Về Hải Phòng thưởng thức đặc sản tuyệt ngon

Không chỉ có nhiều cảnh đẹp như Đồ Sơn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ, ... Hải Phòng còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú và hấp dẫn.
Về Hải Phòng thưởng thức đặc sản tuyệt ngon

Bánh đa cua

Về Hải Phòng thưởng thức đặc sản tuyệt ngon - anh 1

Món bánh đa cua thanh khiết, đậm đà là sự hợp nhất của những nguyên liệu gần gũi và đơn giản là cua đồng, bánh đa, các loại rau như rau cần, rau nhút. Nhìn bát bánh đa với những màu sắc kết hợp ngon mắt, thực khách sẽ không khỏi rạo rực và nóng lòng thưởng thức. Sợi bánh đa sẫm đỏ, gạch cua nâu hồng, cà chua đỏ, các loại rau xanh tươi, chả lá lốt, chả viên vàng nâu, rồi cả hành phi, hành lá nữa kết hợp với mùi thơm nồng nàn khiến người đang háu ăn phải rớt nước miếng.

Món này được dùng kèm với nước mắm, chanh ớt tùy khẩu vị. Ngoài ra, bánh đa cua Hải Phòng còn đặc biệt hợp với tương ớt bí truyền, mà người Hải Phòng hay gọi với cái tên “chí trương”. Bánh đa cua dùng nóng, có thể ăn bất cứ buổi nào trong ngày, và mọi mùa trong năm mà vẫn ngon, vẫn thích.

Nem cua bể

Về Hải Phòng thưởng thức đặc sản tuyệt ngon - anh 2

Nem cua bể - một trong những đặc sản Hải Phòng - còn được gọi với cái tên khác là chả nem, nem hải sản. Nó khác với nem của nhiều nơi khác là vì trong thành phần có thịt cua bể bên cạnh thịt lợn, tôm, nấm hương, mộc nhĩ, giá đỗ… Bánh đa dùng để gói nem cũng là loại sản xuất theo phương pháp truyền thống của địa phương dày và dai.

Người Hải Phòng gói nem không kiểu thuôn dài mà làm thành hình vuông lạ mắt. Từng miếng nem ngon là phải vàng mà không cháy cạnh, mùi cua bể đặc trưng; khi cắn, còn thấy rõ thịt cua trắng nõn, ngon lành phía trong. Nem chấm ngập mắm chua chua ngọt ngọt ăn cùng với bún, thêm rau sống và rau thơm thật tuyệt vời. Vị giòn của bánh đa, cùng với vị ngọt, thơm, đầy cảm xúc của thành phần nem cùng với cái trung hòa của bún, mát lành của rau và đậm đà mắm làm nên món ăn khó quên vô cùng.

Miến trộn

Về Hải Phòng thưởng thức đặc sản tuyệt ngon - anh 3
Đúng như tên gọi, miến trộn gồm miến và nhiều phụ liệu khác trộn lại. Làm món này không thể thiếu hành tây, rau cải, cà rốt, thịt lợn nạc mềm, xì dầu và một số gia vị cần thiết.
Loại miến dong ngon được ngâm và trần qua nước sôi, rồi xả lạnh cho khỏi dính. Cà rốt, hành tây thái chỉ,rau cải cắt khúc, thịt lợn thái nhỏ ướp với xì dầu, gia vị. Sau đó, rau củ xào chín để riêng, thịt và miến cũng được xào lên để riêng. Rồi tất cả hỗn hợp này được trộn đều, nêm chút xì dầu, dầu mè và tôm tươi bóc vỏ.
Khi ăn, sẽ thấy được tổng hòa các hương vị của món ăn quyện vào nhau. Miến dai dai, thịt, tôm béo ngậy, ngọt lành, các loại rau giòn, thơm mùi dầu mè, xì dầu cùng làm thành đặc trưng dễ gây nghiện của món ăn.

Bún tôm

Về Hải Phòng thưởng thức đặc sản tuyệt ngon - anh 4

Bún tôm cũng là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng, có nguyên liệu chủ đạo là bún và hải sản (thông thường là tôm). Bún phải là loại bún sợi to, tôm là tôm sú hoặc tôm giảo tươi, tùy khẩu vị mà có thể thêm sườn non, chân giò. Rau ăn kèm thường là rau cần, rau cải xanh, mộc nhĩ, nấm hương, thì là, hành lá. Tuy mỗi nơi có cách biến tấu khác nhau nhưng nguyên liệu nhất thiết phải có một vài món xuất xứ từ vùng biển Hải Phòng thì mới được coi là bún tôm chuẩn.

Bún cá biển

Về Hải Phòng thưởng thức đặc sản tuyệt ngon - anh 5
Bên cạnh bún cá đồng cũng đã nức tiếng xa gần, Hải Phòng còn có thêm món bún tận dụng tiềm năng hải sản phong phú của mình nữa là bún cá biển. Bún cá biển có vị thơm; thịt cá biển săn chắc, ngọt đậm; không thể thiếu miếng chả cá dai ngậy. Tùy khẩu vị, có người còn thích ăn bún cá với móng giò, bởi vị chua cay dịu của nước dùng có thể dung hòa hoàn hảo các nguyên liệu với nhau. Tuy dùng cá biển nhưng bún cá được chế biến theo phương thức bí truyền nên rất dễ ăn và không ngán.

Lẩu cua đồng

Về Hải Phòng thưởng thức đặc sản tuyệt ngon - anh 6
Cũng lại là cua, nhưng món lẩu cua đồng có phần phức tạp hơn tí chút. Trong nồi nghi ngút khói có thêm cả lòng lợn non, chả cá (chế biến kiểu Hải Phòng), bánh đa, rau mùng tơi, rau chuối, thịt bò, đậu rán… Trong ngày họp mặt, nhìn nồi lẩu sôi nhè nhẹ, mùi thơm bốc lên ngây ngất sẽ thấy ấm lắm tình thân.
Mỗi thành phần đều là một tuyệt tác, kết hợp với nhau tạo thành món ăn gây nghiện khó bỏ. Chả cá vừa giòn vừa dai, lòng non bùi bùi, các loại rau nhúng như rau sống trộn rau chuối, mồng tơi đều ngon lành lắm lắm. Nước dùng ngọt ngọt, đậm đà ăn chung với bánh đa đỏ dai dai, mềm mềm làm thực khách chắc bụng. Hiếm ai lại không yêu thích lẩu cua đồng nếu một lần thử qua.

Nộm sứa

Về Hải Phòng thưởng thức đặc sản tuyệt ngon - anh 7

Trong những món ăn độc đáo mà biển mang lại cho vùng đất Hải Phòng, sứa là loài động vật phù du biển có thể chế biến được nhiều món ăn thú vị, trong đó có nộm sứa. Nộm sứa đã trở thành đặc trưng của miền biển Hải Phòng, một sản vật độc đáo, một món ăn vô cùng hấp dẫn…

Cơm cháy hải sản

Về Hải Phòng thưởng thức đặc sản tuyệt ngon - anh 8
Cơm cháy Hải Phòng không được nhiều người biết đến như cơm cháy Ninh Bình, nhưng đảm bảo ngon và đặc biệt không kém là bao. Về cơ bản, cách chế biến món này ở hai địa phương không khác nhau là bao, cũng là cơm nấu, ép lại, sấy khô và rán giòn.
Chúng chỉ sai lệch chút xíu ở khâu chọn nguyên liệu và chế biến nước sốt ăn kèm với cơm cháy mà thôi. Nếu sốt ăn kèm của cơm cháy Ninh Bình làm từ nước xào tim cật và nước hầm thịt dê, thì nước sốt dùng trong món cơm cháy hải sản được chế biến từ các nguyên liệu hải sản như tôm, cua, mực, tu hài.
Vì thế, ăn cơm cháy Hải Phòng sẽ thấy ngay đặc trưng hương vị biển. Cơm cháy giòn giòn, thơm ngon kèm với nước sốt khác lạ đem đến cảm giác lưu luyến khó quên.

Bánh mì cay (bánh mì que)

Về Hải Phòng thưởng thức đặc sản tuyệt ngon - anh 9
Bánh mì cay hay có cái tên khác là bánh mì que, dựa theo hình dạng nhỏ nhỏ, dài dài của bánh. Bánh mì cay giòn, ăn kèm tương ớt của riêng Hải Phòng cay cay ngọt ngọt cùng với pa tê gan.
Vị cay của “chíu trương” vị béo của patê, giòn giòn của dưa chuột đơn giản nhưng lại khiến người ăn dễ chịu. Khi tối trời, vừa đi dạo phố, mua sắm, vừa cầm theo chiếc bánh nóng hổi, thơm lừng, cắn miếng nhỏ nhỏ, và tám chuyện với bạn bè, người thân mới thấy hết cái hồn của bánh mì cay. Rồi sẽ nhớ mãi vị cay cay nồng nàn mà đặc trưng của món ăn này.

Bánh cấu

Về Hải Phòng thưởng thức đặc sản tuyệt ngon - anh 10
Bánh cấu, hay còn gọi là bánh xì liền cấu, bánh xì lồng cấu là một loại bánh xuất xứ từ cộng đồng người Hoa sống tại Hải Phòng trước đây. Gạo nếp được pha với gạo tẻ cùng đường hoa mai và hương liệu, sau đó được hấp chín. Khi hấp xong được đặt vào rế hay còn gọi là lồng đan bằng tre, xung quanh quấn bằng giấy đỏ phần mặt bánh rắc vừng, màu đỏ của giấy quấn quanh bánh tượng trưng cho sự may mắn. Nó thường được làm vào những ngày trước Tết nguyên đán.
Bánh có thể ăn ngay khi vừa hấp xong. Hoặc để ăn dần, mỗi lần muốn thưởng thức, lại cắt miếng nhỏ và rán lên cho giòn. Trong tiết trời của những ngày tháng Chạp, ăn miếng bánh cấu nóng nóng có vị ngọt của đường, dẻo dẻo của bột gạo, thơm lừng của vừng và ngậy ngậy mỡ là quên hết cái lạnh đang lan tỏa.

Cua rang muối

Về Hải Phòng thưởng thức đặc sản tuyệt ngon - anh 11

Cũng từ những con cua bể chắc thịt, ngọt tươi, người Hải Phòng đã sáng tạo ra món vừa đơn giản, vừa bổ dưỡng này. Nghe cái tên, nhiều người lầm tưởng cua rang với muối hột, muối mặn nhưng không phải. Thật ra, “muối” trong tên món này là bột gạo được làm mặn nhẹ, khi chín, phủ lên bề mặt lớp bột mịn tơi và rời, trông như muối nên nếu món ăn chế biến cùng với loại bột này thường được gọi là rang muối.

Không mất quá nhiều thời gian, cua rang muối thơm và không tanh nhiều như cua luộc lại còn đậm đà hơn. Lý do một phần có lẽ vì cua rang có thêm các thành phần cần thiết như sả, lá mùi, dầu ăn, bột muối và gia vị. Những con cua sau khi rang xong màu sắc hấp dẫn, chỉ cần đập chút vỏ ngoài là có thể tận hưởng. Cua rang muối ăn cơm cũng ngon mà làm mồi lai rai cũng tốt.

Sủi dìn

Về Hải Phòng thưởng thức đặc sản tuyệt ngon - anh 12

Sủi dìn cũng có nguồn gốc từ ẩm thực của người Hoa. Sau một thời gian, đây trở thành thức quà vặt được ưa thích, nhất là những ngày lạnh. Người dân Hải Phòng còn cho nó một cái tên khác gần gũi hơn, đó là bánh trôi Tàu do hình dạng, cách làm và nguyên liệu gần giống bánh trôi của người Việt chúng ta.

Món bánh này được làm từ bột nếp, nhưng nhân nặn từ vừng đen rang chín giã nhuyễn cùng dừa nạo. Nước kèm là đường và hương liệu đặc trưng, thêm vài gừng tươi có màu vàng cành gián rất đẹp.

Những ngày trời hanh hanh, lành lạnh, ngồi ở quán ven đường, gọi sủi dìn mới thấy hết được cái ngon của món ăn. Vỏ bánh dẻo dẻo, mịn màng cùng nhân thơm, bùi sẽ khiến người ăn đê mê ngay từ miếng đầu tiên. Húp thêm miếng nước ngọt thanh, dậy mùi cay nồng của gừng là tròn vị. Sủi dìn do đó ngày càng phổ biến, không chỉ ở Hải Phòng mà còn lan sang các địa phương khác

Ốc xào cay

Về Hải Phòng thưởng thức đặc sản tuyệt ngon - anh 13

Hay gọi cả tên xuất xứ là ốc xào cay Hải Phòng là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực Hải Phòng và đặc biệt là ẩm thực trên đường phố. Món ốc xào rất phổ biến ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam nhưng mỗi nơi lại có cách chế biến khác nhau.

Những nguyên liệu chủ yếu tạo nên món ăn này đều rất phổ biến như ốc, sả, ớt tươi, nước chấm ốc, đường, tương ớt, dừa nạo, gừng, me, lá chanh và một số gia vị có xuất xứ từ Hải Phòng.

Xây dựng tháp nhân lực bán dẫn Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Xây dựng tháp nhân lực bán dẫn Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Ngày 4/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội thảo quốc tế “Nguồn nhân lực bán dẫn Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu”. Sự kiện do Tập đoàn Phenikaa, Trường Đại học Phenikaa phối hợp với Tập đoàn Synopsys và Đại học Bang Arizona (Hoa Kỳ) tổ chức, thu hút sự quan tâm, tham gia của giới chuyên gia, các tổ chức, cá nhân lĩnh vực vi mạch bán dẫn trong và ngoài nước.
Thủ tướng: Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, kiên định mục tiêu đề ra
Thủ tướng: Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, kiên định mục tiêu đề ra
Ngày 4/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2024 để đánh giá về hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2024; tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; tình hình triển khai 03 Chương trình mục tiêu quốc gia; đánh giá công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nhiều vấn đề quan trọng khác.
Thêm nguồn tư liệu quý giá về nhạc văn trong tín ngưỡng thờ Mẫu
Thêm nguồn tư liệu quý giá về nhạc văn trong tín ngưỡng thờ Mẫu
Tọa đàm ra mắt sách “Phạm Văn Kiêm và trăm năm hầu bóng - nhạc – văn” đã diễn ra ngày 4/5 tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn, số 65 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sách dày 800 trang, của tác giả Lê Y Linh, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn liên kết với Tri Thức Trẻ Books ấn hành.
Google "nín thở" chờ phán quyết trong vụ kiện chống độc quyền ở Mỹ
Google "nín thở" chờ phán quyết trong vụ kiện chống độc quyền ở Mỹ
Ngày 3/5, Tập đoàn Google và Bộ Tư pháp Mỹ đã kết thúc phần tranh luận cuối cùng liên quan đến cáo buộc công ty con của Alphabet vi phạm luật chống độc quyền ở mảng công cụ tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến. Đây là vụ kiện mang tính bước ngoặt, được đánh giá là có khả năng định hình “tương lai của Internet”.
Tòa án Nepal ra lệnh hạn chế giấy phép leo núi Everest
Tòa án Nepal ra lệnh hạn chế giấy phép leo núi Everest
Tòa án tối cao Nepal vừa ra lệnh hạn chế số lượng giấy phép leo núi đối với đỉnh núi Everest và các đỉnh núi khác. Quyết định này được đưa ra ngay trước thềm mùa leo núi mùa xuân, thời điểm thu hút hàng trăm nhà thám hiểm đổ về dãy Himalaya.
Nhiều khu vực có mưa và dông
Nhiều khu vực có mưa và dông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy vân Quốc gia, ngày và đêm 4/5, trên cả nước nhiều khu vực có mưa và dông, cục bộ có mưa to.
Nhật Bản: Khó khăn trong quảng bá sản phẩm địa phương do chữ viết
Nhật Bản: Khó khăn trong quảng bá sản phẩm địa phương do chữ viết
Chính quyền tỉnh Ibaraki đã gặp khó khăn trong việc quảng bá đặc sản thịt bò Hitachiwagyu của địa phương, sau khi một cuộc khảo sát cho thấy một tỷ lệ đáng kể thanh niên Nhật Bản không thể đọc được các ký tự chữ Hán (kanji) trong tên của thương hiệu thịt bò này.