Vì sao số học sinh tự tử tại Nhật Bản cao kỷ lục?

Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết, có 332 học sinh tự tử trong vòng 1 năm tính tới hết tháng 3 năm nay, đây là con số cao nhất kể từ khi bắt đầu thống kê vào năm 1988.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ Giáo dục đã tiến hành khảo sát tại các trường cấp 1, cấp 2 và cấp 3 trên toàn Nhật Bản. Kết quả cho thấy số trường hợp tự tử tăng 82 vụ so với năm trước đó. Cụ thể, có 227 học sinh cấp 3, 100 học sinh cấp 2 và 5 học sinh cấp 1 tự tử.

Tổng số trường hợp tự tử tại Nhật Bản trong cùng năm nói trên là khoảng 20.000 vụ, thấp hơn 40% so với thời điểm kỷ lục. Tuy nhiên, riêng số học sinh tự tử lại tăng vọt.

Trong các trường hợp học sinh tự tử, 41 trường hợp liên quan đến vấn đề trong gia đình, 30 trường hợp do bố mẹ trách mắng, 28 trường hợp lo âu về sự nghiệp tương lai, và 9 trường hợp được nhận định là do bắt nạt.

Theo khảo sát, có 194 vụ, tức gần 60% số trường hợp học sinh tự tử không rõ nguyên nhân.

Theo An ninh Thủ đô
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022