Vì sao Tập đoàn Sovico tài trợ 155 triệu bảng Anh cho Đại học Linacre?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Việc hợp tác giữa Sovico và Đại học Linacre sẽ mang đến cơ hội học tập, nghiên cứu cho sinh viên Việt Nam tại môi trường giáo dục hàng đầu thế giới?
Vì sao Tập đoàn Sovico tài trợ 155 triệu bảng Anh cho Đại học Linacre?

Ngày 1/11, Đại học Linacre - một ngôi trường trực thuộc đại học Oxford của Anh đưa ra một thông báo gây rất nhiều sự quan tâm, chú ý với rất nhiều người Việt Nam.

Thông báo nêu rõ, trường dự định sẽ đổi tên trường thành Thao College để tri ân bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico.

Lý do đổi tên là vì trường đơn vị này sẽ nhận được một khoản tài trợ từ thiện với tổng trị giá 155 triệu bảng Anh từ Tập đoàn của Sovico của bà Thảo.

"Món quà này sẽ có tác động thay đổi to lớn đối với nhà trường và chúng tôi vô cùng biết ơn sự hào phóng của họ", thông báo của trường cho biết.

Ngay sau khi được công bố, thông tin này đã cộng đồng mạng xã hội chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Rất nhiều người bất ngờ với khoản tiền tài trợ rất lớn mà Sovico dự định sẽ trao cho Đại học Linacre.

Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao Sovico lại chi một khoản tiền “khủng” như vậy cho trường đại học xa lạ, tại sao không dùng nguồn tiền hàng ngàn tỷ đồng đó để tài trợ, nâng cao năng lực cho các trường đại học tại Việt Nam?

Vì sao Tập đoàn Sovico tài trợ 155 triệu bảng Anh cho Đại học Linacre? ảnh 1
Đại học Linacre, vương quốc Anh

Tuy nhiên, đây thực chất không phải thông tin quá bất ngờ, bởi chương trình ký kết tài trợ giữa Sovico với các trường đại học tại Anh nằm trong chuyến thăm Anh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong những ngày vừa qua. Các thông tin về việc ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với đối tác tại Anh đã được đưa tin rất chi tiết trên các báo chính thống.

Trên trang web của Sovico, Tập đoàn này cũng đã có thông báo cụ thể.

Theo thông tin được đăng tải từ phía Sovico, lễ ký kết hợp tác giữa Sovico và Viện đại học Oxford diễn ra chiều ngày 31/10 tại thành phố Edinburg, Scotland, Vương quốc Anh.

Theo đó, Tập đoàn SOVICO và Viện Đại học Oxford ký biên bản ghi nhớ hợp tác, tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh. Trong đó, Quỹ học bổng 7,5 triệu bảng Anh sẽ dành cho sinh viên Việt Nam và các nước trong khu vực, mang đến cơ hội học tập, nghiên cứu cho sinh viên Việt Nam tại môi trường giáo dục hàng đầu thế giới tại Oxford. Viện Đại học Oxford cũng cam kết xây dựng và thực hiện chiến lược loại bỏ phát thải khí CO2 cho tập đoàn SOVICO và các khách hàng, đối tác đến năm 2050.

Như vậy có thể thấy, mục đích lớn của thỏa thuận hợp tác giữa Sovico và Viện Đại học Oxford chính là mang tới nhiều hơn cơ hội học tập, nghiên cứu cho sinh viên Việt Nam tại môi trường giáo dục đẳng cấp là Viện Đại học Oxford.

Việc bà Thảo được trường đại học dự kiến đổi tên trường, theo tên bà Thảo có lẽ chỉ là một động thái tri ân của đơn vị này chứ không nằm trong các thỏa thuận hợp tác chính thức đã ký.

Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 10/12,Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
(Ngày Nay) - Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
(Ngày Nay) - Bức tranh địa chính trị Trung Đông trong năm 2023 phủ một màu tối khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, gây ra những tác động kinh tế nặng nề, khiến triển vọng hòa bình Israel-Palestine mờ mịt hơn bao giờ hết.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
(Ngày Nay) - Việt Nam đang đối mặt với thực trạng chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các vùng; có 21 tỉnh, thành phố đang có mức sinh thấp, thậm chí rất thấp, có thể ảnh hưởng lớn đến phát triển bền vững.