Việc điều chỉnh nguyện vọng thi đại học năm 2021 chỉ áp dụng trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 hôm nay ở bốn điểm cầu Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ, nhiều đại biểu bày tỏ suy nghĩ về quy định cho học sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo - Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng chỉ cần cho thí sinh hai lần điều chỉnh nguyện vọng.

Cũng theo ông Đức, việc cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng tới ba lần là "khá dài dòng" khiến các trường mất thời gian chờ đợi các em chốt nguyện vọng. "Hai lần điều chỉnh thực chất đã là ba lần rồi bởi ở lần đăng ký xét tuyển ban đầu, các em cũng đã có suy nghĩ về nguyện vọng của mình", ông Đức nói.

Tương tự, ông Nguyễn Đào Tùng, Phó giám đốc Học viện Tài chính đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo làm rõ việc có được điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tiếp hay không và nếu có sẽ như thế nào bởi "thí sinh ba lần điều chỉnh trực tiếp thì các Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ rất vất vả".

Phó giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết một số trường bày tỏ mong muốn chỉ cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng hai lần và ấn định thời gian để việc này chỉ diễn ra khoảng 10 ngày, đảm bảo công tác lọc ảo và tính chủ động của các trường. Ngoài ra, tại điểm cầu này, có ý kiến cho rằng nên giới hạn số nguyện vọng của thí sinh.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn trả lời các thắc mắc: Việc đổi nguyện vọng dù hai hay ba lần cũng sẽ được yêu cầu trong khoảng thời gian nhất định như 5 hoặc 10 ngày. Bộ sẽ có những hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới. Ông Sơn nói thêm, việc đăng ký xét tuyển có thể thực hiện trực tiếp hoặc trực tuyến nhưng điều chỉnh nguyện vọng chỉ áp dụng trực tuyến. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp, vào Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo để điều chỉnh.

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.