Vì sao người ăn ít thịt sẽ khỏe mạnh hơn khi về già?

0:00 / 0:00
0:00
Hạn chế ăn một số loại chất đạm, cụ thể là cắt giảm khẩu phần thịt, có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe khi có tuổi. Vì sao lại như vậy?
Vì sao người ăn ít thịt sẽ khỏe mạnh hơn khi về già?

Các chế độ ăn giàu đạm hiện nay đang rất phổ biến. Thịt, trứng rất dễ mua với số lượng lớn ở các cửa hàng thực phẩm, thậm chí để cho tiện lợi, người ta còn sản xuất cả sản phẩm tăng cường chất đạm dưới dạng bánh, kẹo.

Nhưng có bằng chứng cho thấy hạn chế ăn một số loại chất đạm, cụ thể là cắt giảm khẩu phần thịt, có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe khi có tuổi.

Lý do gây ngạc nhiên chính là giảm ăn thịt buộc các tế bào tạo ra hydrogen sulphide (H2S), một loại khí độc nếu ngửi hít phải giống như khí của trứng thối, nhưng lại có lợi cho sức khỏe bên trong cơ thể.

H2S có vai trò kỳ lạ trong cơ thể. Đây là một loại khí khiến nhiều người khó chịu vì nó có mùi hôi thối. Người mắc chứng đầy hơi thường thở hoặc ợ ra mùi này. Và độc tính của nó có liên quan đến một vụ tuyệt chủng hàng loạt trên Trái Đất vào kỷ Permi, cách đây khoảng 290 đến 250 triệu năm.

Cơ thể mỗi người đều sinh ra một lượng nhỏ loại khí này một cách tự nhiên như một chất truyền dẫn hóa học. Ngày nay, chúng ta bắt đầu hiểu được mối liên hệ giữa chế độ ăn kiêng và việc sản sinh ra H2S.

Những cách ăn kiêng giúp kéo dài tuổi thọ

Nói đến việc ăn uống thì ít hơn có lẽ lại tác dụng nhiều hơn. Trong thí nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy những sinh vật có chế độ ăn kiêng cẩn thận và cân bằng thì tuổi thọ và sức khỏe được cải thiện đáng kể. Điều này thể hiện rất rõ ở các loài nấm, men, ruồi giấm, giun và khỉ. Ở chuột, các chế độ ăn kiêng này giảm nguy cơ mắc ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng nhận thức.

Nhưng vì lão hóa và tuổi thọ là những quá trình phức tạp nên khó có thể làm rõ rạch ròi những cơ chế hay yếu tố khiến cho việc ăn ít thịt có tác dụng với sức khỏe ở tuổi già. Những nghiên cứu mới đây đã cung cấp thêm một số kiến thức đáng quý, trong đó rõ ràng là H2S giữ một vai trò thiết yếu.

Các nghiên cứu từ những năm 1990 cho thấy việc giảm hấp thụ một số acid amin có chứa sulphur, thành phần cơ bản tạo nên chất đạm, có thể tăng tuổi thọ ở chuột ở mức 30%. Mới đây hơn, một nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học ở Trường đại học Harvard, Mỹ, đứng đầu đã tiến hành một loạt các nghiên cứu trên động vật, trong đó những động vật thí nghiệm được cho ăn giới hạn hai loại acid amin chứa sulphur là cysteine và methionine. Kết quả là tế bào của những con vật này sản xuất tăng vọt H2S, dẫn đến những tác động tích cực vô cùng lớn, như là chúng có thêm nhiều mạch máu mới giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, và khả năng chống lại oxy hóa trong gan tốt hơn.

Nhưng vấn đề là những tác động tích cực đó có xảy ra ở người hay không thì vẫn còn phải kiểm nghiệm. Vào đầu tháng 1 năm nay, một nghiên cứu sử dụng dữ liệu của 11.576 người lớn thông qua một cuộc khảo sát dinh dưỡng quốc gia ở Mỹ, đã đưa ra bằng chứng rằng chế độ ăn kiêng này có tác dụng đối với người. Nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn giảm các acid amin này có liên quan đến giảm các yếu tố gây ra nguy cơ chuyển hóa tim mạch, ví dụ như giảm cholesterol và glucose trong máu. Các yếu tố rủi ro chuyển hóa tim mạch có liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Ăn ít thịt hơn sẽ sống lâu hơn?

Kết quả của nghiên cứu này là có bằng chứng rõ rệt cho thấy hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều các acid amin sulphur có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim, đồng thời nâng cao sức khỏe khi có tuổi.

Ở Bắc Mỹ, với nhiều người thật khó để người ta sớm đạt được điều này, bởi vì các acid amin này rất giàu trong thịt, trứng và các sản phẩm chứa chất béo. Đây lại là những thực phẩm chủ yếu mà người ta thường mua. Người dân ở đây trung bình ăn gấp 2,5 lần so với nhu cầu hàng ngày.

Đặc biệt là thịt đỏ rất giàu các acid amin chứa sulphur, ngoài ra thịt trắng như cá và gia cầm cũng chứa khá nhiều các acid này. Chuyển sang chế độ ăn lấy protein từ thực vật sẽ giúp giảm hấp thụ các loại acid amin đó.

Các loại đậu là nguồn protein chất lượng mà lại chứa rất các acid amin có sulphur, nhưng bạn cũng nên lưu ý là protein trong đậu nành lại đặc biệt chứa nhiều các acid amin sulphur. Bên cạnh đó, một số loại rau như súp lơ xanh rất giàu sulphur nhưng lại không phải sulphur dưới dạng acid amin.

Một lưu ý quan trọng không kém là các acid amin sulphur có vai trò thiết yếu cho sự phát triển, vì thế trẻ em không nên áp dụng các chế độ ăn kiêng hạn chế các axit amin này.

Những vai trò khác của H2S

Người ta có thể cho rằng thật kỳ lạ khi một loại khí độc lại hỗ trợ cho sức khỏe, nhưng cũng có thể đây chính là điều phản ánh rằng nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất đã từng sống nhờ vào khí sulphur khi bầu khí quyển Trái Đất chứa đầy loại khí này.

Các nhà khoa học đang bắt đầu tìm hiểu những tác dụng cơ bản của H2S, ví dụ nó đã được chứng minh là có khả năng giảm viêm, mở ra cánh cửa cho các cách điều trị tiềm năng cho viêm khớp hoặc có thể dùng làm thuốc giảm đau.

Theo Dân Trí
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.