Việt Nam có thể xem mưa sao băng đẹp nhất năm trong đêm nay

Đêm nay và rạng sáng mai 14/12 là cơ hội tuyệt vời cho những người yêu thích bầu trời có cơ hội quan sát mưa sao băng Geminids.
Việt Nam có thể xem mưa sao băng đẹp nhất năm trong đêm nay

Từ nhiều năm nay, những người yêu thiên văn luôn mong hai đợt mưa sao băng lớn nhất hàng năm là Perseids (tháng 8) và Geminids diễn ra từ khoảng ngày 4 tới 17 tháng này. Đây là trận mưa sao băng cuối cùng của năm nay.

Việt Nam có thể xem mưa sao băng đẹp nhất năm trong đêm nay ảnh 1

Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát mưa sao băng Geminids rơi vào khoảng đêm nay và rạng sáng ngày mai 14/12. Nếu không bị ánh trăng cản trở, điều kiện thời tiết thuận lợi, người quan sát có thể nhìn thấy từ 100 đến 120 vệt sao băng mỗi giờ.

Geminids diễn ra khi một loạt các thiên thạch nhỏ thuộc tàn tích của sao chổi 3200 Phaethon bay vào khí quyển trái đất.

Việt Nam có thể xem mưa sao băng đẹp nhất năm trong đêm nay ảnh 2

Mưa sao băng Geminids là tàn tích của sao chổi 3200 Phaethon.

Người quan sát sẽ được thấy nhiều vệt sao băng vụt qua bầu trời nhiều nhất vào khoảng 2h sáng ngày 14/12. Nếu bạn là một người đam mê các hiện tượng kỳ thú, đó là thời điểm tuyệt vời nhất để nhìn ngắm những khoảnh khắc tuyệt đẹp của thiên nhiên.

Tuy vậy, những người không thể kiên nhẫn chờ tới 2h sáng ngày 14/12 thì vẫn có cơ hội ngắm sao băng sớm hơn vào khoảng từ 21 đến 22h đêm nay 13/12.

Năm nay, ngày xảy ra cực điểm của mưa sao băng Geminids rơi vào khoảng thời gian đầu tháng âm lịch nên Mặt trăng không có mặt trên bầu trời vào lúc quan sát. Đây là một tin mừng vì sao băng sẽ không bị che khuất bởi ánh sáng mặt trăng. Tuy vậy, chỉ khi trên trời không có thì rất ít mây thì bạn mới nhìn thấy rõ các vệt sao băng. Khu vực bạn đứng quan sát cũng rất quan trọng, càng ở xa nơi đô thị, khả năng quan sát càng cao.

Trong trận mưa sao băng Geminids năm nay, nhiều người hi vọng sẽ tiếp tục được chiêm ngưỡng “Earthgrazer”, hiện tượng sao băng “gặm Trái đất”. Đây là những ngôi sao bay với vận tốc rất chậm theo phương nằm ngang, gần như nhập vào đường chân trời.

Việt Nam có thể xem mưa sao băng đẹp nhất năm trong đêm nay ảnh 3

Mưa sao băng Geminids chụp ở gần New York năm 2009.

Bạn không cần bất cứ dụng cụ nào để quan sát hiện tượng này, chỉ cần chuẩn bị áo ấm, ghế hay giường gấp để có điều kiện tốt nhất quan sát sao băng. Nên hạn chế dùng điện thoại hay các loại đèn, nếu có thể hãy di chuyển ra xa khỏi khu vực có nhiều ánh đèn, điện để có không gian quan sát lý tưởng.

Danh Tuyên (Theo ES)

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.