Vàng trải qua tuần bứt phá mạnh mẽ

 Giá vàng trong nước vừa trải qua một tuần tăng bứt phá khi kim loại quý lần lượt vọt qua các mốc 40 triệu đồng/lượng rồi đến 42 triệu đồng/lượng.
Thị trường vàng trong nước vượt qua ngưỡng 40 triệu đồng/lượng. Ảnh: Trần Việt/TTXVN
Thị trường vàng trong nước vượt qua ngưỡng 40 triệu đồng/lượng. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Phiên đầu tuần, giá vàng trong nước bất ngờ vượt qua ngưỡng 40 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng vọt lên mức 1.469,60 USD/ounce - cao nhất kể từ tháng 5/2013, khi quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục bị đẩy lên một nấc thang mới.

Trước đó, Bắc Kinh ngày 2/8 cảnh báo sẽ tiến hành các biện pháp "trả đũa" kế hoạch của Washington áp thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9 tới.

Giá vàng tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên 6/8. Sang phiên 7/8, kim loại quý trong nước vượt xa ngưỡng 41 triệu đồng/lượng. Trong đêm trước 6/8, giá vàng tại Mỹ đã áp sát mức cao nhất trong hơn 6 năm qua khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gây quan ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới.

Giá vàng thế giới đã bất ngờ vượt ngưỡng 1.500 USD/ounce trong phiên 7/8 khi căng thẳng thương mại “nóng lên” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đẩy nhu cầu đối với các tài sản an toàn như vàng tăng mạnh. Giá vàng trong nước theo đó cũng "phi mã" lên trên mốc 42 triệu đồng/lượng.

Phiên cuối tuần, giá vàng trong nước đã rời khỏi mốc 42 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới rời ngưỡng 1.500 USD/ounce trong phiên ngày 8/8.

Sáng nay (11/8), Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàngSJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,45 - 41,87 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 1,55 triệu đồng ở chiều mua và 1,67 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên đầu tuần.

Tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý, giá vàng SJC thời điểm này được niêm yết ở mức 41,35 - 41,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 1,45 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1,55 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với phiên đầu tuần.

Tập đoàn Doji cũng niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 41,45 - 41,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 1,4 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với phiên đầu tuần.

Đã từ rất lâu kim loại quý trong nước mới có đợt biến động mạnh như những ngày gần đây. Tuy nhiên, thị trường vàng trong nước hầu như không có giao dịch đột biến và không có những "cơn sốt vàng" như thời điểm những năm 2011 - 2013. Minh chứng rõ nhất cho điều này là chênh lệch giữa giá mua và bán chỉ được giãn ra ở mức bình thường khoảng 200.000 - 400.000 đồng/lượng, thời điểm cao nhất chỉ vào khoảng 400.000 - 650.000 đồng/lượng.

Những đợt vàng biến động mạnh trước đây, các doanh nghiệp kinh doanh vàng thường nới rộng khoảng cách giữa giá mua và bán, có thời điểm lên tới hơn 1 triệu đồng/lượng nhằm đảm bảo an toàn cho chính họ. Nhưng đợt biến động lần này giới kinh doanh vàng hầu như không sử dụng đến "chiêu" này bởi thị trường không còn những giao dịch đột biến. Điều này cho thấy vàng đã không còn hấp dẫn người dân và giới đầu tư.

Giá vàng thế giới đã kết thúc tuần giao dịch này trong “thăng hoa” khi đạt mức tăng theo tuần lớn nhất trong vòng hơn 3 năm qua và vượt ngưỡng 1.500 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 4/2013. Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới cũng đã tăng 4,4%.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của Công ty tư vấn tài chính OANDA, cho biết vàng đang ở quanh mức giá cao như hiện tại bởi môi trường đang có những yếu tố gần như hoàn hảo để hỗ trợ kim loại quý này đi lên. Chúng bao gồm làn sóng cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương và lợi suất trái phiếu chính phủ âm tại nhiều nước trên thế giới.

Chuyên gia Erlam nói rằng về mặt kỹ thuật, nếu giá vàng có thể vượt qua ngưỡng 1.520-1.560 USD/ounce, thị trường sẽ bắt đầu chuyển hướng sang thế giá lên. Song nếu muốn giá vàng tiến xa hơn như vậy, cần có những dấu hiệu thuyết phục về một diễn biến kém tươi sáng hơn trong tương lai.

Theo TTXVN
Cổng làng Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
Người dân mang theo CCCD gắn chíp khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Để tổ chức Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trang nghiêm và phục vụ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân đến viếng được thuận lợi, Công an huyện Đông Anh thông báo phân luồng các tuyến đường vào nơi tổ chức Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà văn hoá thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.