Việt Nam có tiềm năng lớn về điện gió, điện mặt trời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam có tiềm năng lớn về điện gió, điện mặt trời và chắc chắn sẽ phát triển loại năng lượng này.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Alok Kumar Sharma, Chủ tịch COP26. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Alok Kumar Sharma, Chủ tịch COP26. Ảnh: TTXVN

Ngày 29/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ngài Alok Kumar Sharma, Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh, đánh giá cao những đóng góp của ngài Alok Kumar Sharma trong thúc đẩy triển khai thực hiện cam kết COP26.

Thủ tướng khẳng định, là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, do đó hơn ai hết, Việt Nam lo cho chính đất nước và nhân dân mình. Ngay sau COP26, Việt Nam chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các cam kết của mình tại Hội nghị.

Theo đó, Chính phủ Việt Nam đã thành lập ngay Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26; xây dựng Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị COP26, Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và khí methan của ngành giao thông vận tải, Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, Kế hoạch hành động giảm phát thải khí mê tan đến năm 2030…

Chính phủ Việt Nam đã thực hiện cắt giảm một số nhà máy nhiệt điện để giảm khí thải, phát triển năng lượng xanh, thúc đẩy đầu tư trồng rừng, giảm phát thải khí methan… Các bộ, ngành của Việt Nam đã và đang có các hành động cụ thể, thiết thực triển khai cam kết của Việt Nam tại COP26 hướng tới mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng, chống biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, tác động toàn dân nên cần có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân. Đặc biệt, cần đảm bảo công bằng, công lý trong thực hiện chống biến đổi khí hậu.

Theo đó, Việt Nam là nước đang phát triển, trải qua nhiều năm chiến tranh, còn rất nhiều khó khăn nhưng đã đưa ra các cam kết về ứng phó biến đổi khí hậu như các nước phát triển; do đó, cần bước đi, lộ trình phù hợp và sự hỗ trợ của các nước phát triển, các đối tác về tài chính, đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ, khoa học quản trị và hoàn thiện thể chế liên quan đến vấn đề này.

Cụ thể, về công nghệ đề nghị các đối tác phát triển hỗ trợ, chuyển giao công nghệ năng lượng tái tạo, giúp Việt Nam xây dựng và phát triển ngành công nghiệp sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo. Về tài chính, các đối tác phát triển cần xem xét cho Việt Nam vay mức lãi suất hợp lý.

Việt Nam có tiềm năng lớn về điện gió, điện mặt trời ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Alok Kumar Sharma, Chủ tịch COP26. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam có tiềm năng lớn về điện gió, điện mặt trời và chắc chắn sẽ phát triển loại năng lượng này. Để có đủ căn cứ, đề nghị Vương quốc Anh và cộng đồng quốc tế hỗ trợ đánh giá chính xác về tiềm năng này để Việt Nam có kế hoạch, lộ trình đầu tư, phát triển phù hợp. Bên cạnh đó, Việt Nam khuyến khích các nhà đầu tư vào phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời tại Việt Nam, song phải tính toán để có giá điện phù hợp với điều kiện, thu nhập của người dân Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Alok Kumar Sharma vận động Chính phủ Vương quốc Anh, các quốc gia phát triển, Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các cam kết tại COP26; đôn đốc, thúc đẩy các nhóm công tác kỹ thuật của hai bên làm việc thường xuyên hơn, nhanh chóng đàm phán các nội dung về chuyển đổi năng lượng công bằng, công lý.

Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 Alok Kumar Sharma trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ về những chia sẻ rất chân thành, thẳng thắn; bày tỏ đồng tình với các ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; đánh giá cao các cam kết của Việt Nam tại COP26, cũng như việc thực hiện các cam kết này trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Alok Kumar Sharma khẳng định sẽ vận động các nước, Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế để hỗ trợ Việt Nam triển khai các cam kết, thực hiện chuyển đổi năng lượng công bằng, nhất là hỗ trợ về tài chính, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực.

Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 Alok Kumar Sharma cho biết sẽ chuyển thông điệp của Thủ tướng Chính phủ về công bằng và công lý trong hợp tác chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu đến các đối tác phát triển và mong muốn Tuyên bố chính trị về thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng sẽ được thông qua nhân dịp COP27 tại Ai Cập vào cuối năm nay.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được bác sĩ thăm khám sức khỏe tại tòa ngày 5/10. - Ảnh: Thanh Niên
VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
(Ngày Nay) - Sau bãi Noru, những ngày đầu tháng 10, hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền thành phố, nhiều doanh nghiệp và người dân Đà Nẵng đã ra quân làm sạch các bãi biển, sẵn sàng đón du khách trở lại thành phố.
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
(Ngày Nay) - Mãn kinh là giai đoạn có những thay đổi lớn trong cuộc đời người phụ nữ. Do quá trình trao đổi chất chậm lại, phụ nữ tuổi mãn kinh thường dễ tăng cân hơn. Vì vậy, ăn uống thế nào để có sức khoẻ tốt mà vẫn duy trì được cân nặng hợp lý là băn khoăn của nhiều chị em trong độ tuổi này.
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
(Ngày Nay) - Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) là tên một ngôi làng cổ Chăm Pa nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 60km về phía Nam. Làng nằm gọn trong một thung lũng ven biển Sa Huỳnh, là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn bởi sự hoang sơ, kỳ bí, không gian sống cổ xưa cùng những phong tục, tập quán, làn điệu dân ca mộc mạc.
Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có mưa to
Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 6/10, các khu vực trong cả nước có mưa, dông chủ yếu vào chiều tối và đêm, cục bộ có mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.