Việt Nam hết sức coi trọng, củng cố và gìn giữ quan hệ với Cuba

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho rằng Việt Nam và Cuba cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quốc phòng.
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Chủ nhiệm Chính trị Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba Victor Rojo Ramos. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Chủ nhiệm Chính trị Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba Victor Rojo Ramos. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tiếp Đoàn đại biểu Bộ các lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba do Trung tướng Víctor Rojo Ramos, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, dẫn đầu thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 1/12 đến 12/12/2022.

Ông Võ Văn Thưởng nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa thời điểm chuyến thăm nhân dịp 66 năm Ngày đổ bộ của tàu Granma và Ngày thành lập Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba (2/12/1956-2/12/2022), 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2/12/1960-2/12/2022); nhắc lại câu nói lịch sử của Chủ tịch Fidel Castro khi thăm vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị năm 1973: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình."

Ông Võ Văn Thưởng khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng là tài sản vô giá mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cần ra sức giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền lại cho các thế hệ mai sau vì lợi ích của nhân dân hai nước và sự nghiệp cách mạng của hai Đảng; bày tỏ vui mừng nhận thấy các hợp tác song phương thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Hai Đảng, hai Nhà nước thường xuyên duy trì các trao đổi, tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao và kể cả trong thời gian dịch COVID-19; tích cực hỗ trợ lẫn nhau trong giai đoạn khó khăn trong các lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp; phòng, chống dịch COVID-19...

Ông Võ Văn Thưởng đánh giá cao những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, nhân dân và các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba, tiếp tục đẩy nhanh quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế.

Ông chia sẻ với những khó khăn trên lĩnh vực kinh tế-xã hội mà Cuba đang phải đương đầu trong bối cảnh bị cấm vận và những tác động tiêu cực của thiên tai, đại dịch COVID-19; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba anh em sẽ vượt qua mọi thách thức, thực hiện thành công công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội phồn vinh, bền vững.

Ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng, củng cố và gìn giữ quan hệ với Cuba; cho rằng hai bên cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quốc phòng, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với lợi ích mỗi nước, vì hòa bình và phát triển; khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng với Cuba chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh yêu cầu hai bên cần chú trọng công tác giáo dục cho các thế hệ hôm nay và mai sau giữ gìn và phát huy tình hữu nghị và truyền thống giữa hai nước.

Trung tướng Víctor Rojo Ramos bày tỏ vui mừng được tới thăm Việt Nam, chúc mừng những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của nhân dân Việt Nam trong hơn 35 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; thông tin những giải pháp lớn của Đảng và Nhà nước Cuba nhằm tiếp tục quá trình cập nhật hóa nền kinh tế, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, xử lý các khó khăn, thách thức mà nhân dân Cuba đang phải đối mặt.

TIN LIÊN QUAN
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.