Việt Nam cùng bạn bè quốc tế ‘đoàn kết vì di sản’

(Ngày Nay) - Trong 2 ngày 16-17/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo Quốc tế “Vai trò của du lịch trong xu thế hội nhập quốc tế đối với sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên”. Hội thảo thu hút đông đảo lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành T.Ư và địa phương, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các nhà khoa học, các nhà hoạt động xã hội, các nhà quản lý, các chuyên gia từ các lĩnh vực chiến lược và phát triển, các chuyên gia văn hóa, bảo tồn di sản có uy tín trong nước và quốc tế…
Ông Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Hội thảo phát biểu
Ông Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Hội thảo phát biểu

Tham dự Hội thảo có ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, đại diện các bộ ban ngành trong nước, đại diện liên hiệp các hội UNESCO thế giới. Đặc biệt, ngài George Christophides - Chủ tịch danh dự Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới tham dự và đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội thảo của Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức như một diễn đàn mở nhằm kêu gọi đoàn kết vì sự nghiệp bảo tồn các di sản văn hóa và thiên nhiên, nguồn tài sản vô giá của mỗi quốc gia, của toàn nhân loại, trong đó Du lịch đóng vai trò hết sức quan trọng. Hội thảo đồng thời là hành động tích cực, chủ động của Liên hiệp các Hội UNESCO hưởng ứng chiến dịch “Đoàn kết vì di sản” và “Năm Du lịch”, trong đó phong trào UNESCO phi chính phủ có trách nhiệm tham gia đóng góp bằng tiếng nói, bằng hành động nhằm góp phần tạo dựng được sự nhận thức về sự hài hòa lợi ích trong tiến trình tăng trưởng kinh tế mà vẫn thực hiện được mục tiêu bảo tồn các Di sản Văn hóa và Thiên nhiên – một trong những quan tâm hàng đầu của tổ chức UNESCO và cộng đồng thế giới hôm nay.

Việt Nam cùng bạn bè quốc tế ‘đoàn kết vì di sản’ ảnh 1

Tại hội thảo, các diễn giả và các chuyên gia đã tập trung trao đổi, thảo luận, đúc kết những bài học được tổng kết từ thực tiễn để làm sáng tỏ nhiều vấn đề “nóng” hiện nay liên quan tới phát triển du lịch và hoạt động bảo tồn, bảo tàng, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên. Những chính sách phù hợp nhằm động viên khuyến khích được các đơn vị hoạt động về du lịch và lữ hành tham gia vào các hoạt động hướng đến đóng góp vào sự nghiệp bảo tồn di sản cũng được khuyến nghị thực hiện.

“Là một tổ chức nhân dân, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam không dám kỳ vọng rằng Hội nghị quốc tế này sẽ đưa ra được những sáng kiến hoặc giải pháp liên quan các bài toán phức tạp trong mối quan hệ lợi ích kinh tế du lịch và bảo tồn di sản văn hóa. Đây là công việc của các cơ quan chức năng của nhà nước và là trách nhiệm của toàn thể ngành du lịch. Chúng tôi chỉ mong rằng thông qua Hội nghị Quốc tế lần này các tổ chức và doanh nghiệp đang tham gia hoạt động trên lĩnh vực du lịch, các nhà hoạch định chính sách văn hóa và du lịch, các học giả Việt Nam quan tâm đến lĩnh vực Du lịch và Văn hóa sẽ có điều kiện cùng các bạn bè quốc tế trao đổi ý tưởng, học tập kinh nghiệp lẫn nhau để hiểu và cùng nhau góp phần thực hiện một nội dung vô cùng quan trọng trong: Đó là bảo vệ di sản cho muôn đời sau”, ông Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Hội thảo nhấn mạnh.

Hội thảo được tổ chức với sự hỗ trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới và các cơ quan chính phủ, tài trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cùng các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp lớn và sự bảo trợ truyền thông của các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước, Tuần báo Ngày Nay – báo in miễn phí duy nhất tại Việt Nam hiện nay.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.