Văn học Tuổi 20 lần 7 không có giải nhất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 24/5 tại NXB Trẻ TP.HCM, giải thưởng Văn học Tuổi 20 (VHT20) lần 7 đã công bố và trao giải.
Văn học Tuổi 20 lần 7 không có giải nhất ảnh 1

Tác giả Yang Phan đoạt giải nhì VHT20 lần 7

Khác với 6 lần trước, VHT20 lần 7 không có giải nhất mà thay vào đó là 2 giải nhì được trao cho: Vụn ký ức (Yang Phan) và Nửa lời chưa nói (Duy Ân). Giải ba vinh danh: Chuồng cọp trên cao (Nguyễn Thu Hằng) và Vệt sáng của bụi (Lê Quang Trạng); Giải tư: Chopin biến mất (Hiền Trang), Bảy bảy bốn chín (Hoàng Công Danh) và Có thú dữ trong thành phố (Nguyên Nguyên).

Các tác giả lần này đến từ các vùng miền để nhận giải thưởng, ngoại trừ tác giả Duy Ân đang du học ở Mỹ nên cha của nữ tác giả này đã đến nhận thay con.

Văn học Tuổi 20 lần 7 không có giải nhất ảnh 2

Bà Thu Hà, Giám đốc NXB Trẻ trao giải nhì cho cha tác giả Duy Ân đang du học ở Mỹ.

Giải thưởng VHT20 được tổ chức lần đầu vào năm 1994 bởi Hội Nhà văn TP.HCM, báo Tuổi Trẻ và NXB Trẻ. Kể từ giải thưởng lần 7 được phát động vào tháng 1/2019, VHT20 chỉ còn mỗi NXB Trẻ đăng cai.

VHT20 đã phát hiện khoảng 50 tác giả mới và trở thành bệ phóng cho nhiều tên tuổi sau này trên văn đàn Việt, như: Nguyên Hương, Nguyễn Ngọc Tư, Trần Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Ngọc Thuần, Trương Anh Quốc, Đỗ Nhật Phi…

Văn học Tuổi 20 lần 7 không có giải nhất ảnh 3

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư và bà Thu Hà, Giám đốc NXB Trẻ trao gải nhì (không có giải nhất) cho tác giả Yang Phan.

Nhằ văn Nguyễn Ngọc Tư (giải nhất VHT20 lần 2) cùng với PGS.TS Ngô Văn Giá, PGS.TS Nguyễn Thành Thi, nhà báo Thuý Nga, nhà văn Phan Hồn Nhiên đã làm giám khảo giải thưởng VHT20 lần 7.

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.