Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ với WHO

(Ngày Nay) -  Ngày 23/5, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương dẫn đầu đã tham dự phiên họp của Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 76 tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ.
Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ với WHO

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong bài phát biểu, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định sự kiện năm nay diễn ra trong thời điểm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng. Đầu tiên là lễ kỷ niệm 75 năm thành lập WHO. Trong quãng thời gian này, Việt Nam đã gặt hái nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực y tế, chẳng hạn, tuổi thọ trung bình của người dân được nâng lên tới hơn 75 tuổi và công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được những bước tiến đáng kể. Ngày nay, Việt Nam tiếp tục tiến hành cải cách ngành y tế để đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế-xã hội đang phát triển nhanh chóng và những bài học từ đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng nhắc tới sự kiện WHO mới đây thông báo đại dịch COVID-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Bà cho biết Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 với quy mô rộng khắp và tốc độ nhanh chóng trong 2 năm 2021 và 2022, đảm bảo vaccine đến được mọi nơi trên đất nước.

Dữ liệu cho thấy Việt Nam đạt mức bình quân 273,7 liều vaccine ngừa COVID-19 đã tiêm/100 người dân, cao gấp 1,6 lần mức trung bình toàn thế giới (170,1) và cao hơn hầu hết các nước phát triển; tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản của Việt Nam cao gấp 1,4 lần và tỷ lệ tiêm nhắc lại cao gấp 2 lần so với mức trung bình của thế giới. Nhờ những nỗ lực này, từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn ‘quản lý bền vững’ dịch bệnh COVID-19 - cân bằng giữa phát triển kinh tế-xã hội với các biện pháp y tế công cộng để bảo vệ những người dễ bị tổn thương và hệ thống y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ đối tác kỹ thuật chặt chẽ của WHO với Chính phủ Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam cũng tự hào về tất cả những thành tựu y tế đã đạt được với sự hỗ trợ của WHO trong suốt đại dịch COVID-19 và những năm qua, đồng thời mong muốn tiếp tục mối quan hệ hợp tác này.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.