Việt Nam dẫn đầu trong việc chấp nhận thanh toán số tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Người tiêu dùng Việt Nam ở mọi thế hệ đều đang đón nhận làn sóng đổi mới thanh toán, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường dẫn đầu về tài chính số tại khu vực. Báo cáo gần đây của Mastercard cho thấy nhu cầu về giao dịch liền mạch, an toàn và thông minh ngày càng gia tăng, định hình lại cách người Việt mua sắm, tiết kiệm và quản lý tài chính.
70% người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng các phương thức thanh toán số mới như sinh trắc học, mã QR và ví di động.
70% người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng các phương thức thanh toán số mới như sinh trắc học, mã QR và ví di động.

Các phương thức thanh toán mới tiếp tục bùng nổ tại Việt Nam

Trong bối cảnh Chính phủ thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, thanh toán số nổi lên như một trong những lĩnh vực đi đầu. Sự kết hợp giữa hạ tầng công nghệ phát triển nhanh, dân số trẻ am hiểu kỹ thuật số và tỷ lệ người dùng Internet cao đã đưa Việt Nam trở thành thị trường giàu tiềm năng trong khu vực. So với mặt bằng chung toàn cầu, tốc độ tiếp nhận thanh toán số tại Việt Nam vượt trội, tạo ra những cơ hội lớn để các ngân hàng, công ty fintech và tổ chức tài chính mở rộng dịch vụ và đổi mới sản phẩm.

Theo báo cáo của Mastercard, Việt Nam đang dẫn đầu xu hướng tài chính số tại châu Á - Thái Bình Dương: 70% người tiêu dùng ưa chuộng các phương thức thanh toán số mới như sinh trắc học, mã QR và ví di động. 94% đã sử dụng ít nhất một giải pháp thanh toán số mới trong năm qua, cao hơn 7% so với mức trung bình toàn cầu. 74% sử dụng thêm các hình thức thanh toán số mới trong năm qua, so với chỉ 51% toàn cầu. 98% có khả năng tiếp tục sử dụng các phương thức này trong năm tới, vượt mức 95% toàn cầu. 93% kỳ vọng sẽ sử dụng từ năm phương thức thanh toán trở lên, trong khi toàn cầu chỉ đạt 86%.

Việt Nam dẫn đầu trong việc chấp nhận thanh toán số tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương ảnh 1
Việt Nam dẫn đầu trong việc chấp nhận thanh toán số tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương ảnh 2

94% người Việt Nam đã sử dụng ít nhất một giải pháp thanh toán số mới.

Xu hướng này cũng mở rộng sang quản lý tài chính: 93% người tiêu dùng Việt Nam mong muốn ứng dụng AI vào việc quản lý tài chính, đặc biệt trong các lĩnh vực phát hiện gian lận (82%), tự động hóa thanh toán (81%), cá nhân hóa sản phẩm (79%) và dự đoán kết quả tài chính (77%). Điều này cho thấy nhu cầu cấp thiết đối với các công cụ tài chính thông minh, chủ động và tích hợp vào đời sống hằng ngày. Vì thế, Mastercard hiện đang đầu tư mạnh mẽ vào các trải nghiệm di động và AI tự chủ như Agent Pay nhằm hỗ trợ người dùng ra quyết định ở mọi điểm chạm trong suốt hành trình mua sắm.

Lối sống số định hình xu hướng thanh toán

Khi người tiêu dùng ngày càng am hiểu công nghệ, họ tìm kiếm những cách thức quản lý tiền bạc siêu tiện lợi, phù hợp với thói quen sử dụng kỹ thuật số. Họ mong muốn tùy chỉnh linh hoạt cách thanh toán, tận dụng những phương thức gắn liền với môi trường số như: thanh toán ngang hàng (peer-to-peer), thanh toán từ cá nhân đến doanh nghiệp (peer-to-merchant), mã QR, thiết bị thông minh và các trang thương mại xã hội.

Siêu ứng dụng trở thành tiêu chuẩn mới: 81% người tiêu dùng Việt Nam đã và đang mong muốn sử dụng một ứng dụng tích hợp để quản lý tất cả các thanh toán, mua sắm và nhiều tiện ích khác. Khi các nền tảng này trở thành xu hướng chủ đạo, các công cụ thanh toán phải đáp ứng nhu cầu ngay tại nơi người tiêu dùng đang hiện diện thay vì buộc họ phải thay đổi thói quen.

Mua sắm trên mạng xã hội đang định hình thương mại: Trong khu vực, 39% người tiêu dùng châu Á - Thái Bình Dương đã mua hàng qua các ứng dụng chat hoặc mạng xã hội. Tại Việt Nam, hơn 3/4 người tiêu dùng (77%) bày tỏ sự quan tâm đến việc tìm kiếm sản phẩm từ mạng xã hội và/hoặc từ các người nổi tiếng mà họ theo dõi. Việc tích hợp thanh toán liền mạch vào những không gian giải trí số như các ứng dụng mạng xã hội chính là chìa khóa để chuyển đổi trải nghiệm từ “lướt xem” sang “mua sắm”.

Việt Nam dẫn đầu trong việc chấp nhận thanh toán số tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương ảnh 3

81% người tiêu dùng Việt Nam đã và đang mong muốn sử dụng một ứng dụng tích hợp để quản lý tất cả các thanh toán, mua sắm.

Niềm tin và bảo mật vẫn là ưu tiên hàng đầu: 88% người tiêu dùng Việt Nam tin rằng thanh toán sinh trắc học an toàn hơn các phương thức truyền thống, nhưng 77% lo ngại về quyền truy cập dữ liệu cá nhân. Sự mâu thuẫn này phản ánh một thách thức lớn hơn: làm thế nào để đơn giản hóa bảo mật mà vẫn đảm bảo được quyền kiểm soát và tính thuận tiện. Các giải pháp của Mastercard như mã hoá (tokenization), Payment Passkeys và xác thực dựa trên AI góp phần thu hẹp khoảng cách niềm tin này.

Ông Sharad Jain, Giám đốc Quốc gia, Việt Nam, Lào và Campuchia, Mastercard, chia sẻ: “Việt Nam dẫn đầu trong việc chấp nhận thanh toán số không chỉ phản ánh sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng, mà còn cho thấy người Việt sẵn sàng hòa mình vào hệ sinh thái số. Người tiêu dùng không chỉ thích nghi với công nghệ, mà kỳ vọng công nghệ phải được tích hợp sẵn, an toàn và trực quan ngay từ khâu thiết kế. Đây là lời kêu gọi để xây dựng những trải nghiệm thanh toán không chỉ liền mạch và an toàn, mà còn toàn diện và phù hợp với mọi thế hệ, từ người lớn tuổi đến Gen Alpha - và Mastercard cam kết sẽ tiếp tục dẫn đầu nỗ lực này tại Việt Nam.”

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.