Vị trí trên Poster và ‘thứ hạng’ trong Showbiz

(Ngày Nay) - Nếu nói Showbiz là một xã hội thu nhỏ cũng không có gì là quá, nhiều năm nay đã có chuyện chèn ép, hay cạnh tranh vị trí, rõ nhất là trên Poster, nhân chuyện ngôi sao cỡ Phương Thanh (người ngồi mâm hạng A nhiều năm, giang hồ gọi là chị Chanh) có post nhắc nhở BTC nào đó về vụ tên nghệ sĩ sắp xếp chưa hợp lý trên Poster và một bài báo có nói rằng từ trước đến nay vì chưa có nghệ sĩ nào xác tín nên mọi việc vẫn dừng lại ở tin đồn.

Đạo diễn Việt Tú chia sẻ một số ý kiến cá nhân về câu chuyện phức tạp và thú vị này:

Từ Làn Sóng Xanh

Vậy vụ Showbiz phân mâm trên Poster như giang hồ trong xã hội bắt đầu từ bao giờ, sử sách thì không ghi lại, thời nào cũng có, nhưng rộ lên thì chắc từ thời kỳ hoàng kim Làn Sóng Xanh những năm 2000, tại sao lại lấy mốc này, vì lúc đó cả xã hội, lẫn showbiz đều mở cửa đón nhận luồng gió mới từ quốc tế, thông tin về các đặc quyền của các sao thế giới bắt đầu đến tai các ngôi sao Việt Nam, nhiều công ty event, bầu sô lớn nhỏ ít nhiều đều đã dính đòn này, vì làm thế nào có thể thoả mãn cùng lúc một ngôi sao mới nổi,đang hot, catse cao chót vót và một ngôi sao lâu năm, catse có thể không cao bằng, độ hot cũng không bằng, nhưng thời gian thành danh trong showbiz lại nhiều hơn. Nhất là chẳng ngôi sao nào dại gì nhắn tin trực tiếp, toàn thông qua quản lý, trợ lý nói chuyện điện thoại gửi yêu cầu không cho A, B tên trước C,D… hoặc hình to hơn, to nhất… thì A,B sẽ cân nhắc bỏ show. Với đa phần agency, đạo diễn, trợ lý chương trình… trường hợp này chính thức là “xong phim”.

Vị trí trên Poster và ‘thứ hạng’ trong Showbiz ảnh 1

Đạo diễn Việt Tú lên tiếng phân tích về cách sắp xếp thứ tự nghệ sĩ xuất hiện trên Poster.

Xếp mâm - công việc đau đầu

Vậy xếp mâm thì phải xếp như nào cho đúng, theo quan sát của tôi khoảng 20 năm nay trên thị trường: Phải xếp theo thời gian + hạng trên showbiz: Cỡ bộ tứ Diva (Lam, Nhung, Linh, Ha Trần) chắc chắn sẽ luôn ở đầu danh sách, một số nghệ sĩ hạng A khác, hay hải ngoại nếu có trong cùng danh sách cũng cần được cân nhắc kỹ vì mặc dù không xếp hạng diva hay divo nhưng đẳng cấp của họ cũng không hề kém. Lâu năm nhưng chỉ hạng dưới sẽ không xếp trên ngôi sao đương thời hạng A, nếu cả 2-3 sao cùng hạng A, thì phải xếp hàng theo số tuổi nghề, cả ba cùng thông số thì tên dàn ngang trên cao nhất, trên cùng.

Một sao cho dù hot nhất, không thể đứng trên các anh, chị, đã có hàng chục năm hạng A như mình trên thị trường, nguyên tắc này không được phép thay đổi. Ai muốn mâm trên, ngoài chứng minh được tầm quan trọng của mình hiện tại, phải chờ đến lượt, và quan trọng nhất phải đúng đạo lý (bài post của Phương Thanh ý là như này, báo giật tít có thể gây hiểu lầm là chị Chanh đang cà khịa ai đó).

Vị trí trên Poster và ‘thứ hạng’ trong Showbiz ảnh 2

Phương Thanh từng bức xúc nhắc nhở các bầu show về việc trình bày thứ tự tên tuổi ca sĩ trên poster.

Trong show Vinhomes Smart City vừa rồi, để có được một chiếc Poster với 30 ngôi sao trên đó là một quá trình chuyện trò, giải thích, để tất cả cùng hiểu, và đồng thuận những quan điểm nêu trên, có những lúc cũng tưởng sẽ không có 1-2 sao vì không thoả thuận được, nhưng cuối cùng mọi việc cũng đã được giải quyết, nhưng không vi phạm nguyên tắc, vì may mắn vì tất cả cùng hiểu và tôn trọng đạo lý.

Cuối cùng, để chính xác, đỡ tranh cãi, có vài ví dụ để chúng ta cùng tham khảo: Kpop thường sắp xếp theo độ hot + thứ bậc thời gian trong showbiz, có lẽ ảnh hưởng văn hoá phương Đông. Ở Châu Âu & Mỹ, các bạn có thể tham khảo poster các sự kiện âm nhạc lớn trên thế giới tự cổ chí kim: Woodstock, Coachella, Tomorrowland… đa phần cách họ để tên các nghệ sĩ khá dễ chịu, theo ngày, theo trình tự biểu diễn, hoặc thứ tự alphabet… cũng có trường hợp là theo tên ngôi sao lớn nhất từng đêm. Tuy nhiên nguyên tắc vừa nêu trên chỉ áp dụng trong giới âm nhạc, chớ dại áp dụng xếp chỗ tại mỗi show thời trang nhé.

Vị trí trên Poster và ‘thứ hạng’ trong Showbiz ảnh 3

Đạo diễn Việt Tú khẳng định trong làng nhạc Việt có sự phân chia đẳng cấp trên những tấm poster. - Ảnh: Kenh14.vn

Với thực trạng ở Việt Nam, hay nhất, sao nào muốn vị trí của mình ở đâu nên tự đề xuất (vì đa phần là quan điểm cá nhân công ty quản lý nghệ sĩ), yêu cầu nên có trong hợp đồng từ khi chưa ký kết, thống nhất được trước thì mọi sự sẽ không còn tranh cãi, không nên đẩy sức ép này sang các agency.

Ngôi sao đương nhiên có quyền đòi hỏi đặc quyền tôi vẫn luôn là người ủng hộ, nhưng phải hiểu đạo lý trong một nền công nghiệp mà ở đó có những nguyên tắc như một giang hồ hay xã hội thu nhỏ.

Bài viết này không bênh, hay cạnh khoé ai, vì hầu như tất cả ngôi sao tại thị trường là bạn bè đồng nghiệp với tôi, đây là một xác nhận để xã hội đỡ phải ngờ vực việc có hay không việc tranh giành vị trí trên một poster chương trình ca nhạc tại thị trường nhạc Việt, và câu trả lời là có. Nó không có đúng sai, mà là đặc thù của thị trường, chỉ đơn giản vậy.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.