Venezuela vận chuyển 8 tấn vàng khỏi ngân hàng trung ương

(Ngày Nay) - Theo nguồn tin từ Reuters, chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã vận chuyển ít nhất 8 tấn vàng khỏi ngân hàng trung ương Venezuela vào tuần trước.
Venezuela vận chuyển 8 tấn vàng khỏi ngân hàng trung ương

Theo nhà lập pháp của phe đối lập Angel Alvarado, số vàng này đã được chuyển đi trong xe của chính phủ từ thứ Tư đến thứ Sáu tuần trước. Ông Alvarado cáo buộc chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro có ý định “bán chui” số vàng này.

“Họ có kế hoạch bán nó ra nước ngoài một cách bất hợp pháp”, ông Alvarado nói với Reuters.

Ngân hàng trung ương Venezuela hiện chưa lên tiếng về lời cáo buộc này.

Năm 2018, 23 tấn vàng khai thác cũng đã được vận chuyển từ Venezuela đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ bằng máy bay. Theo đó, Ngân hàng Trung ương đã mua một phần số vàng này từ các trại khai thác vàng thủ công ở phía nam Venezuela rồi xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác để đổi lấy việc mua thực phẩm thiết yếu.

Venezuela vận chuyển 8 tấn vàng khỏi ngân hàng trung ương ảnh 1

Tổng thống Nicolas Maduro

Theo dữ liệu của ngân hàng, 20 tấn vàng đã bị chuyển ra khỏi Ngân hàng Trung ương năm 2018 và hiện chỉ còn lại 140 tấn vàng, mức thấp nhất trong vòng 75 năm qua.

Công ty đầu tư Noor Capital vào ngày 1/2 cho biết họ đã mua 3 tấn vàng vào ngày 21/1 từ ngân hàng trung ương Venezuela và sẽ không mua thêm cho đến khi tình hình Venezuela ổn định. Noor Capital cho biết việc mua hàng của họ phù hợp với các tiêu chuẩn và luật pháp quốc tế trong thời điểm giao dịch.

Chính phủ của Tổng thống Maduro đã phải bán vàng ra nước ngoài sau khi việc kinh doanh dầu sụt giảm, nền kinh tế chậm phát triển do gánh nặng trừng phạt ngày càng gia tăng khiến chính phủ khó tiếp cận các nguồn tín dụng.

Mỹ, quốc gia ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã cảnh báo các chủ ngân hàng và thương nhân không giao dịch với vàng của Venezuela.

Theo Reuters
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.