Viện Kiểm sát chấp nhận đơn xin giảm hình phạt cho Hoàng Công Lương

Tại phiên xử phúc thẩm vụ sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Viện Kiểm sát đã chấp nhận một phần đơn kháng cáo của đại diện người bị hại về xin giảm hình phạt cho Hoàng Công Lương.
Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)
Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Ngày 14/6, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 5/7 bị cáo liên quan gồm Hoàng Công Lương, Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, Đỗ Anh Tuấn.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đọc bản luận tội và đề nghị các mức phạt tù đối với 5 bị cáo có kháng cáo trong vụ án hình sự “Vô ý làm chết người” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 9 bệnh nhân tử vong.

Qua đó, Viện kiểm sát không chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu, Đỗ Anh Tuấn, Trương Quý Dương. Chấp nhận một phần đơn kháng cáo của đại diện người bị hại về xin giảm hình phạt cho Hoàng Công Lương.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đề nghị với Hội đồng xét xử giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Lương được hưởng án treo hoặc được miễn hình phạt. Đại diện Viện kiểm sát nêu ra các tình tiết giảm nhẹ được ghi nhận ở bản án sơ thẩm như: tích cực tham gia cứu chữa, bị cáo có thân nhân tốt... Đồng thời, bị cáo Lương có thái độ thành khẩn khai báo, hỗ trợ cho mỗi gia đình nạn nhân 5 triệu đồng, vì vậy có cơ sở để Lương được hưởng các tình tiết giảm nhẹ mới.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát cho rằng, vụ án này có tới 9 người chết nên không chấp nhận việc xin hưởng án treo của Hoàng Công Lương mà chỉ chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của Lương.

Về kháng cáo của bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viên đa khoa tỉnh Hòa Bình, Viện kiểm sát cho rằng việc truy cứu bị cáo Dương là chính xác, đúng người, đúng tội, bản án sơ thẩm tuyên phạt là có căn cứ.

Đối với bị cáo Đỗ Anh Tuấn, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn, Viện kiểm sát nêu ra việc thiếu trách nhiệm của bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, bị cáo Đỗ Anh Tuấn phải chịu trách nhiệm về hành vi do mình gây ra. Bản án sơ thẩm đã tuyên phạt là đúng người, đúng tội.

Đối với bị cáo Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư-Thiết bị y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được tòa sơ thẩm ghi nhận. Do không còn tình tiết giảm nhẹ nào khác, tại phiên tòa bị cáo Thắng cũng không đưa ra được tình tiết nào mới, nên giữ nguyên hình phạt.

Đối với Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bản án đã đưa ra là phù hợp nên không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Khiếu.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình các nạn nhân. Qua đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình có trách nhiệm bồi thường 70%, Công ty Thiên Sơn phải có trách nhiệm bồi thường 30% còn lại cho 9 gia đình có bệnh nhân thiệt mạng.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình đã tuyên phạt các bị cáo Bùi Mạnh Quốc 54 tháng tù giam và bị cáo Hoàng Công Lương 42 tháng tù giam cùng về tội “Vô ý làm chết người” được quy định tại Khoản 2, Điều 98, Bộ luật Hình sự năm 1999. Bị cáo Trần Văn Sơn 42 tháng tù giam; Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù giam; Trần Văn Thắng 36 tháng tù giam; Trương Quý Dương 30 tháng tù giam; Đỗ Anh Tuấn 30 tháng tù giam cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại Khoản 2, Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Ngày 15/6, phiên tòa tiếp tục diễn ra./.

Theo TTXVN
Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Nhà chức trách Philippines ngày 26/9 đang gấp rút phân phát viện trợ cho hàng nghìn người phải sơ tán sau khi siêu bão Noru đổ vào thủ đô Manila cũng như các tỉnh miền Bắc nước này, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực chìm trong biển nước.
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng thúc đẩy Kế hoạch hành động toàn cầu (GAP) ứng phó với đại dịch COVID-19 diễn ra tại New York (Mỹ), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pradmudwinai đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tổ kiến trúc y tế toàn cầu.
WB cảnh báo nguy cơ khi các nước đồng loạt tăng lãi suất
WB cảnh báo nguy cơ khi các nước đồng loạt tăng lãi suất
Việc các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đồng loạt tăng lãi suất sẽ gây thêm nhiều rủi ro cho nền kinh tế. Đây là cảnh báo vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương công bố lãi suất ở mức cao nhất kể từ năm 1970.
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng mạnh
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng mạnh
Báo cáo của Trung tâm hỗ trợ quyết định và thông tin của chính phủ (IDSC) ngày 25/9 cho hay, Ai Cập đã chứng kiến một bước nhảy vọt chưa từng có trong tăng trưởng doanh thu xuất khẩu khí đốt tự nhiên, gấp 13 lần trong 8 năm qua.
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.