Việt Nam hợp tác với Mỹ để tăng cường ứng dụng AI trong phát triển điện ảnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng kiến thành lập Công viên Điện ảnh AIWS được đề xuất nhằm đưa Việt Nam trở thành trung tâm điện ảnh sáng tạo của khu vực, đón đầu xu thế, ứng dụng AI an toàn, hiệu quả.
Toàn cảnh Hội thảo “Hợp tác phát triển điện ảnh Việt Nam-Hoa Kỳ trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo và cách mạng công nghiệp 4.0.”
Toàn cảnh Hội thảo “Hợp tác phát triển điện ảnh Việt Nam-Hoa Kỳ trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo và cách mạng công nghiệp 4.0.”

Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ (1995-2025), Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) đã cùng Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGK) tổ chức hội thảo “Hợp tác phát triển điện ảnh Việt Nam-Hoa Kỳ trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo và cách mạng công nghiệp 4.0” ngày 11/3 tại Boston, Mỹ.

Sự kiện có các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh, nhà chức trách các bang tại Mỹ và đại diện các đơn vị liên quan đến hợp tác đầu tư đóng góp góc nhìn cho điện ảnh Việt Nam phát triển.

Theo các chuyên gia, Việt Nam thường được thế giới biết đến là có nhiều tiềm năng để hợp tác quốc tế làm phim điện ảnh, nổi bật là cảnh quan đẹp và nhiều điều kiện lý tưởng khác để làm phim trường. Tuy nhiên trong bối cảnh phát triển công nghiệp và công nghệ mạnh mẽ, Việt Nam cần chủ động ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo AI trong điện ảnh để tạo lợi thế.

Chủ tịch VFDA - Phó Giáo sư-Tiến sỹ Ngô Phương Lan nhận định trong khi AI còn gây tranh cãi, nhưng không thể thay thế con người. Vì vậy giới điện ảnh và giới điện ảnh có cách để tận dụng lợi thế của công nghệ này. Việc kết hợp giữa truyền thống và đổi mới công nghệ, như ứng dụng AI trong sản xuất phim sẽ giúp tăng về cả chất lượng lẫn tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Bà Ngô Phương Lan cũng cho biết sẽ tích cực triển khai Bộ chỉ số thu hút đoàn phim (PAI) đến các tỉnh thành, đồng thời mở rộng hợp tác với các tổ chức điện ảnh, trường đại học và đối tác điện ảnh công nghệ tại Hoa Kỳ để tạo ra nhiều cơ hội phát triển hơn cho điện ảnh Việt Nam. Cùng lúc Việt Nam cũng cần chú trọng xây dựng một hệ sinh thái điện ảnh hoàn chỉnh để thu hút hợp tác quốc tế.

Chính vì vậy, sáng kiến thành lập Công viên Điện ảnh AIWS đã được đề xuất tại Hội thảo này. Theo thông tin từ VFDA, Công viên Điện ảnh AIWS không chỉ là một trung tâm sản xuất phim, mà còn là một hệ sinh thái điện ảnh tích hợp công nghệ AI theo tiêu chuẩn của AIWS (AI World Society - Hiệp hội Thế giới Trí tuệ Nhân tạo - do BGF khởi xướng) khởi xướng năm 2017.

Công viên Điện ảnh AIWS sẽ không chỉ phát triển hạ tầng mà còn đặt trọng tâm vào hợp tác với các trường lớn, nổi bật về chương trình đào tạo điện ảnh ứng dụng AI như Harvard, MIT, UCLA.

Ngoài ra công viên này cũng đặt mục tiêu kết nối với các trung tâm điện ảnh như Boston, New York, Hollywood, Washington, San Francisco (Mỹ) và những thành phố lớn tại châu Âu như Paris (Pháp), Rome, Venice (Italy) và London (Anh). Mục tiêu lớn là đưa Việt Nam thành trung tâm điện ảnh sáng tạo của khu vực châu Á.

Cựu Thống đốc bang Massachusetts - Michael Dukakis cho rằng Công viên điện ảnh AIWS là một sáng kiến đột phá, giúp Việt Nam vươn lên như một trung tâm điện ảnh sáng tạo, kết nối với Boston, New York, Hollywood và các thị trường toàn cầu.

Ngoài ra điện ảnh Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc lan tỏa giá trị nhân văn và lòng trắc ẩn, góp phần thúc đẩy sự kết nối giữa các nền văn hóa. Vì vậy, ông nhận định hợp tác trong lĩnh vực điện ảnh là một phần quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ, không chỉ về sản xuất phim mà còn mở ra cơ hội kết nối công nghệ, đào tạo nhân lực và phát triển chính sách hỗ trợ.

Ngoài yếu tố công nghệ, tại sự kiện, các chuyên gia quốc tế cũng đóng góp ý kiến để Việt Nam thực sự thu hút quốc tế. Đó là những mục tiêu về phát triển các chính sách thuế hấp dẫn và cơ sở hạ tầng đạt chuẩn Hollywood, đơn giản hóa thủ tục cấp phép sản xuất, có hệ thống nhân lực hỗ trợ đoàn phim nước ngoài… để thực sự thu hút đối tác quốc tế đến làm phim.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.