Vì sao Hà Nội chìm trong sương mù dày đặc từ sáng đến chiều?

(Ngày Nay) - Hiện tượng sương mù dày đặc sẽ kéo dài đến hết tuần này khi Bắc Bộ đón một đợt không khí lạnh mới có cường độ mạnh.
Đứng dưới chân tòa nhà Keangnam sáng 4/1 không thể nhìn thấy tầng cao nhất. Ảnh: Lê Hiếu.
Đứng dưới chân tòa nhà Keangnam sáng 4/1 không thể nhìn thấy tầng cao nhất. Ảnh: Lê Hiếu.

Từ sáng 2/1, nhiều tuyến đường, phố ở thủ đô Hà Nội và một số tỉnh thuộc Bắc Bộ chìm trong sương mù dày đặc, khiến tầm nhìn xa bị hạn chế. Quá trưa đến chiều, nhiều người tham gia giao thông vẫn phải bật đèn pha để thuận lợi di chuyển. Dù giảm bớt vào ngày tiếp theo nhưng đến 4/1, tình trạng này tiếp tục lặp lại.

Độ ẩm cao 70-85%

Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, phân tích mùa lạnh ở Bắc Bộ kéo dài từ 8 đến 10 tháng, thường rơi vào mùa thu, mùa đông và mùa xuân. Bên cạnh đó, mùa lạnh được chia làm 2 thời kỳ rõ rệt.

Thời kỳ đầu gồm tháng 10, 11 và 12. Trời nắng hanh, gây cảm giác khô, nứt nẻ. Sau đó, giai đoạn cuối của mùa lạnh gồm tháng 1, 2, 3 và đầu tháng 4, với đặc điểm lạnh ẩm.

Các khối không khí lạnh từ áp cao Siberia (Nga) được thổi xuống theo 2 con đường, gây đặc điểm thời tiết khác nhau. Với đường đi thứ nhất, khối khí đi thẳng xuống phía bắc nước ta, tình trạng khô hanh.

Tuy nhiên, cũng có một đường đi khác, là vòng sang phía đông nam Trung Quốc, khối khí lạnh mang theo nhiều hơi nước nên làm thay đổi tính chất, khiến trời ẩm và ấm hơn.

Hiện tượng sương mù ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống của người dân, bởi độ ẩm cao khoảng 70-85% gây nồm, ẩm ướt kéo dài. Thậm chí, độ ẩm vào tháng 3-4 có thể đạt mức 90%.

Theo ông Hải, sương mù là tác nhân khiến tầm nhìn hạn chế, đặc biệt cản trở các hoạt động đường hàng không.

"Nhiều chuyến bay ở sân bay Cát Bi, Vinh có thể phải hủy hoặc di dời lịch, do không đủ điều kiện an toàn. Hiện, tầm nhìn đường bay ở sân bay Nội Bài là khoảng 1 km, vẫn đảm bảo tiêu chuẩn để cất cánh và hạ cánh", ông cho biết thêm.

Kéo dài đến hết tuần

Ông Lê Thanh Hải cho hay sương mù, ẩm ướt sẽ kéo dài đến hết tuần này và chỉ kết thúc khi Bắc Bộ sẽ đón một đợt không khí lạnh mới có cường độ mạnh vào đêm 7/1.

"Miền Bắc sẽ rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở khu vực đồng bằng khoảng 10-15 độ C, khu vực miền núi dao động 5-10 độ C, còn ở khu vực núi cao từ 0 đến 5 độ C", ông Hải thông tin.

Vì sao Hà Nội chìm trong sương mù dày đặc từ sáng đến chiều? ảnh 1 Từ đêm 7/1, Bắc Bộ sẽ đón đợt không khí lạnh mạnh, gây rét đậm rét hại. Ảnh: Hoàng Hà.

Người dân cần giữ ấm cơ thể, bởi không khí nồm ẩm có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp, dễ mắc các bệnh cảm cúm.

Sương mù cản trở giao thông, người tham gia giao thông đường bộ, đặc biệt trên đường cao tốc, nên chú ý quan sát. Tàu thuyền ở khu vực gần bờ nên di chuyển chậm để tránh gây tai nạn đáng tiếc.

Trà My

Theo Zing
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.