Vận hành trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn ở Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Qatar, cùng các nước trung gian khác là Mỹ và Ai Cập, đã công bố thỏa thuận ngừng bắn gồm 3 giai đoạn ở Gaza có hiệu lực vào ngày 19/1 nhằm chấm dứt 15 tháng xung đột giữa Israel và Phong trào Hamas.
Người dân tại Dải Gaza vui mừng sau khi lực lượng Hamas và Israel đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: Reuters/TTXVN
Người dân tại Dải Gaza vui mừng sau khi lực lượng Hamas và Israel đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, các nhà đàm phán từ Qatar, Ai Cập và Mỹ đang vận hành một trung tâm đặt tại Cairo để giám sát và bảo vệ lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, trong bối cảnh lo ngại về các hành vi vi phạm.

Ngày 22/1, báo Arab News của Saudi Arabia đưa tin trung tâm này được thành lập nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas.

Việc thả con tin và tù nhân theo thời gian đã được giãn cách để các bên có thêm thời gian phối hợp và giải quyết các tranh chấp.

Báo trên dẫn lời cố vấn của Thủ tướng Qatar kiêm người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Majed Al-Ansari, cho biết nếu không có sự thúc đẩy từ Tổng Thống Mỹ Donald Trump thì thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza sẽ khó có thể đạt được như hiện nay, vì vậy các nước khu vực đang trông cậy vào sự hỗ trợ từ chính quyền mới của Mỹ.

Theo ông Al-Ansari, thỏa thuận này cho các bên liên quan đủ thời gian để trao đổi, thống nhất và giải quyết mọi vấn đề xoay quanh danh sách có thể phát sinh cũng như giải quyết mọi vi phạm để duy trì lệnh ngừng bắn.

Các vi phạm được báo cáo đến trung tâm hoạt động suốt ngày đêm nhằm giám sát và bảo vệ lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza. Sau đó, các nhà hòa giải sẽ trao đổi với các nhân viên liên lạc từ Israel và Hamas nhằm ngăn chặn leo thang.

Thực tế, đã có những báo cáo về các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn trong giai đoạn đầu tiên dự kiến kéo dài 6 tuần. Cụ thể ngày 20/1, các nhân viên y tế ở Gaza cho biết 8 người đã bị trúng đạn của Israel. Các cuộc đàm phán về giai đoạn thứ hai được dự báo sẽ khó khăn hơn.

Qatar, cùng các nước trung gian khác là Mỹ và Ai Cập, đã công bố thỏa thuận ngừng bắn gồm 3 giai đoạn ở Gaza có hiệu lực vào ngày 19/1 nhằm chấm dứt 15 tháng xung đột giữa Israel và Phong trào Hamas.

Giai đoạn đầu kéo dài 6 tuần của thỏa thuận ngừng bắn, bắt đầu có hiệu lực vào ngày 19/1, bao gồm việc trao đổi con tin giữa Israel và Hamas, tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza và rút một phần lực lượng Israel khỏi dải đất hẹp ven Địa Trung Hải này của Palestine.

Cũng theo thỏa thuận ngừng bắn, vào ngày thứ 16 của giai đoạn 1, các bên sẽ đàm phán về việc thực hiện giai đoạn 2, hướng tới việc thả tất cả các con tin và ngừng bắn vĩnh viễn tại Gaza.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.