Văn hoá thương trường: Ứng dụng tích điểm IBG - Đâu là sự thật? - Bài 2: Khi bitcoin 'kết duyên' cùng đa cấp

(Ngày Nay) - Sau khi nạp tiền thật mua bitcoin trên một sàn giao dịch tiền điện tử có tên Remitano để chuyển thành điểm IBG, người dùng IBG đủ điều kiện được "làm hệ thống" sẽ nhận lại khoản hoa hồng tối thiểu 5% số điểm IBG nếu giới thiệu được người chơi mới tham gia "đầu tư", theo cơ chế 18 tầng.
IBG có nhiều gói đầu tư từ Silver (bạc), Gold (vàng), Platinum (bạch kim) đến Diamond (kim cương). Ảnh chụp màn hình
IBG có nhiều gói đầu tư từ Silver (bạc), Gold (vàng), Platinum (bạch kim) đến Diamond (kim cương). Ảnh chụp màn hình

Mua bitcoin đổi điểm IBG

Theo điều tra của phóng viên Ngày Nay, để có thể mua sắm được trên nền tảng IBG, người tham gia phải đăng ký tài khoản trên một sàn giao dịch tiền điện tử có tên là Remitano. Trang chủ website này tự giới thiệu là "mua bán bitcoin trong 5 phút với sàn giao dịch hàng đầu Việt Nam". Theo đó, Remitano tự giới thiệu là sản phẩm của Babylon Solutions Limited có trụ sở tại Seychelles (đảo quốc thuộc châu Phi, nằm ở Ấn Độ Dương – PV). Với dân số chỉ khoảng 95.000 người, Seychelles là quốc gia có dân số thấp nhất ở châu Phi.

Remitano cung cấp giải pháp giao dịch bitcoin và khẳng định dịch vụ của mình an toàn, tiện lợi, thân thiện, hỗ trợ 24/7 và phí giao dịch rẻ hơn nhiều đối thủ. Remitano cung cấp rất cụ thể các thông tin liên quan đến giao dịch. Chẳng hạn như để mua hoặc bán bitcoin, người dùng bắt buộc phải tạo tài khoản. Người dùng ở Việt Nam có thể giao dịch bằng tiền VND.

Dịch vụ này cũng cam kết việc thanh toán nhanh, gọn, lẹ, chỉ trong vòng từ 5 đến 15 phút. Trong trường hợp giao dịch bị lỗi và không thể thanh toán trong vòng 15 phút, phía Remitano sẽ hoàn trả 50% số tiền cho phía người mua. Về phí giao dịch, Remitano tính 1% trên giá mà người tạo quảng cáo đã đăng. Phí đổi tiền là 0.25%, phí dừng đầu tư là 1%. Một bài viết trên diễn đàn PR Newswire thì cho biết thêm Remitano có sự hoạt động độc lập với các ngân hàng. Điều này khác với những nền tảng giao dịch trung gian khác khi bị các ngân hàng chi phối. Ngoài ra, trang web này còn giới thiệu dịch vụ của họ đang hoạt động tại nhiều nước trong đó có Việt Nam, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Campuchia,…

Nghe giới thiệu “chất” như thế, nhưng khi tìm hiểu thông tin về Babylon Solutions Limited thì phóng viên gần như không thu thập được bất kỳ thông tin nào đáng giá. Hầu hết các kết quả do Google trả lại đều là những bài PR. Công ty này không có trang web riêng, cũng như không xuất hiện trên nền tảng bách khoa toàn thư mở Wikipedia. Một trong những kết quả đáng chú ý xuất hiện một trang web có tên miền babylonsolutions.com. Tuy nhiên, đây là trang web của một công ty chuyên cung cấp giải pháp marketing và có trụ sở ở New York (Hoa Kỳ), hoàn toàn không liên quan gì đến bitcoin cũng như trụ sở ở Seychelles.

Về trang web của Remitano, tại đây không thể hiện địa chỉ trụ sở hoạt động tại Việt Nam. Mọi thông tin từ trang web, Facebook, Twitter và YouTube chỉ cung cấp một địa chỉ duy nhất ở Seychelles, nhưng cũng không ghi rõ số nhà, tên đường. Ngoài ra, số điện thoại liên lạc của Remitano không có đầu số “+248” của Seychelles. Thay vào đó, số điện thoại của họ bắt đầu bằng dãy “+613”. Nếu mã điện thoại là “+61” thì số điện thoại này nằm ở Úc, nếu mã là “+613” thì nằm ở tỉnh bang Ontario, Canada.

Quay trở lại với IBG, vẫn trong căn nhà tạm bợ đang kinh doanh thiết bị nhà vệ sinh trên đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9, TP.HCM), phóng viên được người tên Trung hướng dẫn tạo tài khoản và nạp tiền thật vào Remitano để mua bitcoin có tên gọi là USDT theo tỷ giá 1 USD (khoảng 23.500 đồng) = 1 USDT. Sau đó quy đổi thành điểm IBG theo tỷ lệ 1 USDT = 1 IBG. “Nếu nạp ít quá thì đừng nạp, không có hiệu quả. Tuy nhiên, nếu muốn đầu tư làm hệ thống thì phải nạp ít nhất 100 USD (khoảng 2,3 triệu đồng), nhưng để duy trì sự ổn định phải nạp 125 USD (khoảng 2,9 triệu đồng) mới đủ điều kiện, trong đó 5 USD là phí đổi bitcoin của Remitano”.

Văn hoá thương trường: Ứng dụng tích điểm IBG - Đâu là sự thật? - Bài 2: Khi bitcoin 'kết duyên' cùng đa cấp ảnh 1

Giao diện của ứng dụng IBG giới thiệu tính năng hoàn 80% giá trị sản phẩm. Ảnh chụp màn hình

Huy động vốn theo mô hình đa cấp

“Làm hệ thống là thế nào?” - phóng viên thắc mắc. Sau một hồi ậm ừ Trung giải thích, một người xác minh danh tính thành công nạp vào số tiền tối thiểu 125 USD trên IBG được gọi là F0, sẽ nhận được một mã giới thiệu gồm 8 chữ số. Người dùng này giới thiệu một người chơi mới tải ứng dụng và đăng ký tài khoản theo mã giới thiệu (nêu trên) sẽ được tính là F1. Tài khoản F1 nạp tiền mua bitcoin rồi chuyển thành IBG thì F0 sẽ nhận được 5% số điểm IBG của F1. Từ F2 đến F18, F0 sẽ nhận được 1% điểm IBG”.

Ngoài ra, Trung còn cho biết IBG có nhiều gói đầu tư từ Silver (bạc), Gold (vàng), Platinum (bạch kim) đến Diamond (kim cương) với số tiền đầu tư thấp nhất từ 500 IBG (tương đương hơn 11,7 triệu đồng) lên đến 250.000 IBG (tương đương gần 5,9 tỷ đồng) để nhà đầu tư lựa chọn. Với thành viên đầu tư Diamond thì F0 sẽ nhận được 8% (khoảng 470 triệu đồng) từ F1 và 2.5% (khoảng hơn 117 triệu đồng) từ F2 đến F18.

Để tăng thêm phần kích thích nhằm lôi kéo người chơi mới, IBG tung ra chương trình x5 giá trị điểm cho các nhà đầu tư mới. Với 125 USD tối thiểu ban đầu được nạp vào Remitano mua bitcoin, sau khi trừ phí và chuyển đổi người chơi sẽ còn 120 điểm IBG. Tham gia chương trình x5, người chơi này sẽ sở hữu số điểm lên tới 600 IBG. 

Những tưởng đây là chương trình đầu tư siêu sinh lời nhưng sự thật lại chẳng như mơ, số điểm IBG sau khi được x5 không thể sử dụng ngay tức thì để giao dịch vì tất cả đều nằm ở phần “Điểm quy đổi” (như đã giải thích ở bài trước). Mỗi ngày người chơi sẽ được hoàn 0.2% giá trị của 600 IBG, tức 1.2 IBG. Như vậy, phải mất hơn 100 ngày người chơi mới nhận hoàn đủ 120 IBG ban đầu (vì dư nợ giảm dần).

Theo lời Trung, sau khi đã trở thành nhà đầu tư và có lời từ những ưu đãi và hoa hồng nêu trên, người chơi có thể dễ dàng mua sắm tất cả các mặt hàng có trên nền tảng IBG, từ các loại mỹ phẩm làm đẹp, thiết bị điện tử cho đến các loại hình bất động sản như đất đai, nhà cửa... “Còn doanh nghiệp tham gia cũng rất dễ dàng, chỉ cần đăng ký một giấy phép kinh doanh hộ gia đình như buôn bán tạp hoá để đăng ký gian hàng online trên IBG là được, sau khi đã đăng ký thành công thì muốn bán gì thì bán”, Trung chỉ cách để kinh doanh trên IBG và cho biết người kinh doanh cũng có thể giới thiệu người kinh doanh mới tham gia để hưởng mức hoa hồng theo 18 cấp. 

Khi phóng viên thắc mắc về việc rút lại tiền đã nạp, Trung giải thích rằng IBG không chịu trách nhiệm quy đổi tiền. Người chơi IBG còn có thể tự giao dịch với nhau thông qua việc rao bán điểm IBG. “Giá cả người chơi tự thoả thuận với nhau, nếu xảy ra tranh chấp thì báo lên công ty”, Trung nói. Tuy nhiên trong phần điều khoản sử dụng của mình, IBG khẳng định sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ tổn thất, thiệt hại nào của người chơi trong quá trình sử dụng IBG.

Một nền tảng được giới thiệu hoàn lại 80% giá trị sản phẩm với nhiều lợi ích về kinh tế cho người chơi và là kênh đầu tư siêu lợi nhuận khi dùng tiền người sau trả cho người trước theo 18 cấp, thực chất chỉ đang lôi kéo càng nhiều người nhẹ dạ cả tin giao dịch, mua bán bitcoin gửi vào với hy vọng nhận được những khoản tiền lời siêu lớn từ những người đến sau. Trên thực tế đã có nhiều mô hình huy động vốn tương tự từng xuất hiện và để lại thiệt hại vô cùng lớn cho những người tham gia.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các loại hình thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, bất thường, khó dự đoán và không theo quy luật. Để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác dự báo cần phải có độ chính xác cao, nhằm giúp các bộ, ngành, địa phương đưa ra những giải pháp ứng phó phù hợp. Trước đòi hỏi cấp thiết đó, ngành Khí tượng thủy văn đã có những bước đi đột phá, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực khí tượng thủy văn.
Ảnh minh họa
Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường thông báo xét tuyển bổ sung
(Ngày Nay) -  Dù sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển, nhưng kết thúc thời gian xác nhận nhập học cho thí sinh trúng tuyển đợt 1 (30/9), một số trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu ở nhiều ngành, phải tiếp tục xét tuyển bổ sung.
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
(Ngày Nay) -  Độc giả từ lâu đã biết đến Nguyễn Trương Quý như một nhà văn say mê viết về Hà Nội. Cuối năm 2020, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam cho ra mắt tập tản văn "Hà Nội bảo thế là thường", trong đó Nguyễn Trương Quý đi vào những mảnh ghép của Hà Nội, những đặc trưng nho nhỏ, thói quen hay tâm tình của con người Thủ đô… Đầu tháng 10/2022, Nhã Nam sẽ cho ra mắt cuốn sách tiếp theo của anh, tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô".
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
(Ngày Nay) -  Ngày 2/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào. Tham dự Hội thảo có đại diện 20 tỉnh có chung đường biên giới của Việt Nam và Lào, các doanh nghiệp phát triển du lịch.
Bắc Ninh quan tâm phát triển giáo dục mầm non tại các khu công nghiệp
Bắc Ninh quan tâm phát triển giáo dục mầm non tại các khu công nghiệp
(Ngày Nay) - Tỉnh Bắc Ninh hiện có 10 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút gần 320.000 lao động làm việc. Sự phát triển của công nghiệp kéo theo việc gia tăng dân số cơ học, di dân từ các địa phương khác đến Bắc Ninh, gây áp lực không nhỏ đối với các lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có giáo dục và đào tạo.