Việt Nam chủ trì phiên họp về tình hình Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Rạng sáng 29/4 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp về tình hình tại Syria bằng hình thức trực tuyến. Đặc phái viên của Tổng Thư ký (TTK) LHQ về Syria, ông Geir Pedersen, và Phó TTK LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo, ông Mark Lowcock đã báo cáo cập nhật HĐBA về tiến trình chính trị và tình hình nhân đạo tại Syria.
Việt Nam chủ trì phiên họp về tình hình Syria

Tại cuộc họp công khai cuối cùng của HĐBA trong tháng 4/2021, Đại sứ Đặng Đình Quý đã cảm ơn các nước thành viên và Ban Thư ký LHQ đã giúp Việt Nam điều hành suôn sẻ hoạt động trong tháng Chủ tịch.

Đặc phái viên của TTK LHQ về Syria G.Pedersen thông tin về tình hình quá trình trao đổi giữa Chính phủ Syria và phía đối lập nhằm thu hẹp các khác biệt, thống nhất về phương pháp làm việc và chuẩn bị cho việc tiếp tục đàm phán xây dựng Hiến pháp trên cơ sở Nghị quyết 2254 của HĐBA trong thời gian tới. Ông Pedersen cho rằng tình hình an ninh ở Syria tuy ổn định trong hơn một năm qua, nhưng bất ổn vẫn thường trực và có thể leo thang bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, Phó TTK LHQ phụ trách về nhân đạo M. Lowcock nhấn mạnh tới tình cảnh đặc biệt khó khăn của người dân Syria do hậu quả nghiêm trọng của khủng hoảng kinh tế và đại dịch COVID-19.

Tháng 3/2021 là tháng có số ca nhiễm được ghi nhận cao thứ hai tại Syria kể từ khi đại dịch bắt đầu, các bệnh viện hiện luôn trong tình trạng quá tải. Trong tuần vừa qua, Syria đã nhận hơn 250.000 liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên thông qua sáng kiến tiếp cận vaccine công bằng COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng và hiện đang trong quá trình triển khai phân phối. Phó TTK nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hỗ trợ nhân đạo, đặc biệt là cung cấp vaccine trong thời gian tới.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, kêu gọi các bên tại Syria tăng cường đối thoại mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy tiến trình chính trị.

Ông nhấn mạnh vai trò hỗ trợ quan trọng của cộng đồng quốc tế trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng tại Syria. Về tình hình nhân đạo, Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ quan ngại về tình hình ngày một xấu đi tại Syria và kêu gọi tăng cường phối hợp giữa các bên cũng như đẩy mạnh hỗ trợ quốc tế nhằm bảo đảm viện trợ nhân đạo tới người dân tại tất cả vùng miền của Syria.

Đại sứ nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác cung cấp vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ và công bằng trên toàn cầu, đặc biệt là đối với người dân ở khu vực xung đột hoặc nơi có điều kiện sống khó khăn.

Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.
Vụ kỷ luật HLV Phạm Thị Kim Huệ, Bộ VH-TT&DL cũng thua?
Vụ kỷ luật HLV Phạm Thị Kim Huệ, Bộ VH-TT&DL cũng thua?
(Ngày Nay) -  Dù Bộ VH-TT&DL đã vào cuộc và có chỉ đạo, nhưng Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) vẫn chưa thể đưa ra một phán quyết mới đối với án kỷ luật của HLV Phạm Thị Kim Huệ và các VĐV Ngân hàng Công thương.