Việt Nam chủ trì phiên họp về tình hình Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Rạng sáng 29/4 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp về tình hình tại Syria bằng hình thức trực tuyến. Đặc phái viên của Tổng Thư ký (TTK) LHQ về Syria, ông Geir Pedersen, và Phó TTK LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo, ông Mark Lowcock đã báo cáo cập nhật HĐBA về tiến trình chính trị và tình hình nhân đạo tại Syria.
Việt Nam chủ trì phiên họp về tình hình Syria

Tại cuộc họp công khai cuối cùng của HĐBA trong tháng 4/2021, Đại sứ Đặng Đình Quý đã cảm ơn các nước thành viên và Ban Thư ký LHQ đã giúp Việt Nam điều hành suôn sẻ hoạt động trong tháng Chủ tịch.

Đặc phái viên của TTK LHQ về Syria G.Pedersen thông tin về tình hình quá trình trao đổi giữa Chính phủ Syria và phía đối lập nhằm thu hẹp các khác biệt, thống nhất về phương pháp làm việc và chuẩn bị cho việc tiếp tục đàm phán xây dựng Hiến pháp trên cơ sở Nghị quyết 2254 của HĐBA trong thời gian tới. Ông Pedersen cho rằng tình hình an ninh ở Syria tuy ổn định trong hơn một năm qua, nhưng bất ổn vẫn thường trực và có thể leo thang bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, Phó TTK LHQ phụ trách về nhân đạo M. Lowcock nhấn mạnh tới tình cảnh đặc biệt khó khăn của người dân Syria do hậu quả nghiêm trọng của khủng hoảng kinh tế và đại dịch COVID-19.

Tháng 3/2021 là tháng có số ca nhiễm được ghi nhận cao thứ hai tại Syria kể từ khi đại dịch bắt đầu, các bệnh viện hiện luôn trong tình trạng quá tải. Trong tuần vừa qua, Syria đã nhận hơn 250.000 liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên thông qua sáng kiến tiếp cận vaccine công bằng COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng và hiện đang trong quá trình triển khai phân phối. Phó TTK nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hỗ trợ nhân đạo, đặc biệt là cung cấp vaccine trong thời gian tới.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, kêu gọi các bên tại Syria tăng cường đối thoại mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy tiến trình chính trị.

Ông nhấn mạnh vai trò hỗ trợ quan trọng của cộng đồng quốc tế trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng tại Syria. Về tình hình nhân đạo, Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ quan ngại về tình hình ngày một xấu đi tại Syria và kêu gọi tăng cường phối hợp giữa các bên cũng như đẩy mạnh hỗ trợ quốc tế nhằm bảo đảm viện trợ nhân đạo tới người dân tại tất cả vùng miền của Syria.

Đại sứ nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác cung cấp vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ và công bằng trên toàn cầu, đặc biệt là đối với người dân ở khu vực xung đột hoặc nơi có điều kiện sống khó khăn.

 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.