đoàn công tác liên ngành đã có buổi làm việc với Công an và Bảo hiểm xã hội các tỉnh: Bắc Giang, Quảng Ninh về tình hình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Chủ động theo dõi quá trình thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT trên ứng dụng VssID
Chủ động theo dõi quá trình thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT trên ứng dụng VssID
Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số ngày càng khẳng định và phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; thông tin về quá trình tham gia, thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người tham gia; các dịch vụ công trong giao dịch với cơ quan bảo hiểm xã hội…
Gỡ vướng mắc thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Gỡ vướng mắc thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn trước năm 2021, trong hai ngày 29-30/7, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cử các Đoàn công tác đến làm việc tại một số cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai.
BHXH Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng CNTT, hướng tới số hóa 100% hồ sơ
Hướng tới số hóa 100% hồ sơ BHXH
Giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) không phụ thuộc vào địa giới hành chính, giảm thời gian còn tối đa 15 phút/lượt giao dịch vào năm 2025… là những mục tiêu cụ thể của BHXH Việt Nam để đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC.