Vì sao người Mỹ thả bóng khổng lồ ở Quảng trường Thời Đại vào đêm giao thừa?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc ai là người đã đưa ra ý tưởng thả bóng khổng lồ ở Quảng trường Thời Đại vào đêm giao thừa và quả bóng này có liên quan gì đến năm mới là những điều vô cùng thú vị cần được khám phá.
Quả bóng khổng lồ bằng pha lê ở quảng trường Thời Đại New York (Mỹ) là một quả địa cầu có đường kính 12 feet (tương đương 3,6m) và nặng 11.875 pound (tương đương 5,4 tấn).
Quả bóng khổng lồ bằng pha lê ở quảng trường Thời Đại New York (Mỹ) là một quả địa cầu có đường kính 12 feet (tương đương 3,6m) và nặng 11.875 pound (tương đương 5,4 tấn).

Được biết, lịch sử của lễ đón giao thừa ở Quảng trường Thời đại bắt đầu vào năm 1905, trước đó người dân New York sẽ tụ tập xung quanh Nhà thờ Trinity của trung tâm thành phố chờ đợi tháp chuông vang lên.

Vào năm 1905, một bữa tiệc được tổ chức bởi tờ báo New York Times và đã bắn một màn pháo hoa biến tòa trụ sở tờ báo trở thành tâm điểm của mọi thứ trong đêm giao thừa.

Thật không may, thành phố đã cấm màn trình diễn rực lửa (và có thể gây nguy hiểm) vào năm 1907. Quyết tâm tìm ra một cách khác để đón mừng năm mới, chủ sở hữu của tờ báo là ngài Adolph Ochs đã sắp xếp để thả một quả bóng khổng lồ.

Một quả cầu bằng thép và gỗ nặng gần 320kg, được trang trí bằng hàng trăm bóng đèn, chế tạo bởi một thợ kim loại trẻ nhập cư tên là Jacob Starr, đã được thả từ cột cờ trên đỉnh Quảng trường Thời Đại.

Ochs lấy cảm hứng từ quả bóng thời gian của Western Union Telegraph, một quả bóng được thả từ đỉnh của tòa nhà vào đúng buổi trưa mỗi ngày.

Ý tưởng đó xuất phát từ những quả bóng thời gian được sử dụng bởi lính thủy thế kỷ 19 để hiệu chỉnh máy đo thời gian. Cho đến năm 1907, chưa từng có quả bóng nào được sử dụng để đón chào vào dịp năm mới.

May mắn cho Ochs, mọi người yêu thích vũ hội Giao thừa này. Kể từ lần thả quả bóng đầu tiên đó, ý tưởng thả các đồ vật để đếm ngược năm mới đã trở nên phổ biến trong ngày lễ.

Các bang khác nhau sẽ tổ chức lễ hội với những món đồ khác nhau, như Maine thả một chiếc lá phong, Georgia thả một quả đào, và Idaho thả một củ khoai tây khổng lồ...

3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cuộc họp là để lắng nghe ý kiến về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc
(Ngày Nay) -Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển. “Chúng ta không được vấp ngã để kinh tế Việt Nam tụt dốc”.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.