Venezuela xác nhận các cuộc tiếp xúc với giới chức Mỹ

Ngày 16/2, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza thông báo ông đã tham dự hai cuộc gặp với đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams nhằm giải quyết các vấn đề trong quan hệ hiện nay giữa hai nước.
Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza. (Nguồn: panorama.com.ve)
Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza. (Nguồn: panorama.com.ve)

Theo Tân Hoa Xã, trong các tuyên bố phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước Venezuela, Bộ trưởng Arreaza cho biết tại các cuộc tiếp xúc này, đại diện giới chức hai nước đã lắng nghe quan điểm của nhau.

Mặc dù từ chối nêu nội dung làm việc cụ thể, ông nhấn mạnh hai bên đã chia sẻ các quan ngại và bày tỏ hy vọng hai bên có thể thúc đẩy kênh đối thoại này theo đề xuất của Bộ Ngoại giao Mỹ. Bộ trưởng Arreaza thừa nhận có những thời điểm, cuộc tiếp xúc trở nên căng thẳng và hai bên bất đồng sâu sắc.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết thêm ông và đặc phái viên Mỹ cũng đã đề cập đến khả năng hai nước thành lập một văn phòng đại diện cho lợi ích của mình tại nước kia sau khi quan hệ ngoại giao song phương đổ vỡ. Ông đồng thời khẳng định Tổng thống Nicolas Maduro nắm được mọi thông tin chi tiết liên quan đến hai cuộc tiếp xúc nói trên.

Căng thẳng trên chính trường Venezuela leo thang từ ngày 23/1 vừa qua, sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là "tổng thống lâm thời" cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.

Mỹ là nước đầu tiên trong số các nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido làm "Tổng thống lâm thời" của Venezuela. Thậm chí, Washington còn gây sức ép đối với chính quyền Tổng thống Maduro thông qua các biện pháp trừng phạt quan chức cấp cao của nước này, cùng như các biện pháp trừng phạt kinh tế khác.

Lâu nay, Tổng thống Venezuela Maduro vẫn luôn cáo buộc Mỹ xúi giục một cuộc đảo chính tại Venezuela. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới như Nga, Cuba, Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada.... đều đã lên tiếng phản đối sự can thiệp quân sự của nước ngoài vào tình hình Venezuela.

Liên hợp quốc đã khẳng định chỉ công nhận tính chính danh của Tổng thống hợp hiến Maduro, coi đây là nguyên thủ duy nhất của quốc gia Nam Mỹ này./.

Theo Vietnamplus
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.